Đức đưa đề xuất 5 điểm giải quyết khủng hoảng Ukraine

Ngày 5/5, tờ "Frankfurter Allgemeine Zeitung" (FAZ) của Đức đưa tin Ngoại trưởng nước này Frank-Walter Steinmeier đã đưa ra kế hoạch 5 điểm nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay ở Ukraine.
 
Ngoại trưởng Steinmeier

Trong một bài báo viết cho FAZ, ông Steinmeier kêu gọi Ukraine, Nga, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục gặp nhau tại Geneva và tận dụng cơ hội này để gửi đi một “thông điệp chính trị mạnh mẽ” rằng các thỏa thuận đã đạt được tại hội nghị Geneva lần thứ nhất sẽ được triển khai trên thực tế.

Vị ngoại trưởng trên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống tại Ukraine, dự kiến vào ngày 25/5 tới, giúp cho phép giới lãnh đạo tại Kiev “có được tính hợp pháp mới”. Tất cả các bên trong cuộc xung đột cần khẩn trương đàm phán về cải cách hiến pháp với sự tham gia của mọi thành phần và nhằm đạt được sự đồng thuận trên toàn quốc.

Một đề xuất nữa của ông Steinmeier đó là tất cả các nhóm phi chính phủ phải giải giáp vũ khí và ngừng chiếm đóng các tòa nhà công quyền. Ngoài ra, ông hy vọng Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) có thể đóng một vai trò then chốt trong giải quyết khủng hoảng tại Ukraine bằng việc giúp tổ chức các diễn đàn đối thoại ở mọi cấp.

* Phát biểu trên kênh truyền hình ZDF của Đức tối 5/5, Ngoại trưởng Đức Steinmeier cho rằng Nga hiện không hoàn toàn kiểm soát được tình trạng nổi dậy ở miền Đông Ukraine.Có nhiều nhóm ở Đông Ukraine không nghe theo Kiev hay chính quyền ở đó mà cũng chẳng nghe theo Moskva hay sự lãnh đạo về chính trị tại đó.

Tuyên bố này được ông Steinmeier đưa ra khi trước đó chính phủ lâm thời ở Kiev chỉ trích Nga đứng sau những bất ổn ở Đông Ukraine. Moskva đã bác bỏ điều này, cho rằng đã xảy ra một cuộc nổi dậy ở quốc gia láng giềng.

Ngoại trưởng Đức cũng nhấn mạnh rằng "nhất định phải chấm dứt tình trạng đổ máu hiện nay ở Ukraine". Bên cạnh đó, ông cũng chỉ trích lãnh đạo Nga không hợp lý khi một mặt chỉ trích Chính phủ Ukraine là bất hợp pháp, mặc khác lại tìm cách ngăn cản cuộc bầu cử tổng thống theo kế hoạch vào ngày 25/5 tới. Theo ông Steinmeier, nếu coi chính phủ hiện nay ở Kiev là bất hợp pháp thì phải tạo điều kiện cho các cuộc bầu cử để có sự hợp pháp hơn.
 
TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản