Tôn vinh các tác phẩm về sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân

Chiều 23/10, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổng kết, trao giải "Cuộc thi tác phẩm phóng sự phát thanh, truyền hình về sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân" và cuộc thi ảnh "Ấn tượng Việt Nam mùa COVID-19".

Chú thích ảnh
Trao giải A cuộc thi ảnh "Ấn tượng Việt Nam mùa COVID-19". Ảnh: Huy Hùng /TTXVN

Đối với "Cuộc thi tác phẩm phóng sự phát thanh, truyền hình về sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân", Ban Tổ chức đã trao giải cho 14 tác phẩm thuộc thể loại phóng sự phát thanh (1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 5 giải Khuyến khích, 3 giải Nhân Ái). Giải Nhất được trao cho tác phẩm "Hồi sinh" của nhóm tác giả: Thu Trang, Thanh Phượng, Ánh Tuyết, Mai Hương, Ban Văn hóa - Xã hội (VOV2), Đài Tiếng nói Việt Nam.

Đối với thể loại phóng sự truyền hình, Ban Tổ chức đã trao giải cho 15 tác phẩm (1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 5 giải Khuyến khích, 3 giải Nhân ái, 1 giải Sáng tạo). Giải Nhất được trao cho tác phẩm "Chuyện về những cô đỡ thôn bản" của nhóm tác giả: Kim Huệ, Nguyễn Cường, Hồng Quân, Hoàng Huy, Thanh Huyền, Phòng Xây dựng Đảng - Trung tâm Truyền hình Nhân dân - Báo Nhân dân. 

Chú thích ảnh
Trao giải B cuộc thi ảnh "Ấn tượng Việt Nam mùa COVID-19". Ảnh: TTXVN

"Cuộc thi tác phẩm phóng sự phát thanh, truyền hình về sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân" được tổ chức nhằm phát hiện, lựa chọn, trao giải cho các phóng sự phát thanh, phóng sự truyền hình xuất sắc về sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân.

Sau 6 tháng phát động từ tháng 11/2019 đến tháng 4/2020, Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của nhiều tác giả, nhóm tác giả từ các cơ quan báo chí Trung ương, đài Phát thanh - Truyền hình địa phương trên mọi miền đất nước, như Đài Truyền hình Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Truyền hình Nhân Dân, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân Đội, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Tiếng nói Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội, Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh; các Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Nguyên, Ninh Bình,  Cao Bằng, Yên Bái, Hà Tĩnh, Vĩnh Long, Cà Mau...

Chú thích ảnh
Tác phẩm : "Triển khai xét nghiệm nhanh COVID-19 tại chợ Long Biên" của tác giả Bùi Cương Quyết Ban Biên tập Ảnh (TTXVN) đạt giải B cuộc thi ảnh. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Đặc biệt, nhiều đơn vị chuyên môn trong ngành Y tế đã tham gia, hưởng ứng tích cực, như: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh: Lai Châu, Quảng Nam, Hà Tĩnh..., Trung tâm Y tế thị xã Hương Trà, Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Bình Phước, Bệnh viện Tâm thần Long An, Bệnh viện Phổi Trung ương...

Ban Tổ chức đã nhận được 82 tác phẩm phóng sự truyền hình, 29 tác phẩm phóng sự phát thanh gửi về dự thi. Các tác phẩm đã phản ánh kết quả công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trên tất cả các lĩnh vực hoạt động y tế, khắc họa hình ảnh người cán bộ y tế nỗ lực, tận tâm cống hiến, hết lòng vì người bệnh, sức khỏe người dân, cũng như thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh, hình ảnh những cô đỡ thôn bản, cộng tác viên y tế vượt mọi khó khăn để chăm sóc sức khỏe cho người dân, những nỗ lực phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh, trong đó có đại dịch COVID-19. Nhiều tác phẩm có giá trị nhân văn cao, chất lượng chuyên môn xuất sắc, đạt hiệu quả truyền thông rất lớn đến người dân, dư luận. 

Chú thích ảnh
Tác phẩm: "Những chiếc khẩu trang lan tỏa hình ảnh đẹp của người Việt ở Nga mùa COVID-19" của tác giả Trần Văn Hiếu - Duy Trinh CQTT TTXVN tại LB Nga. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Tại cuộc thi, TTXVN đã có hai tác phẩm đoạt giải. Đó là tác phẩm "Chùm tin bài về câu chuyện sản phụ Nguyễn Thị Liên và con trai Bình An" của nhóm tác giả: Đoàn Duyên, Kiều Trang, Đinh Quý, Quốc Dũng, Trung tâm Truyền hình Thông tấn được trao giải Nhân ái. Tác phẩm "Ranh giới: Đặt cược" của nhóm tác giả: Ngô Thu Lan, Nguyễn Thị Xuân Hương, Phùng Thị Trang, Đỗ Bá Thành, Lê Trung Kiên, Trung tâm Truyền hình Thông tấn đoạt giải Khuyến khích. 

Cuộc thi ảnh "Ấn tượng Việt Nam mùa COVID-19" do Bộ Y tế phối hợp với Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED) tổ chức nhằm hội tụ, lan tỏa phản ánh thực trạng mùa dịch, những nỗ lực của người dân, các cấp chính quyền, các bộ ngành, các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp… trong hoạt động phòng, chống dịch COVID-19; cùng nhau vượt qua những khó khăn trong đời sống do dịch bệnh gây ra, đặc biệt làm nổi bật "những hình ảnh cảm động về cán bộ y tế, các chiến sĩ trong quân đội, công an Việt Nam trong công tác dự phòng, chống và điều trị COVID-19" và "phẩm chất Việt Nam" thông qua các bức ảnh ghi nhận, mô tả giải pháp, tinh thần, thái độ người Việt Nam vượt qua đại dịch.

Chú thích ảnh
Các tác phẩm của TTXVN đạt giải tại cuộc thi ảnh. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Cụ thể, 5 giải A cuộc thi ảnh "Ấn tượng Việt Nam mùa COVID-19" đã được trao cho các tác phẩm: "Vaccine COVID-19 Việt Nam được nghiên cứu như thế nào" của tác giả Hoàng Giang Huy; "Việt Nam quyết thắng đại dịch" của tác giả Huỳnh Trường Giang, "Gần 11.000 người cách ly trong thôn Hạ Lôi" của Nguyễn Việt Hùng; "Bộ đội Biên phòng dựng lán trắng đêm canh giữ biên giới Việt Trung phòng dịch Corona" của tác giả Phạm Trọng Tùng; "Đây là cách người Việt Nam động viên nhau vượt qua COVID-19" của tác giả Prabu Mohana. 

Sau gần 2 tháng phát động, từ ngày 26/5 đến 10/7, Ban Tổ chức đã nhận được 1.300 tác phẩm từ 136 tác giả. Phần lớn các tác phẩm tập trung phản ánh thực trạng mùa dịch, nỗ lực của người dân chống dịch. Hình ảnh đẹp của các cán bộ y tế, chiến sĩ công an nhân dân, bộ đội trong công tác phòng, chống dịch đều là những tác phẩm chất lượng về nội dung, hình ảnh. Cuộc thi đã thành công trong việc ghi nhận những hình ảnh từ cộng đồng trong chiến dịch phòng, chống dịch COVID-19 ở Việt Nam. Trong 136 tác giả dự thi không chỉ là người Việt trên toàn quốc, người Việt đang sinh sống ở nước ngoài, người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam, còn có tác giả người Cuba đã gửi tác phẩm dự thi là những hình ảnh đất nước Cuba trong dịch COVID-19. Tác giả tham gia cuộc thi là các cán bộ y tế, lực lượng vũ trang, nhà báo, nhiếp ảnh gia tới học sinh, sinh viên, người dân. Độ tuổi của các tác giả dự thi từ 17 tới 62 tuổi và độ tuổi trung bình dự thi là 35.

Chú thích ảnh
Trao giải Nhất cuộc thi tác phẩm phóng sự Phát thanh, truyền hình. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Thành công này có được là do Ban Tổ chức đã thực hiện kế hoạch truyền thông online chuyên nghiệp với việc xây dựng fanpage, website riêng cho cuộc thi, đăng bài giới thiệu về cuộc thi trên báo chí, trên các kênh truyền thông... Kết quả là có được hơn 4 triệu lượt tiếp cận từ Facebook, tương tác với hơn 500.000 lượt trên mạng xã hội, có hơn 4.000 lượt người tiếp cận được với thông điệp của cuộc thi qua email và gần 30 tờ báo, trang tin đã đưa tin.

Tham gia cuộc thi Ảnh"Ấn tượng Việt Nam mùa COVID-19", TTXVN có 2 tác giả, nhóm tác giả đoạt giải B và 2 tác giả đoạt giải C. Đó là tác giả Bùi Cương Quyết với tác phẩm "Triển khai xét nghiệm nhanh COVID-19 tại chợ đầu mối nông sản lớn nhất Hà Nội" (giải B); nhóm tác giả Trần Văn Hiếu - Duy Trinh với tác phẩm "Những chiến khẩu trang lan tỏa hình ảnh đẹp của người Việt tại Nga mùa COVID-19" (Giải B); "Nhóm nhà khoa học nữ phân lập thành công virus SARS-CoV-2" (giải C) tác giả Lê Danh Lam với tác phẩm "Cán bộ y tế từ CDC Hà Nội sau một ngày vất vả lấy mẫu xét nghiệm người dân thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh (Hà Nội), phải phun thuốc khử khuẩn toàn thân để phòng chống lây nhiễm".

Phúc Hằng (TTXVN)
Ngăn chặn vi phạm bản quyền tác phẩm báo chí
Ngăn chặn vi phạm bản quyền tác phẩm báo chí

Cùng với sự phát triển của internet, mạng xã hội… việc vi phạm tác quyền báo chí cũng dễ thực hiện hơn, gây không ít “phiền lòng” cho các nhà báo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN