Colombia dừng hoạt động quân sự, chờ FARC phóng thích tướng lĩnh

Bộ quốc phòng Colombia đã ra lệnh ngừng các hoạt động quân sự của quân chính phủ kể từ 0 giờ ngày 27/11 tại một khu vực ở tỉnh Chocó để tạo điều kiện cho Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) trả tự do cho tướng Rubén Darío Alzate và hai người khác đang ở trong tay nhóm du kích này.

Trong một thông cáo, bộ trên cho biết các hoạt động quân sự sẽ được đình chỉ “trong một khoảng thời gian”, nhưng không cho biết cụ thể sẽ kéo dài tới bao giờ.

Sự hiện diện của quân đội tại tỉnh Chocó trước khi Bộ quốc phòng Colombia ra lệnh ngừng các hoạt động quân sự. Ảnh: El Tiempo


Việc FARC bắt giữ ông Alzate hôm 16/11 tại khu vực trên khiến Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos quyết định đình chỉ các cuộc hòa đàm mà chính phủ và với nhóm nổi dậy với khoảng 8.000 tay súng này khởi động tại La Habana (Cuba) cách đây 2 năm.

Theo thông cáo, trong ngày 26/11 FARC đã cung cấp tọa độ của địa điểm sẽ thả ông Alzate cùng binh sĩ Jorge Rodríguez và nữ luật sư Gloria Urrego. Cùng ngày, Tổng thống Santos cho biết việc phóng thích những người bị bắt trên sẽ diễn ra vào ngày 29/11.

Hôm 25/11 FARC đã trả tự do cho hai binh sĩ của chính phủ có tên Paulo César Rivera và Jonathan Andrés Díaz bị bắt làm tù binh trong các cuộc giao chiến diễn ra ngày 9/11 tại tỉnh Arauca.

Theo một số nhà phân tích, với việc thả hai binh sĩ cùng cam kết phóng thích ba người còn lại, trong đó có quân nhân có quân hàm cao nhất bị nhóm du kích cánh tả này bắt giữ, trong khi chính phủ cương quyết không chấp nhận ngừng bắn trong thời gian hòa đàm, cho thấy FARC đã có sự thay đổi về lập trường sau nửa thế kỷ nổi dậy chống chính phủ.

Các cuộc đàm phán hòa bình giữa chính phủ Colombia và FARC nhằm chấm dứt cuộc xung đột vũ trang kéo dài hơn nửa thế kỷ qua khiến hơn 220.000 người thiệt mạng và 5,3 triệu người phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Đến nay, hai bên đã đạt được đồng thuận về 3 trong số 5 vấn đề được thống nhất đặt lên bàn đối thoại, gồm chính sách phát triển nông thôn, kiểm soát ma túy và sự tham gia của FARC trên chính trường sau khi ký thỏa thuận hòa bình.

Tuy nhiên những thỏa thuận này chỉ có hiệu lực nếu hai bên đạt được sự nhất trí trong tất cả các điểm của chương trình nghị sự.
 

Quang Sơn (Phóng viên TTXVN tại Argentina)

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản