Chủ tịch nước tiếp xúc cử tri

Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri sau kỳ họp Quốc hội, ngày 26/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị tiếp xúc với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã dự hội nghị.

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với các cử tri Quận 1. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN


Cùng ngày, Chủ tịch nước đã có cuộc tiếp xúc cử tri tại quận 1, TP Hồ Chí Minh.


Tại các cuộc tiếp xúc, đại diện các giới nhân sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, cử tri cả nước quan tâm sâu sắc đến những diễn biến trên Biển Đông sau khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam. Các cử tri đã bày tỏ đồng tình, nhất trí với những nội dung phát biểu của lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước về tình hình Biển Đông, lên án mạnh mẽ hành động sai trái của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam. Các đại biểu đồng loạt nhấn mạnh đề nghị lãnh đạo Đảng, Nhà nước thực hiện kiên quyết các biện pháp đấu tranh để bảo vệ Tổ quốc, đồng thời chú trọng phát triển kinh tế, khích lệ thi đua yêu nước, nâng cao tiềm lực quốc phòng.


Các ý kiến nêu ra tại hội nghị cũng đề nghị các đại biểu Quốc hội làm rõ việc có hay không tình trạng lệ thuộc kinh tế vào Trung Quốc; đồng thời nhấn mạnh, cách làm luật còn chung chung như hiện nay, đang ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động doanh nghiệp, gián tiếp gây khó khăn cho nền kinh tế.


Ghi nhận những nỗ lực của đại biểu Quốc hội đã phản ánh nhiều vấn đề bức xúc của cử tri đến nghị trường, các đại diện chức sắc tôn giáo thành phố cũng đồng tình với chính sách của Đảng, Nhà nước về tự do tín ngưỡng, kiến nghị cơ quan chức năng có hình thức xử lý hoạt động tà đạo, gây mất đoàn kết tôn giáo. Bên cạnh đó, các đại biểu dự hội nghị đồng tình với việc Quốc hội bỏ thời hạn đăng ký giữ quốc tịch; đề nghị Đảng, Nhà nước tăng cường kênh thông tin đối ngoại để cập nhật tình hình đến với kiều bào nước ngoài; kiến nghị Đảng, Nhà nước chăm lo ngư dân và người dân ở vùng hải đảo với mức sống cao hơn đất liền. Về hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, đa số cử tri cho rằng, cần có cách làm phù hợp điều kiện hoàn cảnh để giúp người dân phát huy và thể hiện lòng yêu nước.


Chia sẻ với những băn khoăn của nhân sĩ, trí thức, Chủ tịch nước nêu rõ, về đường lối đối ngoại, Việt Nam khẳng định lập trường là bạn, là đối tác tin cậy của cộng đồng quốc tế, vì hòa bình sự phát triển. Việt Nam không lệ thuộc bất kỳ quốc gia nào. Với Trung Quốc, xuất phát từ quan hệ láng giềng, Việt Nam trước sau như một, luôn mong muốn tăng cường hữu nghị, bình đẳng, hai bên cùng có lợi. Sau khi xảy ra vụ việc hạ đặt giàn khoan trái phép, Việt Nam tìm mọi cách để giải quyết mâu thuẫn thông qua hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế. Sự thật về chủ quyền quốc gia và chính nghĩa của Việt Nam trên Biển Đông, các quốc gia trên thế giới đều hiểu rõ và tỏ thái độ ủng hộ.


Về hợp tác kinh tế, Chủ tịch nước khẳng định, những hoạt động phối hợp mang lại lợi ích cho cả hai bên vẫn sẽ bảo đảm tăng cường hợp tác; nhưng những việc làm gây thiệt hại sẽ phải đấu tranh để loại bỏ. Tuy nhiên, theo Chủ tịch nước, bên cạnh những yếu tố gây thiệt hại từ nước ngoài, cần chú ý tác nhân yếu kém bên trong để xử lý.


Chủ tịch nước đề nghị các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố, đồng bào trong nước và kiều bào Việt Nam ở nước ngoài cùng khơi dậy mạnh mẽ lòng yêu nước chung đúc trên dưới một lòng. Cho rằng đại đoàn kết sẽ là nhân tố quyết định trong bảo vệ chủ quyền đất nước, Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn, mỗi người dân, tùy thuộc điều kiện hoàn cảnh, cần nỗ lực phát huy trách nhiệm trước an nguy của Tổ quốc; là chỗ dựa vững chắc cho các lực lượng đang làm nhiệm vụ ở tuyến đầu. Trong bối cảnh hội nhập nền kinh tế, cả nước cần chú trọng đẩy mạnh lao động sản xuất để giúp vững mạnh kinh tế nước nhà. Cùng với giữ vững quyết tâm, các cử tri cần đóng góp sáng kiến giúp các cơ quan chức năng quản lý hiệu quả tình hình đất nước.


Hoàng Giang

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản