Bắc Kinh sử dụng hệ thống phân tích đám đông để tránh các vụ giẫm đạp

Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đang sử dụng hệ thống phân tích đám đông để tránh xảy ra các vụ giẫm đạp tại các khu thương mại lớn hay những chỗ đông người. Trung Quốc hy vọng hệ thống này sẽ được áp dụng trên toàn quốc.

Hiện trường vụ giẫm đạp ngày 1/1/2015 tại Thượng Hải. Ảnh: THX/TTXVN.


Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, hệ thống trên do Viện Nghiên cứu Bảo vệ lao động Bắc Kinh (BMILP) nghiên cứu và phát triển trong 5 năm qua. Hệ thống này cung cấp dữ liệu thực về mật độ, sự phân bổ và dòng di chuyển của đám đông cũng như có thể nhận dạng các mô hình đám đông có nguy cơ tiềm ẩn để đưa ra các biện pháp dự phòng. Hệ thống hoạt động 24h trong ngày và 7 ngày trong tuần.

Nếu phát hiện nguy cơ, nó có thể phát ra cảnh báo 10 phút để giúp các nhà chức trách đưa ra quyết định đối phó khẩn cấp. Đến nay, hệ thống này đã được lắp đặt tại 4 khu du lịch nổi tiếng ở Bắc Kinh, trong đó có khu mua sắm Tây Đơn và Quảng trường Thiên An Môn.

Bắc Kinh có kế hoạch lắp đặt thêm hệ thống này ở các ga tàu và những khu vực tôn giáo, đồng thời đang thúc đẩy kế hoạch thử nghiệm hệ thống này trong vòng 1 năm ở 30 khu vực trên toàn quốc.

Vụ giẫm đạp xảy ra ngay trước thềm năm mới 2015 ở Thượng Hải đã làm 36 người thiệt mạng. Trước đó, một vụ giẫm đạp xảy ra tại một cây cầu ở ngoại ô Bắc Kinh trong dịp tết Nguyên tiêu năm 2004 đã cướp đi sinh mạng của 37 người.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản