Đồng Tháp:

Dịch bệnh diễn biến phức tạp

Dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) và tay chân miêng (TCM) trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đang diễn biến rất phức tạp theo chiều hướng tăng.

Đặc biệt, bệnh TCM tăng trên 22% so với cùng kỳ năm 2011 và tất cả 12 huyện, thị, T.P trong tỉnh đều có số ca mắc TCM tăng so với cùng kỳ; đã có 5 ca tử vong do bệnh TCM; trong đó TP. Cao Lãnh 2, các huyện Lai Vung 1, Thanh Bình 2 người.

Từ đầu năm 2012 đến nay, toàn tỉnh xảy ra 4.410 trường hợp mắc bệnh TCM. Các địa phương có số ca mắc TCM cao là Cao Lãnh, Lai Vung, Châu Thành. Dịch bệnh TCM gia tăng đột biến trong thời gian qua làm cho các bệnh viện tuyến tỉnh rơi vào tình trạng quá tải. Thống kê của Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp cho thấy, từ tháng 8 đến tháng 9, số ca mắc TCM ở trẻ em liên tục tăng theo tuần. Trong tháng 8, khám 1.174 ca, nhập viện điều trị 240 ca.

Sang tháng 9 con số này gia tăng đột biến lên 2.453, nhập viện điều trị 397 ca. Khoa nhiễm của bệnh viện có 55 giường, nhưng thực kê 75 giường cũng không đủ chỗ cho trẻ bệnh nằm. Số trẻ nhập viện tăng dẫn đến tình trạng quá tải giường bệnh. Mỗi giường có 2 đến 3 trẻ nằm, nhiều người phải để con nằm trên ghế hoặc trong võng ngoài hành lang để chăm sóc.

Tình hình bệnh SXH cũng diễn biến phức tạp, tổng số ca mắc SXH đến thời điểm này gần 3.000 ca, tăng 70,63% so với cùng kỳ, có 2 ca tử vong. Các huyện có số ca mắc SXH cao là Thanh Bình, Hồng Ngự, TX Hồng Ngự, Tam Nông và Tân Hồng (5 huyện đầu nguồng của tỉnh). Trước tình hình bệnh SXH gia tăng, trong tuần thứ 36 ngành y tế đã triển khai phun hóa chất diệt muỗi chủ động trên diện rộng tại 25 xã có nguy cơ cao của 07 huyện trong tỉnh.

Để ngăn chăn dịch bệnh lây lan, ngành y tế Đồng Tháp đã triển khai các hoạt động phòng chống như: Theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh ở từng địa phương, phản hồi cho địa phương xử lý dịch kịp thời theo qui định; giám sát côn trùng ở TP cao Lãnh và huyện Lấp Vò; phun hóa chất diệt muỗi diện rộng; triển khai các chiến dịch diệt lăng quăng dựa vào cộng đồng; rửa tay băng xà phòng...

Giám sát hoạt động phòng chống SXH, TCM tại 4 huyện nguy cơ cao (Tam Nông, Thanh Bình, TX Hồng Ngự, huyện Hồng Ngự); phối hợp với cơ quan liên ngành giám sát hoạt động thực hiện chiến dịch diệt lăng quăng, rửa tay bằng xà phòng; tổ chưa tập huấn phòng chống SXH, TCM cho giáo viên; tập huấn lập kế hoạch và đáp ứng chống dịch; tập huấn cho giám sát viên tuyến huyện.TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Thời sự

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản