Cuba tuyên bố hoàn thành chống Ebola tại châu Phi

Bộ trưởng Y tế Cuba, Roberto Morales cho biết phái đoàn bác sĩ và nhân viên y tế của đảo quốc Caribe này đã hoàn thành nhiệm vụ quốc tế hỗ trợ ba nước Tây Phi chống lại dịch bệnh Ebola và sẽ trở về nước trong vài ngày tới.

Đoàn bác sĩ Cuba tới Sierra Leone để hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân nhiễm virus Ebola. Ảnh: AFP


Cuba là quốc gia đầu tiên hưởng ứng lời kêu gọi của Liên hợp quốc về cử phái đoàn bác sĩ tới châu Phi để hỗ trợ ngành y tế còn nhiều hạn chế tại đây chống lại sự hoành hành của dịch Ebola.

Phái đoàn đầu tiên về nước là nhóm 53 bác sĩ từng làm việc 4 tháng tại Liberia, những người đã điều trị cho hàng nghìn bệnh nhân và cứu sống ít nhất 50 người đã nhiễm virus Ebola.

Tổng cộng, Cuba đã cử 165 y bác sĩ tới Sierra Leon, 53 người tới Liberia và 38 người tới Guinea - những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh này với tổng cộng khoảng 10.000 ca tử vong.

Theo thống kê chính thức, phái đoàn y tế Cuba đã điều trị trực tiếp cho gần 2.000 bệnh nhân Ebola và cứu được gần 400 sinh mạng.

Ngoài ra, các bác sĩ Cuba cũng thực hiện công tác hỗ trợ các kỹ năng chữa trị và phòng ngừa lây nhiễm cho các đồng nghiệp và dân cư địa phương. Trong hơn 20 ngày qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã không phát hiện thêm trường hợp nào dương tính với virus nguy hiểm trên.

Ông Morales khẳng định công việc của các y bác sĩ Cuba không chỉ góp phần quan trọng trong điều trị bệnh nhân phơi nhiễm virus Ebola tại châu Phi, mà còn cả trong việc phòng ngừa dịch bệnh chết người này lây lan.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản