Việt Nam hoan nghênh sáng kiến tiết kiệm của UNESCO

Tại phiên thảo luận toàn thể kỳ họp Đại hội đồng chấp hành lần thứ 189 của Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), diễn ra ở Paris, Pháp, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn, đại diện Việt Nam tại Hội đồng chấp hành UNESCO, đã có bài phát biểu quan trọng nêu bật sự ủng hộ của Việt Nam đối với sáng kiến thành lập Quỹ khẩn cấp của UNESCO (UNESCO’ Emergency Fund) và một số các giải pháp tích cực khác do bà Tổng Giám đốc Irina Bokova khởi xướng, để UNESCO có thể vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại.

Những khó khăn này do khủng hoảng tài chính toàn cầu, và nhất là do một số nước, trong đó có Mỹ, quyết định cắt giảm niên liễm dành cho UNESCO (khoảng 30%).

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn cho biết Việt Nam hoan nghênh và ủng hộ những nỗ lực cải cách và tiết kiệm ngân sách của tổ chức, đặc biệt là "Lộ trình hướng tới tương lai" (Road-Map to the Future) do bà Tổng Giám đốc nêu tại phiên họp đặc biệt ngày 26/1 vừa qua. Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng trong bối cảnh hiện nay, cắt giảm ngân sách là cần thiết, trừ một số chương trình đang phát huy hiệu quả, nhất là đối với các quốc gia thành viên, như chương trình Con người và Sinh quyển (MAB), sáng kiến xây dựng Mạng lưới công viên địa chất toàn cầu. Đây là dịp để UNESCO đẩy mạnh cải cách sâu rộng hơn nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động cũng như vị thế và vai trò của mình.

Việt Nam cũng ủng hộ UNESCO tăng cường quan hệ với các phái đoàn thường trực và ủy ban quốc gia UNESCO các quốc gia thành viên. Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn, một cơ chế hợp tác chặt chẽ giữa Ban Thư ký UNESCO và các ủy ban quốc gia sẽ góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động cũng như hình ảnh của UNESCO tại các quốc gia thành viên. Việt Nam hoan nghênh sáng kiến tăng cường quan hệ đối tác của UNESCO với các tập đoàn, công ty lớn nhằm triển khai có hiệu quả các chương trình, hoạt động trong những lĩnh vực mà UNESCO đang đi tiên phong như giáo dục, văn hóa…

Mối quan hệ đối tác đó sẽ giúp UNESCO huy động được các nguồn lực đa dạng và phát huy được kinh nghiệm của các đối tác, đồng thời cần tiếp tục triển khai các mối quan hệ đối tác với doanh nghiệp, giới truyền thông, hiệp hội thể thao… nhằm góp phần tháo gỡ những khó khăn trước mắt và nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức.

Ông Nguyễn Thanh Sơn nhấn mạnh: "Việt Nam chia sẻ và luôn đồng hành cùng UNESCO vượt qua thách thức về tài chính hiện nay. Các quốc gia thành viên cần nỗ lực hơn nữa để đóng góp tích cực vào việc triển khai chương trình, hoạt động của tổ chức". Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam cũng cho biết tuy là một nước đang phát triển với thu nhập quốc dân tính theo đầu người còn khiêm tốn, nhưng Việt Nam đang hoàn tất thủ tục để đóng sớm niên liễm cho năm 2012.

Ông Nguyễn Thanh Sơn bày tỏ tin tưởng UNESCO sẽ sớm vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay nhờ những nỗ lực của chính mình và của các quốc gia thành viên, đồng thời khẳng định là thành viên của Hội đồng chấp hành UNESCO, Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng tổ chức này vì một thế giới hòa bình và tươi đẹp.

Nhân dịp này, ông Nguyễn Thanh Sơn thông báo, Việt Nam sẵn sàng đăng cai Hội nghị tham vấn các ủy ban quốc gia UNESCO khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Thanh Hóa, nơi có Thành Nhà Hồ vừa được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới năm 2011. Đây sẽ là dịp để Việt Nam đóng góp vào chương trình và hoạt động của UNESCO, và các bạn bè quốc tế biết đến một địa danh có nhiều di sản của Việt Nam.

TTXVN/ Tin tức

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản