Catalonia hủy trưng cầu dân ý về độc lập trong tháng tới

Ngày 13/10, chính quyền Catalonia đã quyết định không xúc tiến cuộc trưng cầu dân ý về độc lập gây tranh cãi dự kiến diễn ra vào ngày 9/11 tới mà chính phủ Tây Ban Nha coi là vi hiến.

Lãnh đạo Catalonia Artur Mas (phía trước) ký đạo luật tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về độc lập của khu vực này tại Barcelona, ngày 27/9. Ảnh: AFP-TTXVN


Trả lời báo giới sau cuộc gặp giữa các đảng ủng hộ trưng cần dân ý và chính quyền Catalonia, lãnh đạo Đảng Sáng kiến cho Catalonia Joan Herrera nói với báo giới rằng: "Chính quyền (Catalonia) đã quyết định cuộc trưng cầu dân ý không thể diễn ra".

Theo ông Herrera, chính quyền chủ trương dân tộc chủ nghĩa của Catalonia, đứng đầu là Artur Mas, sẽ thông báo về đề xuất thay thế trong ngày 14/10.

Giới lãnh đạo vùng Catalonia giàu có đang đối đầu căng thẳng với chính quyền trung ương Tây Ban Nha về cuộc trưng cầu dân ý.

Madrid cho rằng cuộc trưng cầu dân ý không mang tính ràng buộc này là bất hợp pháp và Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha đã đình chỉ cuộc trưng cầu trong khi xem xét về tính hợp pháp của nó, một quá trình có thể mất nhiều năm.


TN (Theo AFP)

Thời sự

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản