Việt Nam giúp Lào nâng cao năng lực đào tạo nguồn nhân lực tài chính

Sáng 26/6, tại Viêng Chăn, Bộ Tài chính hai nước Lào và Việt Nam đã phối hợp tổ chức lễ khởi công Học viện Kinh tế - Tài chính Đôngkhămxạng giai đoạn 2, bằng nguồn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam dành cho Chính phủ Lào.

 

Dự lễ khởi công về phía Lào có Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng (NDCM) Lào, Phó Thủ tướng Somsavad Lengsavath; Ủy viên Trung ương Đảng NDCM Lào, Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào Phuphet Khamphunvong. Phía Việt Nam có GS-TS Vương Đình Huệ, Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam và Đại sứ Việt Nam tại Lào Tạ Minh Châu.

 

Phó Thủ tướng Somsavad Lengsavath và hai Bộ trưởng bấm nút khởi công Học viện Kinh tế - Tài chính Đôngkhămxạng giai đoạn 2.

Sau khi hoàn thành việc xây dựng giai đoạn 1, Học viện Kinh tế-Tài chính Đôngkhămxạng đã bước đầu phát huy được hiệu quả, song với cơ sở vật chất hiện có, trường chưa đáp ứng được đầy đủ điều kiện đào tạo nguồn nhân lực, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế của đất nước Lào cả hiện tại và tương lai nên cần tiếp tục mở rộng qui mô và nâng cao chất lượng.

 

Dự án Học viện Kinh tế-Tài chính Đôngkhămxạng giai đoạn 2 có tổng vốn đầu tư xấp xỉ 123,3 tỷ đồng, trong đó vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam dành cho Chính phủ Lào là 113,98 tỷ đồng. Dự án bao gồm các hạng mục như các tòa nhà dùng làm lớp học, các phòng sử dụng nhiều mục đích hội thảo - phòng học, thư viện, ký túc xá.... Dự kiến, công trình sẽ được đưa vào sử dụng từ năm 2014, đáp ứng được nhu cầu đào tạo từ 3.000 - 4.000 sinh viên và cán bộ cho ngành tài chính nước bạn giai đoạn 2010 - 2020.

 

Phát biểu tại lễ khởi công, Bộ trưởng Vương Đình Huệ cho biết, đây là dự án trọng điểm có ý nghĩa chính trị và tầm quan trọng chiến lược trong chương trình hợp tác giữa hai Bộ Tài chính giai đoạn từ 2011- 2015, và là một trong các hoạt động hợp tác trọng tâm của hai bộ bộ nhằm hưởng ứng “Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2012”, thể hiện tình hữu nghị truyền thống và đoàn kết đặc biệt giữa hai nước, góp phần vào công cuộc xây dựng và đổi mới đất nước, đưa Lào trở thành một nước phát triển, hội nhập toàn diện với nền kinh tế thế giới.

 

Bộ trưởng Phuphet Khamphunvong chân thành cảm ơn Đảng, Chính phủ nhân dân Việt Nam nói chung và Bộ Tài chính Việt Nam nói riêng đã giúp đỡ Bộ Tài chính Lào thêm một công trình có quy mô và ý nghĩa to lớn trong việc đào tạo nguồn nhân lực cho quốc gia và đã chỉ thị cho các đơn vị thi công đảm bảo chất lượng, mỹ quan và hiệu quả nhất.

 

Tin, ảnh: Hoàng Chương (P/v TTXVN tại Lào)

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản