Tự hào là Đảng viên - Bài cuối: 'Hạt giống đỏ' nảy 'mầm xanh'

Được đứng vào hàng ngũ của Đảng, nhiều đảng viên là học sinh đã tiếp tục trau dồi kiến thức và tỏa sáng. Hành trình phấn đấu và bước đầu thành công của những đảng viên này cho thấy niềm tin và khát vọng được cống hiến cho quê hương không bao giờ dừng lại. Điều đó càng minh chứng rằng Đảng Cộng sản Việt Nam luôn là môi trường tốt để những "hạt giống đỏ" nảy nở những "mầm xanh".

Chú thích ảnh
Chi bộ học sinh sinh viên, Trường Đại học Xây dựng Miền Trung tổ chức lễ kết nạp Đảng viên mới tại di tích Nhà thờ Bác Hồ nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng. Ảnh: TTXVN phát

Xứng đáng là "đuốc sáng", "cờ hồng"

"Chú xem hướng dẫn cháu ghi rõ trong tờ giấy, rồi phun thử nghiệm chế phẩm sinh học này cho cây. Đây là chế phẩm sẽ kích thích cây phát triển, tăng sức đề kháng", nghiên cứu viên Lê Xuân Vinh đã cẩn thận dặn dò ông Lê Văn Khương, nông dân vùng trồng rau Hòa Đa, thuộc xã An Mỹ, huyện Tuy An, trước khi lên xe ra lại thành phố Đà Nẵng để làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão.

Chế phẩm sinh học từ 100% rong biển tự nhiên này do Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai Công nghệ Bức xạ - Cơ sở Đà Nẵng, nơi Lê Xuân Vinh đang công tác, nghiên cứu chế tạo. "Chúng tôi mong muốn đem đến cho người nông dân chế phẩm an toàn, thân thiện môi trường, mang lại hiệu quả cao. Đây sẽ là giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững cho Phú Yên và nhiều địa phương khác", Vinh bộc bạch.

Tết Quý Mão là lần thứ hai Lê Xuân Vinh được đón năm mới tại quê nhà (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An) sau 5 năm sang Liên bang Nga du học ngành Năng lượng hạt nhân của Trường Đại học Nghiên cứu quốc gia về hạt nhân. Tốt nghiệp Đại học loại xuất sắc và được đặc cách học tiếp lên Cao học nhưng chàng trai sinh năm 1997 này đã quyết định xin về làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai Công nghệ Bức xạ - Cơ sở Đà Nẵng (thuộc Viện năng lượng Nguyên tử Việt Nam). Cuối năm 2022, Vinh đã có trải nghiệm đáng nhớ khi được Văn phòng Hợp tác vùng (RCARO) và Viện Nghiên cứu Năng lượng Nguyên tử Hàn Quốc lựa chọn sang Hàn Quốc tham quan học hỏi ở các cơ sở hạt nhân, bức xạ.

Không phải đến bây giờ Lê Xuân Vinh mới bộc lộ tố chất vượt trội. Từ bậc học phổ thông, cậu học trò này đã ghi dấu ấn với một loạt thành tích ở các kỳ thi học sinh giỏi môn Vật lý. Xông xáo, đi đầu trong các phong trào, tháng 9/2015, Vinh được Đảng bộ Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lương Văn Chánh kết nạp vào Đảng. Từ đó, "hạt giống đỏ" Lê Xuân Vinh có thêm môi trường thuận lợi để tiếp tục trau dồi bản lĩnh chính trị, tự tin tỏa sáng ở môi trường đại học.

Ngay từ năm nhất Đại học, Lê Xuân Vinh giành được học bổng toàn phần sang Liên bang Nga; làm Bí thư Chi đoàn, phụ trách 130 sinh viên Việt Nam tại Trường Đại học Tổng hợp liên bang Viễn Đông. Vinh từng nhận giấy khen có thành tích xuất sắc do Ban Cán sự Đoàn tại Liên bang Nga; nhận giấy khen đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ do Đảng bộ tại Liên bang Nga trao tặng.

Vun đắp lý tưởng cách mạng

Mặc dù bây giờ Nay Kpă Mạnh (người dân tộc Ê Đê quê ở xã Ea Chà Rang, huyện Sơn Hòa) đã là sinh viên năm thứ 3, ngành Công tác thanh thiếu niên, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, Phân viện Miền Nam nhưng đảng viên trẻ này thường xuyên giữ mối liên hệ khăng khít với Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh - nơi Nay Kpă Mạnh trưởng thành và được kết nạp Đảng năm học lớp 12.

"Được trở thành đảng viên, không chỉ là sự cố gắng của riêng bản thân mình mà còn là ở sự dìu dắt của các thầy cô, sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè. Vì thế, mỗi lần về quê nghỉ hè hay lễ, Tết, em đều về trường để thăm các thầy, cô giáo và trò chuyện, động viên các em khóa sau. Qua những câu chuyện "tiếp lửa", hy vọng rằng mình đã góp phần nhỏ bé cùng các thầy, cô giáo, Chi bộ nhà trường hướng các em học sinh thế hệ sau tới những nhận thức, lý tưởng đẹp đẽ" - Nay Kpă Mạnh cho biết.

Nhiệt huyết của Nay Kpă Mạnh chính là một cách để góp phần lan tỏa và vun đắp lý tưởng cho thế hệ tiếp theo. Bên cạnh đó, tổ chức Đoàn các cấp ở tỉnh Phú Yên còn thực hiện nhiều phong trào thiết thực như: Tôi yêu Tổ quốc tôi, Thanh niên tình nguyện, Sáng tạo trẻ; các chương trình đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp, rèn luyện kỹ năng… tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên phấn đấu rèn luyện, cống hiến sức trẻ. Những yếu tố đó đã tạo bước chuyển biến quan trọng trong công tác phát triển đảng viên mới, bổ sung nguồn cán bộ trẻ cho Đảng.

Thực hiện cuộc vận động "Đoàn viên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam", các cấp bộ Đoàn trong tỉnh Phú Yên đã tập trung triển khai nhiều giải pháp thực hiện Chỉ thị 03-CT/TWĐTN-BTC, ngày 21/7/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đoàn về tăng cường công tác bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp. Nhiệm kỳ 2017 - 2022 đã có 20.518 đoàn viên ưu tú được giới thiệu 20.518 cho Đảng xem xét kết nạp, trong đó có 17.080 đoàn viên được kết nạp vào Đảng.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên Phạm Đại Dương khẳng định, xây dựng Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh vững mạnh là một nội dung quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, là xây dựng Đảng trước một bước. Đoàn thanh niên với vai trò là đội dự bị tin cậy của Đảng, thường xuyên bổ sung lực lượng trẻ cho Đảng, kế tục sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Vì vậy, việc xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh và tham gia công tác xây dựng Đảng vừa là tất yếu khách quan, vừa là nhiệm vụ then chốt. Tổ chức Đoàn phải tổ chức nhiều hoạt động để khơi dậy và vun đắp thêm tinh thần cách mạng cho thế hệ trẻ. Mỗi đoàn viên, thanh niên cũng cần không ngừng tu dưỡng, rèn luyện để trở thành công dân tốt, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Xuân Triệu - Hà My - Bảo Kính (TTXVN)
Tự hào là đảng viên - Bài 1: Gieo 'hạt giống đỏ' ở những 'địa chỉ đỏ'
Tự hào là đảng viên - Bài 1: Gieo 'hạt giống đỏ' ở những 'địa chỉ đỏ'

Sau quá trình rèn luyện và phấn đấu, được trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam là niềm vinh dự, tự hào của nhiều đoàn viên, thanh niên. Càng ý nghĩa hơn khi lễ kết nạp "Đảng viên mới" được tổ chức ở những nơi trang trọng và nhiều ý nghĩa lịch sử như Nhà thờ Bác Hồ hoặc nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên... Dưới cờ Tổ quốc, cờ Đảng những trái tim đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ nguyện đi theo lý tưởng cách mạng của Đảng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN