Colombia và FARC thảo luận nối lại đàm phán

Ngày 2/12, phái đoàn đàm phán hòa bình của Chính phủ Colombia và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) đã có cuộc gặp kín tại thủ đô La Habana (Cuba) nhằm chuẩn bị cho việc tái khởi động các cuộc đàm phán hòa bình sau khi FARC trả tự do cho Tướng Rubén Darío Alzate hôm 30/11 vừa qua.


Bộ trưởng quốc phòng Colombia Juan Carlos Pinzón tiếp tướng Alzate cùng các cộng sự cấp dưới sau khi được trả tự do. Ảnh: Bộ quốc phòng Colombia.


Trong cuộc gặp kéo dài 4 giờ, phái đoàn hai bên đã thảo luận về cách thức để đàm phán hòa bình đi theo đúng hướng. Theo một nguồn thạo tin, cuộc gặp diễn ra trong không khí "nghiêm túc và tôn trọng" lẫn nhau, nhưng hai bên vẫn còn một số vấn đề mâu thuẫn. Dự kiến, hai bên sẽ tiếp tục đàm phán trong ngày 3/12.


Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa các các nhà thương thuyết của Chính phủ Colombia và FARC sau khi Tổng thống Juan Manuel Santos đình chỉ các cuộc hòa đàm nhằm phản ứng trước việc FARC bắt giữ Tướng Alzate cùng hai người đồng hành hôm 16/11 vừa qua. 


Một ngày sau khi được thả tự do, Tướng Alzate đã đệ đơn từ chức, đồng thời bày tỏ sự hối tiếc vì đã vi phạm các quy định an ninh của quân đội khi mặc thường phục đi lại trong khu vực nơi FARC chiếm đóng mà không mang theo lính hộ tống.


Chính phủ Colombia coi việc bắt giữ ông Alzate là một vụ bắt cóc, còn FARC khẳng định ông Alzate là một tù binh chiến tranh bị bắt giữ tại khu vực chiến sự. 


Các cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Colombia và FARC được khởi động ở thủ đô La Habana của Cuba từ tháng 11/2012 nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 50 năm qua, khiến gần 230.000 người thiệt mạng và 5,3 triệu người phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Đến nay, hai bên đã đạt được đồng thuận về 3 vấn đề trọng yếu, gồm chính sách phát triển nông thôn, kiểm soát ma túy và sự tham gia của FARC trên chính trường sau khi ký thỏa thuận hòa bình. Hiện còn hai nội dung cần thảo luận là giải giáp FARC và cơ chế hợp thức hóa thỏa thuận hòa bình nếu được ký kết.TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thời sự

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản