Chuyến hàng viện trợ đầu tiên của LHQ đến miền Đông Ukraine

Đoàn xe đầu tiên chở 62 tấn hàng viện trợ nhân đạo của Liên hợp quốc (LHQ) đã đến được thành phố Donetsk, miền Đông Ukraine ngày 19/2. Số hàng viện trợ cho người dân đang chịu thiệt hại vô cùng to lớn do cuộc xung đột vũ trang suốt 10 tháng qua ở miền Đông Ukraine bao gồm quần áo ấm, nước uống và thuốc men.

Một đoàn xe tải chở hàng hóa viện trợ cho người dân khu vực Donetsk và Lugansk ở miền Đông Ukraine do Nga cung cấp. Ảnh: AFP/TTXVN.

Theo thông báo của Ủy ban các vấn đề nhân đạo LHQ (UN OCHA), số hàng trên do các cơ quan của LHQ như Cao ủy về người tị nạn (UHCR), Quỹ Nhi đồng (UNICEF), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) quyên góp, nhằm hỗ trợ khoảng 5 triệu người dân thường ở vùng chiến sự, đang chịu tổn thương từ khủng hoảng và giao tranh và bị hạn chế khả năng tiếp cận hàng nhân đạo. Đậm

Các cơ quan LHQ trên cũng bày tỏ sự quan ngại về khả năng vận chuyển hàng viện trợ đến các gia đình và trẻ em ở vùng chiến sự của Ukraine. Theo số liệu của LHQ, kể từ tháng 3/2014, trên 1 triệu người Ukraine, trong đó có 134.000 trẻ em, đã phải di tản khỏi quê hương. Đáng nói là những bệnh nhân lao phổi và nhiễm HIV trong số người di tản đang không được nhận thuốc men, hệ thống kiểm soát dịch bệnh không hoạt động khiến nguy cơ bùng phát bệnh có thể dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng.

Trong thông báo, LHQ cũng nhấn mạnh đã điều chỉnh và sẽ công bố tới đây một kế hoạch hỗ trợ Ukraine. Trước đó, Tổ chức Lương - Nông LHQ (FAO) cũng tuyên bố có kế hoạch đảm bảo hỗ trợ lương thực cho 190.000 người dân nước này.

Trong khi đó, vào ngày bắt đầu thực hiện lệnh ngừng bắn toàn bộ ở Ukraine 15/2, đoàn xe nhân đạo thứ 14 của Nga đã quay trở về nước sau khi vận chuyển 1.800 tấn hàng viện trợ cho hai tỉnh Donetsk và Lugansk của Ukraine, trong khi Moskva cho biết chuyến xe viện trợ tiếp theo sẽ sẵn sàng trong vòng 10 ngày kể từ 15/2. Tổng cộng kể từ tháng 8/2014, LB Nga đã gửi hơn 20.000 tấn hàng viện trợ nhân đạo đến cho các vùng chiến sự của nước láng giềng.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản