Việt Nam-Italy tăng cường hợp tác đào tạo đại học

Ngày 9/4, dưới sự chủ trì của Bộ Ngoại giao Italy, Bộ Giáo dục và Nghiên cứu khoa học Italy và Đại sứ quán Việt Nam tại Italy, Hội nghị các trường đại học Việt Nam-Italy đã được tổ chức tại thủ đô Roma với sự tham gia của lãnh đạo và đại diện hơn 30 trường đại học đến từ hai nước, trong đó có hơn 20 trường của Italy. 


Festival thường niên lần thứ 3 của Hội sinh viên Việt Nam tại Italy (ASVI ). Ảnh : Phạm Thành - Cơ quan thường trú TTXVN tại Italy


Theo phóng viên TTXVN tại Roma, phát biểu tại Hội nghị, Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Hoàng Long nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác giáo dục, lĩnh vực hợp tác ưu tiên trong quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Italy. Trong những năm qua, hai nước đã nỗ lực và tập trung nhiều nguồn lực thúc đẩy hợp tác giáo dục và nghiên cứu khoa học, nhất là hợp tác giữa các trường đại học để tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên Việt Nam sang học tập và nghiên cứu tại Italy. Trong những năm gần đây, số lượng sinh viên Việt Nam đã tăng nhanh tại các trường đại học trên toàn lãnh thổ Italy. Đại sứ bày tỏ vui mừng khi kết quả học tập, cũng như sự hoà nhập xã hội của sinh viên Việt Nam được chính quyền sở tại đánh giá rất tốt.

Bà Nguyễn Thị Thanh Minh, Phó Cục trưởng Cục hợp tác đào tạo với nước ngoài, Bộ Giáo dục - Đào tạo, cho rằng Italy là đối tác tiềm năng quan trọng của Việt Nam trong thời gian tới, nhất là trong các ngành Italy có thể mạnh như văn hoá, xã hội và kỹ thuật. Bà Minh cũng đã giới thiệu các chương trình hợp tác đào tạo với nước ngoài như 911 và 599 để kết nối với các trường đại học Italy trong thời gian tới.

Về phần mình, đại diện Chính phủ Italy khẳng định sẽ có các chính sách thuận lợi hơn nữa nhằm hỗ trợ sinh viên Việt Nam về học phí, chỗ ăn ở và thủ tục hành chính (thị thực, giấy cư trú...), đồng thời nhấn mạnh rằng việc mở rộng hợp tác trên lĩnh vực giáo dục đại học với Việt Nam là một trong những chủ trương của Bộ Giáo dục và Nghiên cứu khoa học Italy. Sự có mặt của đại diện hơn 20 trường đại học lớn nhất Italy trong Hội thảo này đã cho thấy điều đó.

Hai bên nhất trí cho rằng với tốc độ tăng trưởng nhanh của quan hệ kinh tế - thương mại song phương, hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là thực sự thiết thực, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Italy phát triển hoạt động đầu tư kinh doanh tại thị trường Việt Nam. Trong thời gian ở Italy, đại diện các trường đại học Việt Nam sẽ đi thăm các trường đối tác Italy để trao đổi các dự án hợp tác cụ thể, bao gồm các loại hình hợp tác như liên kết đào tạo, trao đổi sinh viên, giáo viên, đầu tư giáo dục...

Năm 2010, một văn phòng của Tổ chức phát triển và hợp tác văn hóa - giáo dục Italy (Uni-Italy) cũng đã được mở ở Hà Nội, thúc đẩy hợp tác giữa các trường đại học của Italy với Việt Nam. Rất nhiều sinh viên Việt Nam đã sang học tập tại Italy từ sự hỗ trợ, tư vấn thông tin và học bổng thông qua văn phòng này. Ngoài ra, Uni-Italia cũng hỗ trợ các sinh viên Việt Nam học tập và sinh sống tại Italy vượt qua những khó khăn ban đầu và hòa nhập tốt hơn vào đời sống văn hóa xã hội của thành phố nơi sinh viên theo học.

Cho tới nay, Việt Nam và Italy đã kí kết và hợp tác trong 72 dự án giáo dục. Hiện đang có gần 1.000 sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam đang theo học tại Italy, tập trung chủ yếu ở các trường đại học lớn ở phía Bắc, như Đại học Bách khoa Milan (447 người), Đại học Trento (213 người) hay Đại học Bách khoa Turin (161 người).


TTXVN/Tin tức
Mái nhà chung kết nối cộng đồng du học sinh tại Anh
Mái nhà chung kết nối cộng đồng du học sinh tại Anh

Tổng hội Sinh viên Việt Nam tại Anh (SVUK) đã tiến hành Đại hội đại biểu thường niên 2014 nhằm kiện toàn về mặt tổ chức và tăng cường hiệu quả hoạt động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN