Việt Nam tiếp nhận vị trí Chủ tịch Ủy ban Vệ tinh quan sát Trái đất

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cho biết: Ông Phạm Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã đại diện cho Việt Nam đón nhận vị trí Chủ tịch Ủy ban Vệ tinh quan sát Trái Đất 2019 (CEOS).

Chú thích ảnh
Tổng Giám đốc Trung tâm Vệ tinh Quốc gia Phạm Anh Tuấn. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN

Đây là nhiệm vụ luân phiên của các thành viên đến từ các vùng địa lý lớn như Mỹ, Châu Âu, Châu Phi, Châu Á - Thái Bình Dương thực hiện trách nhiệm Chủ tịch Ủy ban Vệ tinh quan sát Trái Đất. Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Ủy ban Vệ tinh quan sát Trái Đất năm 2013 và với vai trò Chủ tịch Ủy ban Vệ tinh quan sát Trái Đất 2019, sẽ góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trong CEOS.

Theo đó, tại phiên họp toàn thể CEOS năm 2019 với các tổ chức Quốc tế mới diễn ra, ông Phạm Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cho biết: Việt Nam đưa ra 2 sáng kiến gồm: Quan sát các-bon và Quan sát phục vụ nông nghiệp. Hai sáng kiến này đã nhận được sự ủng hộ và cam kết hỗ trợ từ các tổ chức thành viên CEOS trong việc chia sẻ dữ liệu vệ tinh; đào tạo nguồn nhân lực; cơ hội tham gia các dự án và các đề tài tiềm năng...

Theo đó, quan sát các-bon, gồm các vùng che phủ bởi rừng được phối hợp dữ liệu quan sát trái đất để hỗ trợ giám sát và quản lý tài nguyên rừng trong khu vực một cách hiệu quả, thông qua Nhóm Đặc biệt (Ad Hoc Team) về Phối hợp Dữ liệu không gian (Space Data Coordination Group – SDCG) dành cho Sáng kiến Quan sát Rừng toàn cầu (Global Forest Observation Initiative – GFOI), hỗ trợ việc phát triển các hệ thống giám sát và đo đạc, báo cáo và kiểm chứng (MRV) rừng quốc gia.

Tốc độ biến đổi diện tích rừng nhanh tại các quốc gia trong khu vực như: Việt Nam, Thái Lan, Lào, Cambodia, Myanmar… nhu cầu phát triển hệ thống giám sát, đánh giá đặc thù có vai trò quan trọng và cần thiết.

Đối với các quan sát phục vụ nông nghiệp, trọng tâm chính của sáng kiến tập trung vào việc sử dụng thực tế các dữ liệu CEOS, đặc biệt dữ liệu radar khẩu độ tổng hợp trong việc giám sát lúa tại châu Á, sự kiện này phù hợp với kế hoạch làm việc kỳ 2018-2020 của CEOS, các ứng dụng này rất thiết thực trong việc đánh giá phát triển nông nghiệp của Việt Nam và sẽ được mở rộng tại các quốc gia thuộc khu vực sông Mekong. 

Ủy ban Vệ tinh Quan sát Trái đất được thành lập vào năm 1984, là cơ quan đầu mối phối hợp các hoạt động quốc tế liên quan đến không gian và quan trắc Trái đất.

CEOS khuyến khích tương tác, hỗ trợ và bổ sung giữa các hệ thống vệ tinh quan sát Trái đất thông qua việc phối hợp lập kế hoạch, thúc đẩy truy cập dữ liệu không phân biệt đối xử, thiết lập tiêu chuẩn dữ liệu và phát triển dữ liệu tương thích với các sản phẩm, dịch vụ, ứng dụng.

Hiện CEOS có 32 thành viên gồm các tổ chức như: Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA); Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Châu Âu (ESA); Trung tâm Nghiên cứu Vũ trụ Pháp (CNES); Cơ quan Vũ Trụ Anh (UKSA); Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (ROSKOSMOS); Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA); Ủy ban không gian Châu Âu (EC); Cơ quan Khảo sát địa chất Hoa Kỳ (USGS); Cơ quan quản lý khí quyển và đại dương quốc gia Hoa Kỳ (NOAA); Cơ quan Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Liên bang Úc (CSIRO)… và 28 đối tác phối hợp.

Đảm nhận vị trí Chủ tịch Ủy ban Vệ tinh quan sát Trái Đất năm 2019, Việt Nam sẽ thực hiện các nhiệm vụ gồm: Điều phối chiến lược các nhiệm vụ hiện tại và tương lai của các cơ quan thành viên CEOS; tiếp tục hỗ trợ Nhóm quan sát Trái đất; xây dựng, kết nối và mở rộng thành viên cũng như thu hút các đóng góp vào các hoạt động quan sát Trái đất của CEOS; điều phối các hoạt động hỗ trợ như: Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC), Chiến lược quốc tế về giảm nhẹ thiên tai, Công ước Liên hợp quốc về đa dạng sinh học, Hệ thống quan sát khí hậu, đại dương và mặt đất trên toàn cầu…

TTXVN/Báo Tin tức

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản