IS cho nổ tung lăng mộ hậu duệ Nhà tiên tri Mohammed

Các tay súng thánh chiến của nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã dùng mìn làm nổ tung hai lăng mộ tại thành phố cổ Palmyra vào hôm 20/6. (xem video dưới).Nhóm khủng bố này đã chiếm quyền kiểm soát thành phố cổ Palmyra từ hôm 21/5, dấy lên nỗi lo sợ chúng sẽ phá hủy các di tích cổ có giá trị tại nơi đây như những gì chúng làm với các di tích lịch sử khác. Một trong 2 lăng mộ bị nổ tung là lăng mộ của hậu duệ Nhà tiên tri Mohammed. Giám  đốc bảo tàng cổ vật Syria ông Maamoun Abdulkarim khẳng định IS đã làm nổ tung mộ của Mohammed bin Ali và Nizar Abu Bahaaeddine – một nhân vật tôn giáo được sùng bái tại Palmyra. Địa điểm chôn cất Bin Ali nằm tại một vùng núi cách Palmyra gần 5 km về phía bắc. Trong khi đó, ngôi mộ 500 năm tuổi của Abu Bahaaeddine nằm gọn trong ốc đảo rộng 450 m.


Nhóm phiến quân IS tổng cộng đã phá hủy ít nhất 50 ngôi mộ cổ tại những vùng chúng kiểm soát ở phía bắc và đông Syria. “IS coi các ngôi mộ và di tích tại đây đều chống lại tín ngưỡng của chúng. Các tay súng cũng cấm du khách ghé thăm các khu di tích lịch sử này”.
Trước đó, các cuộc không kích của liên quân Mỹ và Arab nhằm vào mục tiêu IS cũng không may phá hủy một số tòa nhà cổ tại Palmyra.Hồng Hạnh (theo Reuters)
loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản