Donbass muốn sáp nhập vào Nga

Phát biểu ngày 10/6, các đại diện thường trực Denis Pushilin của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng và Vladislav Deinevo của Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng tuyên bố DPR và LPR coi phương án sáp nhập vào Nga là lý tưởng nhưng chính quyền của họ vẫn tôn trọng các điều kiện trong thỏa thuận Minsk, theo đó xác định quy chế của các nước cộng hòa tự xưng này. Tuyên bố chung của DPR và LPR khẳng định đương nhiên họ xem bán đảo Crimea (Crưm) như một phần của Nga.

Binh sĩ Ukraine tuần tra tại thành phố miền đông Mariinka ngày 5/6. Ảnh: AFP/ TTXVN


Thông cáo viết: “Đương nhiên, DPR và LPR xem Crimea như là một phần của Nga. Hơn nữa, các nước cộng hòa chúng tôi về ý tưởng muốn gia nhập Liên bang Nga”. DPR và LDP cũng giải thích tình hình ngày 9/6 khi họ công bố đề xuất về dự thảo Hiến pháp sửa đổi của Ukraine mà Crimea là một phần của nước này.

Các chính quyền DPR và LPR cho rằng cần xác định quy chế vùng Donbass thông qua việc sửa đổi Hiến pháp và Hiến pháp hiện hành của Ukraine có chương về Crimea. Thông cáo chung viết: “Nội dung đề xuất của chúng tôi nhằm xác định các quyền đặc biệt của DPR và LPR, chứ không phải các cụm từ cụ thể trong luật hiện hành của Ukraine, mà chúng tôi không công nhận”.

Trước đó, căn cứ vào đề xuất sửa đổi hiến pháp của DPR và LPR, các phương tiện truyền thông Ukraine đã đưa tin các nước công hòa tự xưng này công nhận Crimea thuộc Ukraine.


TN

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản