UNESCO công nhận 12 di sản phi vật thể mới

Tại kỳ họp của Ủy ban liên chính phủ của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của LHQ (UNESCO) đang diễn ra tại Bali (Inđônêxia) ngày 29/11, UNESCO đã công nhận 12 di sản văn hóa phi vật thể mới của nhân loại.

Nhạc Miriachi của Mêhicô được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Các di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vừa được công nhận bao gồm 2 di sản của Nhật Bản, 2 di sản của Crôatia, 2 di sản âm nhạc truyền thống của Mêhicô và Bồ Đào Nha, di sản thơ ứng khẩu trực tiếp của người Síp gốc Hy Lạp, di sản tri thức truyền thống của các pháp sư ở khu vực đông nam Côlômbia, truyền thống cưỡi ngựa ở Pháp tôn vinh quan hệ hài hòa giữa người và ngựa, di sản “Đường đi của các vị vua” là lễ hội chung của 4 thành phố ở Séc kỷ niệm bữa tiệc Hạ trần của đạo Cơ đốc, lễ hội hành hương đến thánh địa của Chúa sau lễ Phục sinh ở Pêru, tập quán văn hóa và biểu hiện nghệ thuật của cây đàn mộc cầm ngũ âm của các cộng đồng thiểu số ở biên giới Buốckina Phaxô và Mali.


Hai di sản văn hóa phi vật thể của Nhật Bản được UNESCO công nhận để tôn vinh nghi thức xuống đồng trồng lúa vào ngày Chủ nhật đầu tiên của tháng 6 hàng năm của hai cộng đồng dân cư ở tỉnh Hiroshima và tôn vinh các điệu múa dành cho lễ rửa tội thiêng liêng tháng 9 hàng năm ở đền thờ Sada ở thành phố Matsue.

UNESCO cũng đã đưa di sản kinh cầu nguyện của cộng đồng bản xứ ở Pêru và di sản các kỹ năng dệt truyền thống ở Các tiểu vương quốc Arập thống nhất vào danh sách các di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại phải bảo vệ khẩn cấp. Ủy ban cũng lựa chọn 5 di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại ở Bỉ, Braxin, Hunggari và Tây Ban Nha vào danh sách các di sản phi vật thể được bảo vệ tốt nhất. Đó là chương trình bảo vệ đa dạng của các trò chơi và thể thao truyền thống ở Bỉ, bảo tồn Viện bảo tàng múa Fandango, điệu nhảy truyền thống ở Braxin, chương trình khuyến khích các sáng kiến mới cho các chính quyền địa phương ở Braxin, phương pháp dạy múa và âm nhạc dân gian ở Hunggari, phục hồi tạo màu vàng chanh truyền thống ở Tây Ban Nha.

Anh Tuấn (P/v TTXVN tại LHQ)

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản