Hai giáo sư Mỹ và Ấn Độ được nhận Giải thưởng Yidan về giáo dục kèm theo gần 3,9 triệu USD tiền thưởng cho mỗi người

Ngày 10/12/2018, tại Hong Kong (Trung Quốc), Ban tổ chức Giải thưởng Yidan vềgiáo dục (giải thưởng hàng đầu thế giới về giáo dục) đã chính thức tổ chức lễ trao giải thưởng cho hai người đoạt giải năm nay. Đó là Giáo sư Larry Hedges (quốc tịch Mỹ) và Giáo sư Anant Agarwal (quốc tịch Ấn Độ). GS. Larry Hedges được nhận Giải thưởng Yidan trong lĩnh vực nghiên cứu giáo dục, còn GS. Anant Agarwal được trao Giải thưởng Yidan trong lĩnh vực phát triển giáo dục.

Mỗi người được nhận một huy chương vàng và khoản tiền thưởng lớn trị giá là 30 triệu dollar Hồng Kông (tương đương 3,87 triệu USD).

Lễ trao giải được tổ chức long trọng trước sự chứng kiến của 350 khách mời. Bà Carrie LAM CHENG Yuet-ngor (Lâm Trịnh Nguyệt Nga), Đặc khu trưởng Đặc khu Hành chính Hồng Kông đã đích thân lên trao giải thưởng danh giá cho hai vị giáo sư này.

Chú thích ảnh
(Từ trái sang phải) GS. Larry V. HEDGES; bà Carrie Lam, Đặc khu trưởng Đặc khu Hành chính Hồng Kông, TS. Charles CHEN Yidan, người sáng lập Giải thưởng Yidan và GS. Anant AGARWAL tại lễ trao Giải thưởng Yidan năm 2018.

Tại lễ trao Giải thưởng Yidan 2018, bà Carrie LAM CHENG Yuet-ngor phát biểu: “Giải thưởng Yidan kết nối thế giới của các nhà đổi mới giáo dục, các nhà nghiên cứu và cả những nhà làm chính sách, quản lý giáo dục. Tôi xin chúc mừng GS Larry Hedges và GS Anant Agarwal, hai người có vinh dự được nhận giải thưởng cao quý năm nay. Việc hai vị giáo sư được chọn trong sốgần 1.000 ứng cử viên đến từ hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ là bằng chứng cho thấy những thành tích đáng nể của họ cũng như tầm vóc và uy tín tầm cỡ thếgiới của Giải thưởng Yidan”.

GS Anant Agarwal hiện là người sáng lập và Giám đốc điều hành (CEO) của edX, một nền tảng dạy học online. edX được thành lập vào mùa thu 2012, sau khi GS Anant Agarwal nhận được khoản tài trợ 60 triệu USD của Đại học Harvard và Viên công nghệ Massachusetts (Massachusetts Institute of Technology – MIT), mỗi đơn vị đóng góp 30 triệu USD. Khi đó, ông là giảng viên bộ môn kỹ thuật điện và khoa học máy tính tại MIT.

Từ khi thành lập đến nay, edX đã cung cấp hơn 2.000 khóa học giáo dục đại học với sự tham gia của hơn 130 trường đại học, viện nghiên cứu nổi tiếng thếgiới (như Imperial College London, Oxford University ở Anh; Đại học Bắc Kinh và Thanh Hoa ở Trung Quốc; The University of Hong Kong, The Hong Kong University of Science and Technology và  The Hong Kong Polytechnic University ở Hồng Kông…) cho hơn 18 triệu người trên khắp thếgiới.

GS Anant Agarwal cho biết, edX cốgắng để kết nối thành công mối quan hệ giữa giáo dục và việc làm. Sau khi hoàn thành các khóa học của edX, sinh viên sẽ nhận được bằng tốt nghiệp và nhiều người đã tìm được việc làm tại các tập đoàn đa quốc gia.

Còn GS. Larry Hedges hiện là Chủ nhiệm Khoa Thống kê của Đại học Northwestern ở Chicago (Mỹ). Ông nổi tiếng nhờ công tác nghiên cứu và phát triển các phương pháp thống kê dành cho phân tích tổng hợp (statistical methods for meta-analysis – SMMS) có thể áp dụng trong khoa học xã hội, y khoa và sinh học. SMMS là phương pháp sáng tạo để tích hợp các kết quả nghiên cứu liên ngành và cho phép các nhà giáo dục, các nhà quản lý, các nhà làm chính sách và công chúng rộng rãi có thể thấy rõ bằng chứng cụ thể của những việc làm được trong lĩnh vực giáo dục. Thông qua đó, những người có liên quan có thể có cách tiếp cận một cách khoa học để góp phần cải thiện, làm tốt hơn sự nghiệp giáo dục cho các thếhệ tương lai.

TS. Charles CHEN Yidan, người sáng lập Giải thưởng Yidan phát biểu tại lễ trao giải: “Tôi xin chúc mừng hai vị giáo sư được giải thưởng năm nay. Các lý thuyết và các dự án của hai giáo sư đã làm thay đổi hàng chục, hàng trăm  ngàn cuộc sống trên thếgiới. Tôi đánh giá cao sự cống hiến của hai giáo sư cho giáo dục và các đóng góp cho xã hội thông qua giáo dục”.

Giải thưởng Yidan là giải thưởng lớn nhất vềgiáo dục, vừa bước sang năm thứ hai. Năm nay có khoảng 1.000 ứng cử viên dự thi đến từ 92 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Hội đồng giám khảo độc lập do nguyên Tổng giám đốc tổ chức UNESCO, TS. Koichiro MATSUURA đứng đầu đã thực hiện việc lựa chọn các nhân vật xuất sắc nhất trong thời gian hơn nửa năm qua. Ông Andreas SCHLEICHER,, Giám đốc Bộ phận phụ trách vềgiáo dục và các kỹ năng thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế(Organization for Economic Cooperation and Development – OECD) là Trưởng ban giám khảo cho Giải thưởng Yidan dành cho lĩnh vực nghiên cứu giáo dục, trong khi đó, bà Dorothy K. GORDON, Chủ tịch tiểu ban vềthông tin dành cho tất cả các chương trình thuộc UNESCO là Trưởng ban giám khảo cho Giải thưởng Yidan dành cho lĩnh vực phát triển giáo dục.

Giải thưởng Yidan lần thứ hai có sốứng cử viên tăng tới 70% so với kỳ giải thưởng Yidan lần thứ nhất

Hiện đềcử cho Giải thưởng Yidan năm 2019 đang mở và ban tổ chức sẽ nhận hồsơ đến hết ngày 31 tháng 3 năm 2019. Để tham gia đềcử, hãy truy cập http://nomination.yidanprize.org.

Thông tin về Giải thưởng Yidan

Giải thưởng Yidan được Tiến sĩ Charles CHEN Yidan thành lập vào năm 2016. Ông là nhà sáng lập cốt cán của tập đoàn công nghệ Tencent, Trung Quốc. Giải thưởng Yidan có sứ mệnh tạo ra một thếgiới tốt hơn thông qua giáo dục và bao gồm hai giải thưởng, Giải thưởng Yidan cho lĩnh vực nghiên cứu giáo dục và Giải thưởng Yidan cho lĩnh vực phát triển giáo dục. Mỗi người đoạt giải Yidan sẽ nhận được huy chương vàng và tổng sốtiền là 30 triệu dollar Hồng Kông (tương đương 3,87 triệu USD), trong đó một nửa là tiền mặt, trong khi nửa còn lại là quỹ dự án. Để đảm bảo tính minh bạch và bền vững, giải thưởng được Quỹ Yidan Prize Foundation quản lý và được giám sát bởi một ủy thác độc lập với khoản tài trợ 2,5 tỷ dollar Hồng Kông (khoảng 323 triệu USD). Thông qua một loạt các sáng kiến, giải thưởng nhằm mục đích thiết lập một nền tảng cho cộng đồng toàn cầu tham gia sân chơi giáo dục cũng như đóng góp vào hoạt động  phúc lợi giáo dục.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản