Đối thoại ba bên Ấn - Nhật - Mỹ

Bộ Ngoại giao Ấn Độ ngày 26/10 cho biết nước này, Nhật Bản và Mỹ sẽ tiến hành vòng ba cuộc đối thoại ba bên vào ngày 29/10 ở thủ đô New Delhi để bàn về các vấn đề khu vực cũng như những thách thức toàn cầu.

Các đoàn đại biểu của ba nước sẽ do Quốc vụ khanh Ấn Độ phụ trách Đông Á Gautam Bambawale, Vụ trưởng Vụ chính sách đối ngoại Bộ Ngoại giao Nhật Bản Kenji Hiramatsu và Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Nam và Trung Á Robert Blake, dẫn đầu.

Tại cuộc đối thoại, các bên dự kiến thảo luận về cấu trúc an ninh khu vực, đặc biệt về an ninh hàng hải và chia sẻ quan điểm về Trung Quốc. Các bên cũng sẽ tập trung thảo luận những vấn đề cụ thể liên quan đến hợp tác chống cướp biển, các vấn đề khu vực, trong đó có vấn đề Afghanistan và Myanmar. Ngoài ra, các bên cũng sẽ nghiên cứu những cách thức hợp tác tại Hội nghị thượng đỉnh Đông Á diễn ra trong tháng tới ở Campuchia.

Cuộc đối thoại trên diễn ra tiếp sau cuộc đối thoại Ấn Độ-Nhật Bản 2+2 lần thứ hai tổ chức tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản ngày 22/10 giữa các quan chức ngoại giao và quốc phòng của hai nước, thảo luận về an ninh hàng hải và các vấn đề an ninh khác.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, đối thoại Ấn Độ - Nhật Bản - Mỹ được thiết lập để trở thành một diễn đàn tiến hành những cuộc tham vấn “thẳng thắn và toàn diện” giữa ba nước thông qua việc chia sẻ “những giá trị và lợi ích chung ở châu Á - Thái Bình Dương và toàn cầu”. Cuộc đối thoại ba bên đầu tiên diễn ra tháng 12/2011 tại thủ đô Washington của Mỹ và vòng hai diễn ra hồi tháng 4 vừa qua ở Tokyo, chỉ vài tháng sau khi Mỹ công bố chính sách chuyển trọng tâm sang khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Washington đang thuyết phục Ấn Độ đóng vai trò tiên phong trong chiến lược “Trục châu Á” của Mỹ.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản