Bão số 3 đổ bộ vào Quảng Ninh

Dự kiến bão sẽ đổ bộ vào Quảng Ninh lúc 10 giờ tối nay (16/9), nhưng từ đầu giờ chiều đã có mưa nhỏ, mưa vừa tại nhiều nơi trên địa bàn tỉnh, gió mạnh dần lên. Lực lượng chức năng, chính quyền địa phương đã có các phương án chủ động sẵn sàng ứng phó và phòng chống bão.    

Huyện đảo Cô Tô đã có mưa, gió mạnh cấp 7, cấp 8. Từ trưa nay đã có mưa vừa tại nhiều địa phương như Vân Đồn, Cẩm Phả, Tiên Yên và thành phố Hạ Long. Có khoảng 350 tàu, thuyền, mảng, bè các loại hoạt động tại khu vực đảo đã vào vụng trú bão. Trên địa bàn huyện Cô Tô còn 6 du khách, đây là số du khách ra đảo từ chiều ngày hôm qua và có nguyện vọng ở lại đảo.


Mưa lớn, gió mạnh cấp 7, cấp 8, giật cấp 9 tại thành phố Móng Cái, Quảng Ninh. (chụp lúc 18 giờ). Ảnh: Xuân Tùng - TTXVN

Tại huyện Vân Đồn, khu vực có nhiều lồng bè nuôi trồng thủy sản trên biển nhất của tỉnh Quảng Ninh, đã có mưa và gió mạnh. Công tác chỉ đạo phòng chống bão đang được huyện khẩn cấp triển khai, người già, trẻ nhỏ, phụ nữ sinh sống trên các ô lồng nuôi trồng thủy sản được các lực lượng chức năng của huyện di dời lên bờ; những tàu thuyền còn lại trên khu vực cảng Cái Rồng đang khẩn trương di chuyển đến điểm tránh trú bão an toàn.

Ông Nguyễn Văn Đọc, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, “Đối với quân đội cần chuẩn bị cho các phương án tìm kiếm cứu nạn xảy ra vào đêm, y tế phải tổ chức trực có vấn đề gì liên quan tới cấp cứu con người. Bộ đội biên phòng phải giám sát toàn bộ tuyến đảo vì biên phòng có hệ thống, phương tiện và con người, thông tin còn công an phải đảm bảo an ninh trật tự”.

Theo ông Vũ Văn Tú, Chánh Văn Phòng Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương, sau khi di chuyển xuống Hải Phòng, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp đã di chuyển sang Quảng Ninh, vì bão sẽ đổ bộ vào khu vực từ Cẩm Phả tới Móng Cái (Quảng Ninh). Tại các đảo Cô tô, Bạch Long Vĩ có gió giật mạnh cấp 11 đến cấp 13. Các đảo này đã thực hiện tốt công tác phòng chống bão lụt. Đoàn công tác sẽ cùng với các địa phương tiếp tục đôn đốc, chuẩn bị người, phương tiện để phòng chống bão ở Quảng Ninh. Bão đã bộ vào Quảng Ninh lúc 10 đêm qua 16/9.

Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ninh cho biết đến cuối giờ chiều nay, các địa phương trong tỉnh đã sơ tán 10.735 người dân tại các khu vực nguy hiểm.

Bà Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh, nói: “Tỉnh cương quyết yêu cầu người dân di chuyển vào bờ, nhất là một số hộ dân để phụ nữ với người già còn trên lồng bè sẽ tiếp tục đôn đốc thành phố Hạ Long và các lực lượng chức năng kiểm tra tiếp. Tỉnh yêu cầu không để người dân còn ở trên lồng bè khi có diễn biến xấu của bão là không kịp ứng phó”.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo phát 16 bản tin, bắn 42 quả pháo hiệu thông báo bão tại Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Vạn Gia, Ngọc Vừng, Cô Tô. Lực lượng biên phòng đã phối hợp cùng chính quyền địa phương kêu gọi được 5.165 tàu cá cùng 16.042 lao động; 19 tàu nước ngoài/343 thuyền viên; 31 tàu vận tải/258 thuyền viên; 13 xà lan/162 người về bến neo đậu, tránh trú an toàn.

Các huyện, thị, thành phố tập trung sơ tán dân tại các khu nuôi trồng thủy sản, nhà yếu, khu vực  gần sông, suối có nguy cơ sạt lở… tới nơi tránh trú bão an toàn.

Từ khoảng 18 giờ chiều nay chính quyền đã cấm người đi bộ, xe thô sơ và xe máy qua cầu Bãi Cháy (thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) và Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên quản lý cầu phà Quảng Ninh sẽ bố trí ô tô chở người và phương tiện thô sơ, xe máy qua cầu Bãi Cháy để đảm bảo an toàn. Khi bão về giật lên đến cấp 10 sẽ cấm hoàn toàn các phương tiện qua lại, dự kiến vào 21 đến 22 giờ tối nay.


Hữu Vinh

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản