Dư luận thế giới ủng hộ cuộc chiến chống IS của Mỹ

Đa số người dân trên khắp thế giới có cái nhìn khá thiện chí đối với Mỹ cũng như ủng hộ cuộc chiến do nước này dẫn đầu chống lại nhóm cực đoan "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Một tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích ở Fallujah, Iraq. Ảnh: THX-TTXVN


Điều tra của Trung tâm nghiên cứu Pew mới công bố cho thấy quan điểm chung của công chúng toàn cầu về Mỹ là tích cực với 69% thiện chí so với 24% phản đối. Tương tự, các cuộc không kích của Mỹ tại Iraq và Syria nhằm vào các tay súng IS nhận được tới 62% ủng hộ so với 24% phản đối. Những con số này hoàn toàn ngược lại với dư luận thế giới về cuộc tấn công Iraq năm 2003 của Mỹ.

Tuy nhiên, người dân thế giới bày tỏ sự không đồng tình với phương pháp thẩm vấn mà các cơ quan tình báo Mỹ sử dụng đối với các nghi can khủng bố kể từ sau vụ 11/9. Trung bình khoảng 50% người được hỏi cảm thấy việc sử dụng các biện pháp, mà nhiều người cho là tra tấn trên, là không công bằng. Ngược lại, những biện pháp này lại được tới 58% người Mỹ cho rằng xác đáng.

Điều tra cũng cho thấy 65% số người dân thế giới được hỏi tin tưởng vào khả năng lãnh đạo của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Kế hoạch triển khai thêm lực lượng quân sự đến châu Á của Tổng thống Obama cũng nhận được sự ủng hộ của người dân khu vực.

Đặc biệt, chính sách xoay trục sang châu Á - Thái Bình Dương của chính quyền Tổng thống Obama được 71% dư luận Philippines tán thành, tiếp theo là Nhật Bản 58% và Hàn Quốc 50%. Ngược lại, tới 54% người dân Malaysia phản đối các cam kết quân sự rộng hơn của Mỹ tại khu vực.


TTXVN/Tin Tức

Thời sự

Kinh tế

Pháp luật

Quân sự

Khoa học công nghệ

Bạn đọc

Infographics

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản