Tin tức TV: Cấp thiết cứu những con tàu '67'

Con số 86% tàu “67” của Thanh Hóa, 81% tàu “67" tại Quảng Trị… trở thành nợ xấu của các ngân hàng thương mại tính đến cuối năm 2021 thôi thúc các phóng viên báo Tin tức thực hiện các chuyến thực tế tìm hiểu nguyên nhân về việc tàu “67” nằm bờ tại các vùng biển miền Trung - nơi nhiều những ngư dân giỏi của nhiều năm trước giờ chịu cảnh ôm nợ ngân hàng hàng chục tỷ đồng; bị thanh lý tài sản, nhà cửa. Họ từ những ông chủ tàu bỗng chốc trở thành người làm thuê.

Khi Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ năm 2014 về một số chính sách phát triển thủy sản (gọi tắt Nghị định 67), với mục tiêu lớn là hỗ trợ ngư dân vay vốn đóng mới cả nghìn tàu cá đánh bắt thủy hải sản xa bờ được triển khai, ngư dân các tỉnh ven biển khấp khởi chờ mong chương trình phát huy hiệu quả, vừa nâng cao đời sống, vừa đảm bảo an toàn cho hoạt động đánh bắt xa bờ, nâng cao hiệu quả khai thác thủy hải sản và góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Thế nhưng, sau 7 năm triển khai, nhiều ngư dân đóng tàu cá theo ưu đãi của Nghị định 67 chìm trong nợ nần. Tổng nợ xấu lên đến trên 67% đang là một thách thức lớn cần được tháo gỡ không chỉ với ngư dân mà còn cả với các ngân hàng.

Để khắc phục những bất cập, hạn chế trong quá trình triển khai Nghị định 67, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang chủ trì xây dựng Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung các chính sách mới về phát triển thuỷ sản, trình Chính phủ trong năm nay. Nhiều chuyên gia kinh tế kỳ vọng, Nghị định sẽ có những sửa đổi, bổ sung cụ thể hơn về điều kiện chuyển đổi chủ tàu mới, giữ nhóm nợ và hỗ trợ chính sách bảo hiểm cho phù hợp với thực tiễn.

Nhóm PV/Báo Tin tức
Tin tức TV: Không nương tay với 'giặc lửa'
Tin tức TV: Không nương tay với 'giặc lửa'

Liên tiếp các vụ cháy xảy ra gần đây tại Hà Nội gây thiệt hại hàng tỷ đồng và vụ cháy ngày 1/8 vừa qua cướp đi sinh mạng của 3 chiến sĩ Cảnh sát PCCC, đã báo động tới các cơ quan chức năng, cộng đồng về những “lỗ hổng” PCCC trong dân cư, nhà máy, nhà xưởng; đồng thời, đặt ra vấn đề cấp thiết phải mạnh tay xử lý nghiêm vi phạm an toàn phòng chống cháy nổ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN