Cử tri đồng tình quan điểm của Đảng, QH, CP về vấn đề Biển Đông

Ngày 2/6, Quốc hội dành cả ngày để thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2013; phương án đảm bảo cân đối ngân sách trung ương và ngân sách địa phương năm 2013; việc triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2014.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng, đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai phát biểu ý kiến. Ảnh: Doãn Tấn – TTXVN


Qua theo dõi truyền hình, truyền thanh trực tiếp, cử tri và nhân dân cả nước bày tỏ thái độ đồng tình, phấn khởi trước tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao của Đảng, Quốc hội, Chính phủ Quốc hội trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Cử tri bày tỏ sự tin tưởng tuyệt đối vào định hướng của Đảng và Nhà nước, nhất là bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng về vấn đề Biển Đông tại Hội nghị cấp cao ASEAN đã tạo niềm tin vững chắc, khiến cho nhân dân vô cùng vui mừng và ủng hộ.

Cử tri ở tỉnh Bình Dương đánh giá cao và hoan nghênh các đại biểu Quốc hội đã thảo luận sâu sát về tình hình kinh tế- xã hội; đặc biệt bày tỏ quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Cử tri Đỗ Thị Kim Loan, Tổng giám đốc Công ty gỗ Sao Việt kiêm Phó Chủ tịch Hiệp hội chế biến đồ gỗ tỉnh Bình Dương, cho rằng phiên thảo luận này phản ánh đúng nguyên vọng của cử tri cả nước là nhấn mạnh về quyết tâm bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ và bày tỏ đồng tình với kế hoạch của Chính phủ chi 16.000 tỷ đồng cho những lực lượng thực thi pháp luật trên biển và ngư dân trong thời gian tới.

Theo cử tri Loan, một mặt chúng ta đấu tranh để bảo vệ chủ quyền, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 khỏi vùng biển Việt Nam, nhưng cả nước cũng phải tập trung cho ngành sản xuất, kinh doanh. Bởi qua vụ gấy rối vừa qua ở Bình Dương, lợi dụng lòng yêu nước nhiều đối tượng xấu kích động nhắm vào phá loại đập phá khiến doanh nghiệp đình trệ sản xuất, làm ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư của Bình Dương nói riêng và cả nước nói chung. Các doanh nghiệp ở Bình Dương rất phấn khởi khi Chính phủ đã có hướng dẫn hỗ trợ kịp thời doanh nghiệp khắc phục khó khăn, sớm ổn định sản xuất và việc làm cho người lao động, tạo niềm tin cho các doanh nghiệp yên tâm đầu tư kinh doanh.

Cử tri Nguyễn Văn Riễn, Chủ tịch Uỷ ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Bình Dương bày tỏ sự quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam và đồng lòng ủng hộ, hưởng ứng bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trong phiên họp toàn thể tại Hội nghị cấp cao ASEAN 24 tổ chức ở thủ đô Nay Pyi Taw (Myanmar) ngày 11-5-2014. Dựa trên truyền thống yêu nước và những tâm tư thao thức của giới Công giáo, Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Bình Dương tuy hết sức tôn trọng quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, nhưng yêu cầu phía Trung Quốc phải rút ngay và rút hết vô điều kiện giàn khoan Hải Dương 981 cùng toàn bộ tàu hộ tống ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Và mong muốn của cư tri là giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới” – cử tri Riễn nhấn mạnh

Cử tri Phạm Quang Tuyên, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Hà Giang kiến nghị Chính phủ cần tạo cơ chế hợp lý để các loại hình hợp tác xã có cơ hội tiếp cận với nguồn vốn được dễ dàng hơn. Hiện nay, toàn tỉnh Hà Giang có 740 hợp tác xã, tuy nhiên có tới gần 60% hoạt động chưa hiệu quả do quỹ đất không có, đội ngũ cán bộ làm chuyên môn còn hạn chế, đặc biệt việc tiếp cận các nguồn vốn gặp rất nhiều khó khăn.

Còn cử tri Lò Doãn Kiểu, Tổ trưởng tổ 4, phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang đề nghị Chính phủ quan tâm, đầu tư xây dựng các công trình cấp nước sinh hoạt và sản xuất cho bà con các dân tộc thiểu số.

Ông Kiểu cho biết, người dân tỉnh Hà Giang chủ yếu là nông dân, để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, việc đầu tiên là phải có nước để canh tác và sinh hoạt. Về vấn đề Biển Đông, ông Kiểu bày tỏ sự tin tưởng tuyệt đối vào định hướng của Đảng và Nhà nước. Bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng về vấn đề Biển Đông tại Hội nghị cấp cao ASIAN đã tạo niềm tin vững chắc, khiến cho nhân dân vô cùng vui mừng và ủng hộ. Là một cán bộ về hưu đang sinh sống tại vùng đất biên cương cực Bắc của Tổ quốc, ông Kiểu cho biết không chỉ tin tưởng, ủng hộ quan điểm, đường lối của Đảng và Nhà nước mà còn tích cực tuyên truyền cho người dân luôn giữ vững lập trường, đề cao cảnh giác, không hoang mang, không để kẻ xấu tuyên truyền, kích động...

Theo cử tri Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia Tài chính – Ngân hàng (hiện là Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Xây dựng), thời gian qua Chính phủ đã kiểm soát lạm phát rất tốt, từ đầu năm cho đến thời điểm này chỉ số CPI chỉ có mức tăng khoảng 1%, trong khi cùng kỳ năm ngoái vào khoảng 5%. Thế nhưng, bên cạnh việc ghi nhận những nỗ lực của Chính phủ trong kiểm soát lạm phát và giữ một sự tăng trưởng ổn định, chúng ta vẫn biết tổng cầu trong xã hội còn rất thấp. Những khó khăn tiếp theo cho nền kinh tế và những biến động liên quan đến tình hình ở Biển Đông có thể tác động lên sự tăng trưởng của nền kinh tế từ nay cho tới cuối năm và có thể ảnh hưởng đến GDP. Do vậy, mục tiêu phấn đấu đạt mức tăng GDP khoảng 5,8% không phải dễ dàng.

Để có thể tháo gỡ những khó khăn hiện tại, theo cử tri trước hết là phải ổn định thị trường bất động sản, thị trường xuất - nhập khẩu, thị trường chứng khoán, thị trường vàng và ngoại tệ… Đồng thời, tập trung triển khai thực hiện các giải pháp để giữ vững đà tăng trưởng kinh tế. Bên cạnh sự ổn định của nền kinh tế vĩ mô thì vấn đề tăng trưởng rất quan trọng.

Cử tri Đinh Thế Hiển – Chuyên gia kinh tế Viện Nghiên cứu Tin học và kinh tế ứng dụng đánh giá, trong kết quả của 5 tháng đầu năm 2014 đã có những mặt được: Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định tốt, lạm phát được kiềm chế liên tục trong 3 năm nay. Chính phủ đã có những nỗ lực trong vấn đề hạ nhiệt lãi suất huy động và lãi suất cho vay. Có thể nói những bất ổn của những năm trước tập trung vào lãi suất và CPI (chỉ số giá) thì năm nay chúng ta đã tiếp tục làm tốt. Điều này cho thấy chính sách ổn định kinh tế vĩ mô của Chính phủ đã bước đầu phát huy hiệu quả tích cực.

Cử tri cho rằng phải tập trung nâng cao chất lượng của nền kinh tế, tức là có thể "hy sinh" mục tiêu tăng trưởng GDP hoặc chỉ đặt ra mức dưới 5% nhưng thay vì tăng trưởng nhờ những dự án lớn, những công trình đầu tư đòi hỏi nguồn vốn lớn, thì cần đẩy mạnh xuất khẩu, nông nghiệp, dịch vụ, phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hướng đến thị trường nội địa…

Cử tri Phan Huy Hoàng, Chủ tịch Hội Nghề cá Quảng Ngãi kiến nghị với Quốc hội và Chính phủ khẩn trương triển khai có hiệu quả chính sách hỗ trợ đối với ngư dân đầu tư đóng mới tàu vỏ thép khai thác thủy sản xa bờ, trong đó có cơ chế đưa nguồn vốn đến với ngư dân.


TTXVN/Tin Tức

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản