Lần đầu tiên tại Hồng Kông, tiền thuê mặt bằng bán lẻ ở Tsimshatsui đắt hơn ở Vịnh Causeway

HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media OutReach – Sự sụt giảm về tỷ lệ cho thuê văn phòng và bất động sản bán lẻ ở Hồng Kông đã gia tăng trong quý 2/2020 và tổng diện tích văn phòng hạng A sẵn sàng cho thuê đã tăng lên 10,7%. Điều này có nghĩa là giá thuê văn phòng sẽ chịu áp lực cao hơn trong 6 tháng cuối năm nay.

Theo Cushman & Wakefield, một công ty dịch vụ bất động sản hàng đầu thế giới, xét về phân khúc bất động sản bán lẻ, việc cho thuê có dấu hiệu ổn định hơn ở Tsimshatsui đã giúp thúc đẩy triển vọng ở đó, lần đầu tiên đã vượt qua Vịnh Causeway về giá cho thuê bất động sản bán lẻ.

Giá thuê ở Vịnh Causeway tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề bởi một khu vực bất động sản xa xỉ, sang trọng đang gặp khó khăn. Trong quý 2/2020, giá thuê bình quân ở Vịnh Causeway đứng ở mức 969 dollar Hồng Kông /feet vuông mỗi tháng, giảm 25% so với quý 1/2020; giảm 46% so với quý 2/2019 và giảm 76% so với mức đỉnh trong quý 4 năm 2013. Sự sụt giảm cũng có nghĩa là Tsimshatsui, với giá thuê ở mức 1.018 dollar Hồng Kông/ feet vuông mỗi tháng, lần đầu tiên đã vượt qua Vịnh Causeway trở thành khu bán lẻ có giá thuê đắt nhất ở Hồng Kông.

Tình hình cho thuê bất động sản văn phòng cao cấp ở Hồng Kông trong quý 2/2020 cũng khá ảm đạm. Cụ thể, trong quý 2/2020, mức hấp thụ ròng trên toàn thị trường văn phòng hạng A vẫn nằm trong vùng âm ở mức -513,510 feet vuông (- 47.707 mét vuông), giảm nhẹ so với mức -524.947 feet vuông (-48.769 mét vuông) trong quý 1/2020. Với đại dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp và triển vọng kinh tế dự báo vẫn chưa có dấu hiệu sáng sủa, quý 2/2020 đã chứng kiến ​​một số lượng lớn các công ty trả lại các mặt bằng, đặc biệt là trong các lĩnh vực bán lẻ, liên quan đến du lịch, tài chính và không gian làm việc chung (co-working).

Tỷ lệ diện tích có sẵn để cho thuê tăng thêm từ 10,0% trong quý 1/2020 lên 10,7% trong quý 2/2020, mức cao nhất trong 15 năm qua. Trong quý 2/2020, giá thuê vẫn theo xu hướng giảm, với khu vực Trung tâm mở rộng giảm 7,5% so với quý 1/2020, trong khi khu Đông Hồng Kông ghi nhận mức giảm ít nhất, chỉ giảm 2,7%. Do đại dịch COVID-19 vẫn chưa được khống chế, nên vẫn duy trì việc đóng cửa biên giới và hạn chế đi lại khiến du lịch bị đình trệ. Trong quý 2/2020, lượng khách du lịch từ Trung Quốc đại lục giảm tới 99% so với cùng kỳ năm 2019, xuống còn 13.446 lượt. Trong tháng 5/2020, doanh số bán lẻ đứng ở mức 26,8 tỷ dollar Hồng Kông, giảm 32,8% so với tháng 5/2019, dẫn đầu là sự sụt giảm trong doanh số bán lẻ đồ trang sức và đồng hồ (giảm 69,7%) và thuốc & mỹ phẩm (giảm 62,0%).

Ông Kevin Lam, Giám đốc điều hành, Trưởng bộ phận Dịch vụ bán lẻ của Cushman & Wakefield Hồng Kông, nhận xét: “Tỷ lệ trống của phân khúc bất động sản bán lẻ xa xỉ, sang trọng tại Vịnh Causeway sẽ ở mức 7,9% trong trong năm nay. Mặt khác, giá thuê của Tsimshatsui sẽ bền vững hơn vì bối cảnh bán lẻ ở đó được sở hữu và có sự hỗ trợ của một số nhà phát triển lớn. Điều này có nghĩa là, giá thuê bất động sản bán lẻ xa xỉ, sang trọng ở Tsimshatsui sẽ có khả năng phục hồi tốt hơn so với giá trị của Vịnh Causeway và khu Trung tâm”.

Thông tin về Cushman & Wakefield

Cushman & Wakefield (có cổ phiếu giao dịch tại Sàn giao dịch chứng khoán NYSE, New York, Mỹ, với mã CWK) là một công ty dịch vụ bất động sản hàng đầu thế giới, mang lại giá trị đặc biệt cho người sở hữu và chủ sở hữu bất động sản. Cushman & Wakefield là một trong những công ty dịch vụ bất động sản lớn nhất thế giới, với khoảng 53.000 nhân viên làm việc tại 400 văn phòng tại 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu. Trên khắp Trung Quốc, Cushman & Wakefield có 22 văn phòng phục vụ các thị trường địa phương. Công ty đã giành được 4 giải thưởng hàng đầu trong Khảo sát của Euromoney (Euromoney Survey) năm 2017 và 2018 ở các hạng mục Tổng thể, Cho thuê / Bán hàng, Định giá và Nghiên cứu tại Trung Quốc.

Năm 2019, Cushman & Wakefield có doanh thu 8,8 tỷ USD từ các dịch vụ cốt lõi là bất động sản, cơ sở và quản lý dự án, cho thuê, thị trường vốn, định giá và các dịch vụ khác. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập www.cushmanwakefield.com.hk hoặc theo dõi Cushman & Wakefield trên LinkedIn (https://www.linkedin.com/company/cushman-&-wakefield-greater-china)

Media OutReach Corporate News
Nhu cầu thuê nhà xưởng của một số nhóm ngành nghề sẽ gia tăng
Nhu cầu thuê nhà xưởng của một số nhóm ngành nghề sẽ gia tăng

Các chuyên gia nhận định, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) dự kiến có hiệu lực trong tháng 8 tới sẽ thúc đẩy những biến chuyển tích cực cho thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN