EU-ABC kêu gọi đẩy mạnh việc xây dựng nền kinh tế kỹ thuật số ở Đông Nam Á

SINGAPORE – Media OutReach – Tiếp theo chủ đề năm nay cho ASEAN là “Advancing Partnership for Sustainability” (Thúc đẩy quan hệ đối tác vì sự bền vững) và sự tập trung mạnh mẽ từ Thái Lan vào Công nghiệp 4.0 dưới sự chủ trì của Thái Lan (với tư cách là Chủ tịch luân phiên của ASEAN), Hội đồng kinh doanh EU-ASEAN (EU-ABC) đã công bố tài liệu có tựa đề “Growing a Stronger Digital Future in Southeast Asia” (“Phát triển một tương lai kỹ thuật số mạnh mẽ hơn ở Đông Nam Á”).

Được công bố và phát hành nhân dịp Đại hội thường niên và Gala Dinner của EU-ABC, ấn phẩm này tập trung vào việc tạo ra và tăng trưởng của một nền kinh tế kỹ thuật số mạnh mẽ trong ASEAN để thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế trong khu vực. Bộ trưởng S. Iswaran, Bộ trưởng phụ trách Quan hệ thương mại của Singapore đã tham dự Gala Dinner này.

Chú thích ảnh

Bình luận về các khuyến nghị của EU-ABC được nêu trong tài liệu, ông Donald Kanak, Chủ tịch EU-ABC cho biết: “Các doanh nghiệp châu Âu đánh giá cao cơ hội đóng góp cho sự phát triển lành mạnh của nền kinh tế kỹ thuật số trong ASEAN. Việc tạo môi trường chính sách phù hợp để phát triển lành mạnh của nền kinh tế kỹ thuật số là rất quan trọng đối với khả năng cạnh tranh quốc tế và tăng trưởng dài hạn của ASEAN. Hệ thống sinh thái kỹ thuật số đòi hỏi sự hợp tác công cộng và tư nhân, đầu tư vào cơ sở hạ tầng, giáo dục và không ngừng tập trung vào cả khả năng tiếp cận và an ninh”.

Ông Chris Humphrey, Giám đốc điều hành của Hội đồng doanh nghiệp EU-ASEAN nhận định: “Giống như người tiêu dùng đang khao khát giao hàng hóa và dịch vụ rẻ hơn và nhanh hơn, các công ty phải đối mặt với cơ sở hạ tầng, tổ chức và phát triển nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu. Các khu vực công và tư nhân phải hợp tác để xây dựng một hệ thống nhất quán và hiệu quả cao, tạo điều kiện cho người tiêu dùng, doanh nghiệp và chính phủ bằng cách cho phép luồng dữ liệu xuyên biên giới tự do nhất có thể, đảm bảo rằng, cơ sở hạ tầng phù hợp để hỗ trợ kỹ thuật số kinh tế và áp dụng các cách thức thực hiện tốt nhất để đảm bảo dòng thương mại điện tử luôn thông suốt và nhanh hơn”.

Tài liệu cũng nêu rõ rằng: “Có một số lĩnh vực trong khu vực cần phải được phát triển và hợp tác mạnh hơn nữa, nếu ASEAN muốn có được lợi ích lớn nhất có thể từ nền kinh tế kỹ thuật số. Việc tạo ra một hệ sinh thái để khuyến khích các doanh nghiệp phát triển nền tảng kỹ thuật số nhằm cho phép họ tiếp cận thị trường và người tiêu dùng mới, trao đổi và phân tích dữ liệu hiệu quả, thực hiện và nhận thanh toán một cách nhanh chóng với chi phí thấp, trong khi đáp ứng nhu cầu và sự mong đợi ngày càng tăng của người tiêu dùng cuối có tầm quan trọng mang ý nghĩa sống còn”.

1. Mối quan hệ thương mại và đầu tư EU-ASEAN

Mối quan hệ thương mại, thương mại và đầu tư giữa Liên minh châu Âu (EU) và ASEAN ngày càng bền chặt. EU là nền kinh tế lớn nhất thế giới và là nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất của ASEAN. EU cũng là đối tác thương mại lớn thứ hai của ASEAN, sau Trung Quốc.

2. Thông tin về Hội đồng Kinh doanh EU-ASEAN (EU-ABC)

EU-ABC là tiếng nói được công nhận cho doanh nghiệp châu Âu trong khu vực ASEAN. EU- ABC được công nhận bởi cả Ủy ban châu Âu (EC) lẫn Ban thư ký ASEAN, gần đây đã được công nhận là một thực thể liên kết với ASEAN theo Phụ lục 2 của Hiến chương ASEAN. Không phụ thuộc vào cả hai cơ quan, EU- ABC được thành lập để giúp thúc đẩy lợi ích của các doanh nghiệp châu Âu hoạt động trong ASEAN và để ủng hộ những thay đổi trong chính sách và quy định sẽ giúp thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa châu Âu và khu vực ASEAN.

Do đó, EU- ABC hoạt động trên cơ sở ngành và liên ngành để giúp cải thiện điều kiện đầu tư và giao dịch cho các doanh nghiệp châu Âu trong khu vực ASEAN bằng cách chia sẻ thông tin và ý tưởng với các nhà hoạch định chính sách, ra quyết định và giữa các thành viên và các bên tham gia trong khu vực ASEAN.

Thành viên của EU-ABC bao gồm các tập đoàn đa quốc gia châu Âu lớn và 9 Phòng thương mại châu Âu ở 9 quốc gia Đông Nam Á, đại diện cho một loạt các ngành công nghiệp châu Âu từ sản xuất xe hơi cho đến dịch vụ tài chính và bao gồm cả nhóm hàng tiêu dùng nhanh, điện tử cao cấp và truyền thông. Các thành viên của EU-ABC chia sẻ một mục tiêu chung để tăng cường thương mại và đầu tư giữa châu Âu và ASEAN.

3. Tóm tắt nội dung của tài liệu “Phát triển một tương lai kỹ thuật số mạnh mẽ hơn ở Đông Nam Á”.

Tài liệu đã đưa ra một số khuyến nghị trong các lĩnh vực chính sách: Cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, Quản trị dữ liệu, Thương mại điện tử và dòng luân chuyển hàng hóa và dịch vụ, Thanh toán kỹ thuật số, Hệ thống thanh toán, Thuế kỹ thuật số và phát triển nguồn nhân lực. Các khuyến nghị nhằm mục đích tạo ra và phát triển một nền kinh tế kỹ thuật số mạnh mẽ trong khu vực ASEAN.

ASEAN là một khu vực có tiềm năng và cơ hội rất lớn, có tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cao. Dân số trẻ, ngày càng hiểu biết về công nghệ, tỷ lệ đô thị hóa cao, sự đa dạng của Đông Nam Á và số lượng người trung lưu ngày càng tăng với thu nhập cao hơn, có sức mua lớn, tất cả đều hướng đến một tương lai tươi sáng cho khu vực.

Nghiên cứu của ASEAN đã cho thấy rằng: “Các công nghệ đột phá (đặc biệt là Internet di động, dữ liệu lớn, công nghệ đám mây, Internet vạn vật (IoT), tự động hóa công việc tri thức và xã hội, di động, phân tích và đám mây) có thể tạo ra từ 220 tỷ USD Mỹ đến 625 tỷ USD hàng năm ở ASEAN vào năm 2030 “(theo Master Plan on ASEAN Connectivity 2025, p.48. – Quy hoạch tổng thể về kết nối của ASEAN năm 2025, trang 48). Tuy nhiên, sự tăng trưởng tiềm năng nhanh chóng này đem đến cả cơ hội lẫn thách thức cho các chính phủ ở Đông Nam Á.

Có một số lĩnh vực cần phát triển và hợp tác khu vực chặt chẽ hơn nữa, nếu ASEAN muốn có được lợi ích lớn nhất có thể từ nền kinh tế kỹ thuật số. Việc tạo ra một hệ sinh thái để khuyến khích các doanh nghiệp phát triển nền tảng kỹ thuật số để cho phép họ tiếp cận thị trường và người tiêu dùng mới, trao đổi và giải thích dữ liệu hiệu quả, thực hiện và nhận thanh toán một cách nhanh chóng và chi phí thấp, đồng thời đáp ứng nhu cầu và mong đợi ngày càng tăng người tiêu dùng, có tầm quan trọng sống còn.

Ngoài việc có cơ sở hạ tầng vật chất phù hợp, chính phủ sẽ cần đảm bảo rằng, các chính sách và chế độ pháp lý phù hợp được phát triển để khuyến khích trao đổi dữ liệu, dòng chuyển động của hàng hóa và dịch vụ được bán thông qua nền tảng kỹ thuật số và đổi mới trong các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số.

Cuối cùng, điều cần thiết là các bộ kỹ năng phù hợp được xây dựng và phát triển trong ASEAN để hỗ trợ sự phát triển hơn nữa của nền kinh tế số: điều này sẽ liên quan đến các chính phủ trong khu vực điều chỉnh các chương trình giáo dục hiện có để cải thiện và khuyến khích việc dạy các kỹ năng liên quan đến công nghệ thông tin và truyền thông.

Để download tài liệu này, hãy truy cập https://www.eu-asean.eu/publications.

Media OutReach Corporate News
Các nhà lãnh đạo G20 khẳng định tầm quan trọng của kinh tế số
Các nhà lãnh đạo G20 khẳng định tầm quan trọng của kinh tế số

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đang diễn ra tại Osaka (Nhật Bản), ngày 28/6, các nhà lãnh đạo G20 đã có cuộc họp đặc biệt đầu tiên khẳng định tầm quan trọng của kinh tế số.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN