Tin tức TV: Không nương tay với 'giặc lửa'

Liên tiếp các vụ cháy xảy ra gần đây tại Hà Nội gây thiệt hại hàng tỷ đồng và vụ cháy ngày 1/8 vừa qua cướp đi sinh mạng của 3 chiến sĩ Cảnh sát PCCC, đã báo động tới các cơ quan chức năng, cộng đồng về những “lỗ hổng” PCCC trong dân cư, nhà máy, nhà xưởng; đồng thời, đặt ra vấn đề cấp thiết phải mạnh tay xử lý nghiêm vi phạm an toàn phòng chống cháy nổ.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng thành phố đã kiểm tra an toàn PCCC hơn 19.100 lượt cơ sở, ra quyết định xử phạt 930 trường hợp, với số tiền phạt trên 8,6 tỷ đồng; phát hiện gần 3.000 công trình chưa được nghiệm thu về PCCC đã đưa vào hoạt động, với tổng số 9.466 lỗi vi phạm về PCCC.
Các cơ quan chức năng cũng chỉ rõ nguyên nhân xảy ra các vụ cháy chủ yếu đến từ sự cố hệ thống, thiết bị điện (chiếm hơn 52%). Địa bàn xảy ra cháy vẫn chủ yếu xảy ra ở nội thành, chiếm trên 60% tổng số vụ cháy. Các vụ cháy này có quy mô không lớn, gây thiệt hại không nhiều về tài sản, nhưng gây thiệt hại nghiêm trọng về người. 

Thực tế trên dấy lên quan ngại trong cộng đồng về những vi phạm, bất cập trong công tác PCCC tại các chung cư, nhà hàng, nhà xưởng... nhất là tình trạng coi thường, thờ ơ PCCC, đồng nghĩa với việc “bà hỏa” vẫn còn tiềm ẩn ở bất cứ đâu. Những vụ cháy tại nhà hàng karaoke, khiến nhiều người tử vong vẫn xảy ra, cũng cho thấy sự tắc trách của các cơ quan quản lý PCCC ở cơ sở đối với các hộ kinh doanh.

Qua tìm hiểu, hiện nay chỉ có quy chuẩn về thoát nạn đối với chung cư mới, trung tâm thương mại, khách sạn 5 tầng trở lên hoặc tòa nhà trên 5.000 m3; còn nhà ở đơn lẻ, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh vẫn chưa có quy định. Trong khi, hầu hết nhà ở riêng lẻ nằm trong các ngõ sâu, cách xa nguồn nước, khó tiếp cận, thiết bị cứu cháy không bảo đảm và chỉ chú trọng diện tích sử dụng, chưa tính toán đến vấn đề thoát nạn khi sự cố xảy ra.

Còn theo rà soát của Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH TP Hà Nội, TP hiện có khoảng 70% nhà ở là dạng ống và có hàng trăm nghìn nhà ở kết hợp kinh doanh (quán bar, karaoke, khách sạn…) chỉ có duy nhất một lối để thoát nạn là cửa ra vào… Thực trạng này quả đáng quan ngại.

Tiến Hiếu-Trung Nguyên
Ra mắt mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC khu dân cư
Ra mắt mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC khu dân cư

Sau thời gian thử nghiệm hiệu quả tại 5 hộ kinh doanh trên địa bàn phố cổ Hà Nội, mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC khu dân cư" đã chính thức ra mắt vào cuối tháng 8/2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN