Anh - Mỹ cảnh báo Ebola có thể trở thành đại họa

Theo phóng viên TTXVN tại London, giới chức Anh và Mỹ đã đưa ra những cảnh báo khắc nghiệt rằng cộng đồng quốc tế sẽ phải chịu trách nhiệm về tổn thất nhân mạng lớn ở Tây Phi và mối đe dọa lớn hơn trên khắp thế giới nếu không tăng cường hỗ trợ về y tế và tài chính giải quyết cuộc khủng hoảng Ebola.


Giới chức Anh - Mỹ cảnh báo Ebola sẽ biến thành một đại họa như HIV hay bệnh bại liệt nếu không giải quyết kịp thời.Cùng với việc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thừa nhận đã không xử lý tốt dịch Ebola trong giai đoạn đầu bùng phát ở Tây Phi, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhấn mạnh rằng thất bại trong việc đối phó sẽ biến Ebola thành "một đại họa như HIV hay bệnh bại liệt". Ông Kerry cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới cung cấp thêm tài chính, máy bay trực thăng và các trung tâm điều trị linh hoạt trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đến nay mới chỉ đáp ứng 30% mức 1 tỉ USD mà Liên hợp quốc (LHQ) đề ra cho nỗ lực hỗ trợ chống dịch Ebola.


Trong khi đó, Thủ tướng Anh David Cameron gửi thư tới Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Âu tại hội nghị thượng đỉnh tuần tới nhất trí viện trợ thêm 1 tỉ euro (1,3 tỷ USD) và cử 2.000 nhân viên y tế châu Âu sang Tây Phi trong tháng 11 tới nhằm giúp các nước trong vùng dịch. Trong thư, ông Cameron nêu rõ: "Nếu chúng ta không đẩy mạnh nỗ lực đối phó tập thể ngay từ lúc này thì những tổn thất về người và thiệt hại về đời sống chính trị, kinh tế và xã hội của khu vực sẽ rất lớn và mối đe dọa tới công dân của chúng ta cũng tăng theo". 


Cảnh báo của các nhà lãnh đạo Anh, Mỹ được đưa ra sau khi Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon cho biết LHQ mới chỉ nhận được 376 triệu USD, tương đương 1/3 số tiền mà LHQ đang kêu gọi đóng góp cho nỗ lực ngăn chặn dịch Ebola. Cho đến nay, dịch Ebola đã làm hơn 4.500 người thiệt mạng trong số gần 9.200 ca nhiễm bệnh. 


Tổ chức Bác sĩ Không biên giới (MSF) cảnh báo rằng những cam kết quốc tế là chưa đủ để ngăn chặn sự lây lan của dịch Ebola lần này. Anh và Mỹ hiện đi đầu trong nỗ lực quốc tế chống dịch Ebola. Anh đã cam kết trợ giúp hơn 125 triệu bảng cùng hơn 700 giường bệnh cho Sierra Leone, một trong 3 nước Tây Phi đang có dịch Ebola hoành hành dữ dội nhất. Trong khi đó, Mỹ và Pháp tập trung vào các nỗ lực chống dịch tại Liberia và Guinea. Ngoài ra, Chính phủ Đức mới đây cũng cam kết ủng hộ các nước Tây Phi 102 triệu euro để chống dịch.TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản