Tổng thống Cộng hòa Panama thăm chính thức Việt Nam

* Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đón và hội đàm
* Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hội kiến


Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống nước Cộng hòa Panama, Ricardo Martinelli Berrocal và phu nhân đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 24 - 27/10/2012. Đây là chuyến thăm Việt Nam cấp nguyên thủ đầu tiên của Panama kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1975. Sáng 25/10, lễ đón chính thức Tổng thống đã diễn ra trọng thể tại Phủ Chủ tịch.


 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Panama, Ricardo Martinelli Berrocal duyệt đội danh dự QĐNDVN. Ảnh : Nguyễn Khang - TTXVN

 

Sau lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội đàm với Tổng thống Ricardo Martinelli Berrocal.


Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Ricardo Martinelli Berrocal dẫn đầu Đoàn cấp cao của Cộng hòa Panama thăm chính thức Việt Nam, coi đây là dấu mốc mới, tạo xung lực quan trọng để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chân thành cảm ơn Chính phủ và nhân dân Panama về tình đoàn kết và sự ủng hộ dành cho Việt Nam từ trước đến nay, nhấn mạnh Việt Nam và Panama có nhiều nét tương đồng trong cuộc đấu tranh giành độc lập, chủ quyền, cùng chung ý chí, phấn đấu cho hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội. Hai nước luôn hỗ trợ nhau cả trên bình diện song phương và đa phương, đặc biệt Panama là một trong những nước Mỹ Latinh đầu tiên công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, Việt Nam coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với Panama vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của hai khu vực và thế giới; đề nghị Chính phủ Panama tiếp tục khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Panama đầu tư tại Việt Nam cũng như tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận các dự án đầu tư tại Panama trong các lĩnh vực xây dựng, đóng và sửa chữa tàu biển, sản xuất hàng xuất khẩu…; tạo điều kiện mở cửa hơn nữa cho hàng hóa Việt Nam vào thị trường Panama và qua đó vào Mỹ Latinh nói chung. Chủ tịch nước đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, Phong trào Không liên kết, Diễn đàn hợp tác Đông Á - Mỹ Latinh (FEALAC) …


Tổng thống Ricardo Martinelli Berrocal chân thành cảm ơn Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho cá nhân Tổng thống, phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao của Chính phủ Panama sự tiếp đón nồng hậu và trọng thị. Tổng thống Ricardo Martinelli Berrocal đánh giá cao vị thế, uy tín quốc tế cũng như những thành tựu to lớn của Việt Nam trong công cuộc đổi mới, phát triển đất nước hiện nay; khẳng định Panama mong muốn và sẵn sàng triển khai các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam về thương mại - đầu tư, nông nghiệp, tài chính - ngân hàng, bảo hiểm, khoa học - kỹ thuật, phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, văn hóa, giáo dục đào tạo và du lịch. Tổng thống Ricardo Martinelli Berrocal khẳng định Panama sẵn sàng là cầu nối để hàng hóa Việt Nam thâm nhập hơn nữa vào khu vực Mỹ Latinh, đề nghị Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực trồng lúa và cà phê, mong muốn các nhà đầu tư Việt Nam tham gia vào các dự án phát triển kênh đào của Panama.


Hai nhà lãnh đạo nhất trí về các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước trong thời gian tới, trong đó có việc: tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn ở các cấp và giao lưu nhân dân nhằm tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau; tích cực thúc đẩy để các bộ, ngành, doanh nghiệp gặp gỡ, tìm hiểu khả năng của nhau để đề xuất các dự án hợp tác cụ thể; duy trì tham vấn, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương nhằm cùng nhau bảo vệ lợi ích và nâng cao vị thế của mỗi nước, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới.


Sau hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Ricardo Martinelli Berrocal đã chứng kiến lễ ký Hiệp định hợp tác văn hóa giữa hai nước và Bản ghi nhớ thiết lập cơ chế tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao.


lChiều 25/10, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật Tổng thống Panama Ricardo Martinelli Berrocal.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt hoan nghênh ngài Tổng thống Ricardo Martinelli Berrocal là nguyên thủ đầu tiên của Panama thăm chính thức Việt Nam, cảm ơn những tình cảm đoàn kết mà nhân dân Panama đã dành cho nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây; bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua, đánh giá cao kết quả hội đàm giữa ngài Tổng thống với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nhất là những định hướng và biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ song phương trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, giao thông hàng hải…; coi chuyến thăm là dấu mốc mới quan trọng cho việc phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Panama. Hai nhà lãnh đạo cũng đã nhất trí về việc thúc đẩy các hoạt động giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa hai đảng cầm quyền, quốc hội và nhân dân hai nước trong thời gian tới.


Tổng thống Ricardo Martinelli Berrocal bày tỏ vui mừng được đến thăm Việt Nam, đồng thời bày tỏ sự kính trọng đối với nhân dân Việt Nam, Đảng Cộng sản Việt Nam và sự ngưỡng mộ đặc biệt đối với lý tưởng, cống hiến và phẩm chất của Chủ tịch Hồ Chí Minh, khẳng định Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam luôn là tấm gương sáng cho nhân dân Panama và các nước Mỹ latinh. Tiếp đó, Tổng thống Ricardo Martinelli Berrocal thông báo với Tổng Bí thư nội dung hội đàm với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, cho rằng kết quả chuyến thăm lần này sẽ tạo đà quan trọng để tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư ngang tầm quan hệ chính trị, ngoại giao đang phát triển hết sức tốt đẹp và tương xứng với tình cảm đoàn kết, hữu nghị anh em vốn là bản chất của quan hệ giữa nhân dân hai nước Panama - Việt Nam.


* Chiều 25/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Tổng thống Panama Ricardo Martinelli Berrocal.


Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt hoan nghênh và chào mừng Tổng thống Ricardo Martinelli Berrocal thăm chính thức Việt Nam; đánh giá cao chuyến thăm và cho rằng chuyến thăm của Tổng thống Ricardo Martinelli Berrocal sẽ là dấu mốc quan trọng đưa quan hệ Việt Nam - Panama lên một tầm cao mới.


Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, quan hệ Việt Nam - Panama là quan hệ hữu nghị, truyền thống lâu đời. Những kết quả đạt được trong quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Panama thời gian qua đã mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của cả hai nước. Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho rằng, tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, những kết quả hợp tác giữa hai nước còn chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của cả hai bên.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên sớm ký kết Hiệp định hợp tác thương mại - đầu tư Việt Nam - Panama; xúc tiến thành lập Ủy ban hợp tác giữa hai Chính phủ; thúc đẩy hợp tác về khoa học - kỹ thuật, văn hóa…


Tổng thống Ricardo Martinelli Berrocal cảm ơn và đánh giá cao thiện chí hợp tác của Việt Nam; khẳng định sẽ nỗ lực hết mình để cùng với phía Việt Nam triển khai hiệu quả các lĩnh vực hợp tác theo đề nghị nêu trên của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, trước hết là nỗ lực để hai bên ký kết Hiệp định hợp tác thương mại - đầu tư Việt Nam - Panama vào cuối năm 2012.


Tổng thống Ricardo Martinelli Berrocal mong muốn được Việt Nam hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với Panama trong lĩnh vực sản xuất lúa gạo, cà phê; ngược lại, Panama cũng luôn sẵn sàng trao đổi, hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng cầu cảng, cảng biển. Đồng thời Tổng thống đề nghị hai bên thúc đẩy hợp tác giáo dục - đào tạo, trao đổi học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên sang học tập, giảng dạy ở mỗi nước.


lChiều 25/10, tại trụ sở Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã hội kiến Tổng thống Cộng hòa Panama Ricardo Martinelli Berrocal.


Thay mặt Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bảy tỏ vui mừng được đón Tổng thống Ricardo Martinelli Berrocal lần đầu tiên sang thăm chính thức Việt Nam; tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng vào việc vun đắp mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước.


Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam và Panama tuy cách xa về địa lý nhưng cũng có nhiều nét tương đồng. Đặc biệt, nhân dân hai nước đã sớm gắn bó với nhau trong những giai đoạn lịch sử với sứ mệnh chung đấu tranh vì một nền độc lập, tự do của Tổ quốc.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hoan nghênh Panama đã thành lập Nhóm Nghị sỹ hữu nghị liên nghị viện Việt Nam - Panama nhiệm kỳ 2012 -2013. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội Việt Nam ủng hộ việc tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác với Panama; tin tưởng thời gian tới, hai Quốc hội sẽ có nhiều hoạt động hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong công tác lập pháp; tiếp tục phối hợp tốt tại các diễn đàn đa phương mà hai bên là thành viên.


Tổng thống Panama Ricardo Martinelli Berrocal khẳng định Việt Nam và Panama có mối quan hệ đoàn kết, anh em gắn bó truyền thống. Hai nước luôn ủng hộ nhau tại các diễn đàn và tổ chức quốc tế mà hai bên cùng tham gia. Tổng thống Ricardo Martinelli Berrocal nhấn mạnh, với lợi thế địa lý của mình, Panama sẵn sàng làm cầu nối xúc tiến các hoạt động xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam vào thị trường Mỹ Latinh.


TTN

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản