Nga, Séc phản đối triển khai lực lượng hòa bình tới Ukraine

Kế hoạch của Ukraine kêu gọi triển khai lực lượng quốc tế tại khu vực xung đột Donbass (miền Đông Ukraine) gợi nên mối nghi ngờ rằng Kiev đang tìm cách phá vỡ các thỏa thuận Minsk. Đó là tuyên bố của Đại diện thường trực LB Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) Vitaly Churkin ngày 19/2.


Ông Churkin nêu rõ, theo thỏa thuận Minsk, hai CH nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk có thể thành lập lực lượng cảnh sát của riêng mình, còn việc giám sát ngoài khu vực ranh giới sẽ do Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) thực hiện. Do đó, những việc các bên xung đột tại Ukraine cần làm là giải giáp chứ không phải đưa ra những sáng kiến mới. Ông Churkin nhấn mạnh, động thái đề xuất các mô hình (can thiệp vào cuộc xung đột tại Ukraine) của Kiev gợi nên mối nghi ngờ về dự định của nước này tuân thủ thỏa thuận Minsk.

Đại diện thường trực LB Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) Vitaly Churkin. Ảnh: AFP-TTXVN.Trong lúc này, Đại diện chính thức của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Stephane Dujarric khẳng định, LHQ chưa nhận được đề nghị chính thức của Kiev về việc triển khai lực lượng cảnh sát của Liên minh châu Âu (EU) tới miền Đông Ukraine. Ông cho biết để triển khai phái bộ của EU đến Ukraine không nhất thiết phải có sự cho phép của Hội đồng Bảo an LHQ (HĐBA LHQ), sự cho phép trên chỉ có ý nghĩa tăng thêm tính hợp pháp của phái bộ quốc tế. Tuy nhiên, ông Stephane Dujarric khẳng định sẽ tuân thủ quyết định của HĐBA LHQ. Song, nếu EU đặt ra vấn đề cử phái bộ gìn giữ hòa bình đến Ukraine tại HĐBA LHQ, họ sẽ phải thuyết phục được Nga và các thành viên ngoài khối ủng hộ sáng kiến trên.


Cùng ngày, Ngoại trưởng Séc Lubomir Zaoralek tuyên bố, lời kêu gọi của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko về việc triển khai phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ đến Ukraine là đi ngược lại thỏa thuận Minsk. Ngoại trưởng Séc Zaoralek nhấn mạnh, trong xung đột Ukraine, thỏa thuận Minsk về giải quyết hòa bình là con đường duy nhất để lập lại hòa bình tại quốc gia Đông Âu này, Chính phủ Séc kêu gọi ngừng ngay leo thang căng thẳng và ủng hộ các thỏa thuận đạt được tại thủ đô Minsk của Belarus.


Trong một diễn biến liên quan, ngày 19/2, ngoại trưởng của "Bộ tứ Normandie" (Nga, Đức, Ukraine và Pháp) đã có cuộc điện đàm thảo luận và nhất trí sẽ soạn ra các khuyến cáo cho Nhóm Tiếp xúc ba bên về Ukraine, nhằm giúp chính quyền Ukraine, hai CH nhân dân tự xưng đạt đồng thuận trong thực hiện tất cả các biện pháp của Giải pháp tổng thể triển khai thỏa thuận Minsk ngày 12/2. Các bên cũng nhất trí sẽ tiến hành cuộc họp ngoại trưởng "Bộ tứ Normandie" trong thời gian sớm nhất.


Trước đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đề nghị và được Hội đồng An ninh quốc gia và Quốc phòng nước này phê chuẩn kế hoạch cho phép triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tới Ukraine. Theo đó, lực lượng gìn giữ an ninh quốc tế có thể được triển khai không chỉ dọc theo tuyến ranh giới tại khu vực xung đột, mà còn dọc theo biên giới quốc gia giữa Ukraine và Nga. Động thái này diễn ra trong bối cảnh lệnh ngừng bắn tại miền Đông Ukraine đã có hiệu lực từ ngày 15/2, song theo thông báo từ các bên, vẫn có các vụ giao tranh lẻ tẻ, đặc biệt tại thị trấn Debaltsevo.TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản