Di dời dân, đề phòng lũ quét

Bão số 3 được dự báo là cơn bão rất mạnh, tốc độ di chuyển nhanh, diễn biến phức tạp. Các địa phương cũng đã rất tích cực chủ động ứng phó nhằm tránh thiệt hại về người và của do bão gây ra.


Quảng Ninh cho học sinh nghỉ học


Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, vào hồi 19 giờ ngày 16/9, tâm bão số 3 ở vào khoảng 20,9 độ vĩ bắc; 108,6 độ kinh đông, cường độ mạnh cấp 12 (tức là từ 118 đến 133 km một giờ), giật cấp 14-15.

 

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh kiểm tra công tác phòng chống bão.
Ảnh: Nguyễn Văn Trường - TXVN


Bão ảnh hưởng trực tiếp đến vịnh Bắc Bộ và vùng ven biển các tỉnh Bắc Bộ. Ở đảo Bạch Long Vĩ đã có gió mạnh cấp 12, đảo Cô Tô có gió giật cấp 11; ở Quảng Ninh có gió giật cấp 9 -10, vùng ven biển Hải Phòng - Nam Định gió giật cấp 6 - 8; ở Mẫu Sơn gió giật cấp 12.


Trong khoảng 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25 - 30 km, tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp. Đến 16 giờ ngày 17/9, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 22,6 độ vĩ bắc; 102,0 độ kinh đông, trên khu vực vùng núi Thượng Lào. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39 km một giờ). Ở các tỉnh Bắc Bộ (bao gồm cả khu vực Tây Bắc Bắc Bộ) tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến rất to.


Tại Hà Nội, để chủ động phòng chống úng ngập khi có mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 3 trên địa bàn, công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội đã chủ động lên kế hoạch thoát nước. Công ty yêu cầu khi xảy ra mưa bão các đơn vị bố trí 100% lực lượng công nhân ứng trực tại các vị trí theo phương án thoát nước mùa mưa năm 2014. Các xí nghiệp, cụm, trạm bơm đầu mối Yên Sở tiến hành hạ mực nước hồ điều hòa Yên Sở về cao trình quy định.

Theo ông Nguyễn Đức Thành, Bí thư kiêm Chủ tịch huyện đảo Cô Tô, vào lúc 18 giờ 30 phút, khu vực đảo Cô Tô mưa rất to, lượng mưa đo được vào khoảng 500 mm. Để chủ động phòng chống bão, từ đêm 15/9, huyện đảo đã kêu gọi 533 tàu thuyền vào nơi tránh bão an toàn, 45 hộ dân cũng đã được sơ tán khỏi nơi nguy hiểm. Huyện cũng tập trung lực lượng, bố trí trực liên tục để theo dõi diễn biến cơn bão và ứng phó kịp thời, nhất là tại các điểm xung yếu.


Bà Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh cho biết: Từ chiều 16/9 đến hết ngày 17/9, Sở cho toàn bộ học sinh các cấp nghỉ học. Ngoài việc tập trung chằng, chống nhà cửa, trường lớp, Sở đã chỉ đạo các trường học nội trú, bán trú tổ chức trực chiến, bảo vệ an toàn cho học sinh. Để bảo đảm tiến độ chương trình học tập, sau bão số 3, các trường học sẽ chủ động việc học bù cho phù hợp với thực tế của địa phương. Nếu tình hình bão lũ vẫn có chiều hướng phức tạp vào ngày 18/9, Sở có thể gia hạn việc nghỉ học tiếp tục.


Từ 17 giờ ngày 16/9, tỉnh Quảng Ninh đã bắt đầu thực hiện cấm xe thô sơ, xe máy qua cầu Bãi Cháy khi gió giật cấp 6 và cấm hoàn toàn các phương tiện khi gió bão giật cấp 10. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên quản lý cầu phà Quảng Ninh sẽ bố trí ô tô chở người và phương tiện thô sơ, xe máy qua cầu Bãi Cháy để bảo đảm an toàn.


Tránh thiệt hại về người


Rút kinh nghiệm từ cơn bão số 2, để hạn chế thiệt hại về người, nhiều tỉnh miền núi phía Bắc đã tích cực di rời các hộ dân tới những địa điểm an toàn hơn.


Theo ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn, tỉnh đã có phương án di dời hơn 3.000 hộ gia đình ở khu vực nguy hiểm; rà soát, kiểm tra hệ thống biển cảnh báo nguy hiểm; bảo đảm an toàn cho nhân dân sinh sống ở khu vực có nguy cơ về lũ quét, sạt lở đất, bờ sông...


Đặc biệt, “di dời dân các vùng thấp ven sông Kỳ Cùng, sông Trung, sông Thương, tuyên truyền vận động nhân dân sơ tán khỏi các khu vực nguy hiểm này, bảo đảm an toàn cho các công trình thủy lợi”, ông Bình nói.


Tại Hà Giang, “UBND tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo UBND các huyện chủ động di dời các hộ dân ra khỏi các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, lũ ống xong trước 17 giờ ngày 16/9”, ông Nguyễn Minh Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, Trưởng ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho biết.


Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo các huyện Hoàng Su Phì, Xín Mần, Yên Minh, Mèo Vạc, Bắc Mê chủ động tổ chức di dời các hộ dân tại các điểm dân cư, điểm tái định cư có nguy cơ bị sạt lở đất cao đến nơi ở mới an toàn. Đồng thời, kiểm tra, bảo đảm an toàn cho các lán trại của các doanh nghiệp đang thi công xây dựng trên địa bàn.


Tương tự, Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão các tỉnh Tuyên Quang, Lai Châu… đã chỉ đạo các địa phương chủ động bố trí lực lượng, phương tiện để sơ tán, di dời nhân dân ra khỏi những nơi có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất khi có mưa lớn. Thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn các công trình giao thông, thủy lợi (đặc biệt là các công trình đang có sự cố), đê, kè, trường học, trụ sở cơ quan, các công trình đang xây dựng trên địa bàn. tổ chức theo dõi chặt chẽ, thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình mưa lũ và chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai.


Nhóm PV-TTN

loading...
Loading...
Tin khác
  • Khai mạc AIPA-35

    Khai mạc AIPA-35

    06:43 ngày 17/09/2014

    Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 16/9, tại thủ đô Viêng Chăn của Lào đã diễn ra Lễ khai mạc trọng thể Đại hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA) lần thứ 35 (AIPA-35) với chủ đề “Tăng cường hơn nữa hợp tác nghị viện trong xây dựng Cộng đồng ASEAN”.

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Quân sự

Khoa học công nghệ

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản