Việt Nam – New Zealand ký kết thỏa thuận hợp tác giáo dục song phương

Ngày 5/8, tại Hà Nội đã khai mạc Diễn đàn giáo dục Việt Nam - New Zealand. Chủ trì diễn đàn là Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Phạm Vũ Luận và Bộ trưởng Giáo dục Đại học, Kỹ năng và Nghề nghiệp New Zealand Steven Joyce. Tham dự diễn đàn có đại diện lãnh đạo một số trường đại học, học viện của New Zealand và Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận phát biểu khai mạc Diễn đàn. Ảnh: Quý Trung - TTXVN


Nội dung chính của Diễn đàn là về đào tạo cán bộ giáo dục, hợp tác giáo dục giữa các trường đại học New Zealand - Việt Nam. Diễn đàn là nơi để Bộ trưởng, lãnh đạo, cơ quan giáo dục và các trường đại học của hai nước đối thoại, thảo luận, hoạch định chiến lược hợp tác và đẩy mạnh giáo dục giữa hai quốc gia. Diễn đàn là cột mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác giáo dục New Zealand - Việt Nam và được kỳ vọng sẽ thúc đẩy quan hệ hai nước tiếp tục phát triển tốt đẹp.

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định: Đây là hoạt động có ý nghĩa nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - New Zealand. Thời gian qua, New Zealand đã giúp đỡ rất có hiệu quả trong đào tạo tiếng Anh cho đội ngũ cán bộ, giáo viên Việt Nam, đã hỗ trợ kỹ thuật cho việc nâng cao chất lượng cho đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý, chuyển giao nhiều kinh nghiệm cho Việt Nam trong việc đổi mới, gắn kết đào tạo và nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, nâng cao năng lực hỗ trợ quốc tế, góp phần vào việc phát triển kinh tế, xã hội của đất nước...

Quang cảnh Diễn đàn. Ảnh: Quý Trung - TTXVN


Bộ trưởng Giáo dục Đại học, Kỹ năng và Nghề nghiệp New Zealand Steven Joyce ghi nhận những thành tựu của Việt Nam trong đổi mới nền giáo dục và khẳng định bản thỏa thuận này sẽ là dấu mốc quan trọng đối với 2 quốc gia không chỉ trên lĩnh vực giáo dục mà còn cả kinh tế và xã hội. Hiện nay có khoảng 2.000 sinh viên Việt Nam sang học tập tại New Zealand mỗi năm, đứng thứ 11 trong số các sinh viên quốc tế theo học tại nước này.

Tại diễn đàn, Bản thỏa thuận hợp tác giáo dục song phương giữa New Zealand và Việt Nam đã được ký kết. Bản thỏa thuận đưa ra khuôn khổ về hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm giáo dục vì lợi ích của hai nước. Theo đó, ​​về phía New Zealand, bản thỏa thuận sẽ tạo cơ hội cho các trường đại học, học viện của New Zealand xây dựng nền móng và đẩy mạnh liên kết giáo dục với các trường tại Việt Nam và thúc đẩy số lượng sinh viên Việt Nam theo học tại New Zealand.

Về phía Việt Nam, bản thỏa thuận hứa hẹn sẽ cải thiện chất lượng giáo dục Việt Nam nói chung và nâng cao trình độ kỹ năng nguồn nhân lực. Bản thỏa thuận cũng góp phần xây dựng khuôn khổ cho nhiều chương trình đào tạo giáo dục giữa hai quốc gia trong tương lai, giúp xây dựng các cơ chế hợp tác giáo dục giữa New Zealand và Việt Nam một cách bền vững nhất.

Cũng trong khuôn khổ diễn đàn, đại diện tỉnh Quảng Ninh và trường Đại học Công nghệ Auckland của New Zealand đã ký thỏa thuận về hợp tác giáo dục và du lịch giữa hai bên. Theo đó, trường Đại học Công nghệ Auckland sẽ hỗ trợ Quảng Ninh trong việc đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực phục vụ ngành du lịch, khách sạn – phát huy thế mạnh của Quảng Ninh.

Ngọc Anh (TTXVN)
Việt Nam-Italy tăng cường hợp tác đào tạo đại học
Việt Nam-Italy tăng cường hợp tác đào tạo đại học

Dưới sự chủ trì của Bộ Ngoại giao Italy và Đại sứ quán Việt Nam tại Italy, Hội nghị các trường đại học Việt Nam-Italy đã được tổ chức tại thủ đô Roma.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN