Việt Nam không khuất phục một sự áp đặt nào đó

Chiều 2/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng đã tiếp xúc cử tri quận Ngô Quyền, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII.

 

Nhân chuyến thăm và tiếp xúc cử tri tại Hà Tĩnh, chiều 2/7/2014, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã đến kiểm tra Dự án thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang tại huyện Vũ Quang. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN

 

Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng đã báo cáo với cử tri những kết quả chính của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII; khẳng định sau hơn 1 tháng (từ 20/5 - 24/6/2014) làm việc khẩn trương, nghiêm túc với tinh thần dân chủ và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ 7 đã kết thúc tốt đẹp, hoàn thành chương trình đề ra với nhiều nội dung quan trọng về công tác lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Đặc biệt, trước việc Trung Quốc ngang nhiên đưa và hạ đặt trái phép giàn khoan trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, tại kỳ họp, Quốc hội đã thảo luận kỹ, sâu sắc về vụ việc nghiêm trọng này và ra thông cáo tuyên bố lập trường chính nghĩa của Việt Nam trước đồng bào ta và cộng đồng quốc tế.


Tại buổi tiếp xúc, các cử tri cho rằng Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII đã quyết định, thông qua nhiều quyết sách quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; đồng thời bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, đề cập tới nhiều vấn đề lớn của đất nước, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.


Đánh giá cao những ý kiến phát biểu thẳng thắn, tâm huyết, trách nhiệm của các cử tri, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng sẽ tiếp thu các kiến nghị của cử tri và chuyển lên Quốc hội; đồng thời với tư cách là người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng cũng sẽ tiếp thu, xử lý, giải quyết các kiến nghị của cử tri cũng như sẽ nỗ lực hết mình để hoàn thành trọng trách được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.


Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, việc thực nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2014 bên cạnh mặt thuận lợi, đất nước ta cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Đặc biệt là từ đầu tháng 5, việc Trung Quốc bất chấp đạo lý, pháp lý, bất chấp thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao, quan hệ hữu nghị giữa hai nước, đã ngang nhiên đưa và hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của nước ta, gây tác động nhất định đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ Việt Nam - Trung Quốc; đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh ở khu vực. Việc làm này của Trung Quốc đã làm cả dân tộc ta phẫn nộ, lên án; Đảng, Nhà nước và toàn dân tộc đã đoàn kết, chung sức, nhất trí, đồng lòng, kiên quyết đấu tranh bằng các biện pháp hòa bình theo luật pháp quốc tế, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng biển của Việt Nam. Cùng với đó, chúng ta cũng đã làm hết sức mình để gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng và phát triển đất nước.


Trong bối cảnh như trên, với sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2014 tiếp tục có những chuyển biến tích cực trên các mặt kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, chúng ta cũng đã kịp thời, kiên quyết, kiên trì trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền trên biển bằng đấu tranh ngoại giao, công bố công khai trước cộng đồng quốc tế về hành vi vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc ở Biển Đông và đấu tranh trên thực địa; khẳng định lập trường kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan hạ đặt trái phép ra khỏi thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Các giải pháp đề ra trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo được sự đồng tình ủng hộ của toàn dân tộc, của cộng đồng quốc tế. Các nước trên thế giới đã lên tiếng ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của Việt Nam và phê phán, lên án các hành vi sai trái, vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc và đến nay chưa có một quốc gia nào ủng hộ việc làm của Trung Quốc ở Biển Đông.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam kiên quyết đấu tranh bảo vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc; không chấp nhận, không khuất phục một sự áp đặt, đe dọa, lệ thuộc nào đó, chúng ta đã, đang và sẽ làm như vậy. Thủ tướng cũng cho biết, Đảng, Nhà nước đang khẩn trương chuẩn bị, củng cố hồ sơ pháp lý để sẵn sàng đưa ra các cơ quan tài phán quốc tế về những hành vi vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc ở vùng biển của Việt Nam.


Mặt khác, Việt Nam cũng tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo đảm quan hệ bình thường trên các lĩnh vực; tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư với Trung Quốc vì lợi ích của cả hai bên, đồng thời cũng tính toán, xây dựng các phương án nhằm ứng phó với những tình huống bất lợi có thể phát sinh trong các quan hệ hợp tác kinh tế với Trung Quốc.


Về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội những tháng cuối năm 2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ trong thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã được đề ra, trong đó đặc biệt nhấn mạnh tới các mục tiêu lớn là phải bằng mọi biện pháp, kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc, yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan đang hoạt động phi pháp ra khỏi vùng biển của Việt Nam; giữ vững ổn định, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội để phục vụ cho các mục tiêu xây dựng và phát triển của đất nước...


Đồng thời, Chính phủ sẽ nỗ lực tập trung chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; cải thiện môi trường đầu tư; nâng cao năng lực, sức cạnh tranh của nền kinh tế; quyết liệt thực hiện tái cơ cấu kinh tế; bảo đảm an sinh xã hội; thúc đẩy sự nghiệp phát triển giáo dục đào tạo; làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe y tế cho nhân dân; giải quyết việc làm cho người lao động; không ngừng củng cố tiềm lực an ninh quốc phòng...

 

Ngày 2/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp xúc cử tri huyện Hương Khê - một huyện miền núi, nằm phía Tây Nam tỉnh Hà Tĩnh để thông báo kết quả Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII và ghi nhận những ý kiến của tri.


Các ý kiến của cử tri Hương Khê tại buổi tiếp xúc bày tỏ phấn khởi trước kết quả của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII vừa qua; đồng tình và thống nhất cao với nhiều chủ trương, chính sách được Quốc hội ban hành trong kỳ họp nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh của đất nước.


Đặc biệt, cử tri Hương Khê bày tỏ bức xúc trước việc Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; duy trì lực lượng tàu hộ tống ngăn cản hoạt động bảo vệ chủ quyền của các lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam. Cử tri đóng góp nhiều kiến nghị nhằm tăng cường tiềm lực kinh tế, quốc phòng cho vùng biển đảo, kiên quyết giữ vững chủ quyền trên biển của Tổ quốc.


Lắng nghe các ý kiến tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trân trọng cảm ơn tâm tư, nguyện vọng và những kiến nghị tâm huyết của cử tri và người dân Hương Khê đối với Quốc hội và đất nước. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ, thành công của Kỳ họp thứ 7 vừa qua có sự đóng góp to lớn của lòng yêu nước, sự đồng lòng, đồng thuận của cử tri và nhân dân cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài, đã cùng chung tiếng nói, kiên quyết vượt mọi khó khăn, bảo vệ chủ quyền Tổ quốc; giữ vững hòa bình, ổn định phục vụ sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Nguyện vọng này của người dân Việt Nam cũng nhận được sự đồng tình, ủng hộ của bạn bè, tổ chức và cộng đồng quốc tế.


“Chúng ta luôn mong muốn xây dựng, phát triển hòa bình, duy trì tình hữu nghị Việt - Trung. Nhưng dân tộc Việt Nam không bao giờ xem nhẹ, lùi bước trước mọi sự đe dọa, trước hành vi xâm phạm độc lập chủ quyền Tổ quốc”. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ.


Đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế, xã hội mạnh mẽ của Hà Tĩnh nói chung và Hương Khê nói riêng những năm gần đây, Chủ tịch Quốc hội mong muốn cử tri, nhân dân Hà Tĩnh, Hương Khê tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, không phân biệt dân tộc, tôn giáo, cùng ra sức nỗ lực, phấn đấu hơn nữa, tận dụng tốt lợi thế về điều kiện tự nhiên và các nguồn lực của địa phương, hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2014; chuẩn bị tốt cho Đại hội Đảng các cấp vào cuối năm 2015.


Thiện Thuật - Quang Vũ

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản