Đức đề nghị lập kênh đối thoại mới với Nga

Báo "Thế giới" của Đức ngày 2/12 đưa tin Ngoại trưởng nước này Frank-Walter Steinmeier đã gây bất ngờ với những người đồng cấp NATO khi đề nghị thiết lập một "uỷ ban giải quyết khủng hoảng của NATO với Nga" nhằm ngăn chặn nguy cơ leo thang quân sự trong trường hợp mất kiểm soát tình hình.

Ngoại trưởng Steinmeier đề xuất thiết lập một kênh đối thoại mới với Nga.


Phát biểu tại hội nghị ngoại trưởng NATO ở Brussels, Ngoại trưởng Steinmeier cho rằng việc thiết lập một kênh đối thoại mới với Nga sẽ giúp kết nối, hiểu rõ phản ứng của hai bên trong trường hợp căng thẳng leo thang, đồng thời cho rằng cần phải điều chỉnh lại "tình trạng mất liên lạc" hiện nay giữa NATO và Nga. Ông nói: "Chúng ta cần phải tính đến việc làm sao để xung đột không vượt khỏi tầm kiểm soát và dẫn tới leo thang quân sự".

Theo đề xuất của Ngoại trưởng Đức, một cơ chế đối thoại cứng giữa NATO và Nga sẽ được thiết lập, trong đó các chuyên gia quân sự hay các đại sứ sẽ cùng thảo luận, trao đổi thông tin về các sự cố quân sự và những diễn biến phát sinh trong cuộc xung đột giữa NATO và Nga. Ông nhấn mạnh cơ chế như vậy ít nhất cũng giúp làm rõ mục đích, lý do tiến hành các cuộc tập trận hay việc chuyển quân. Ngoại trưởng Steinmeier cũng cho biết đề xuất của ông đã nhận được sự ủng hộ của từ "5 đến 6 quốc gia thành viên NATO", song chưa rõ liệu Moskva có ủng hộ đề xuất này hay không.

Thông thường, các vụ việc liên quan giữa NATO và Nga đều được đưa ra thảo luận tại Hội đồng Nga-NATO. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng Ukraine đã đóng băng các cuộc tiếp xúc cấp chuyên viên giữa hai bên. Ngay cả các phiên họp giữa các đại sứ và bộ trưởng hai bên cũng đã bị đình chỉ từ nhiều tháng nay. Trong bối cảnh đó, cả hai bên liên tục tăng cường các hoạt động quân sự.


T.N

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản