Nhiều tác phẩm báo chí phản ánh những vấn đề 'nóng', được người dân quan tâm

Nhân 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, tại nhiều địa phương đã tổ chức trao giải báo chí trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Trao giải Nhất cho các tác giả đoạt “Giải thưởng báo chí Lào Cai” năm 2020. Ảnh: Lục Hương Thu/TTXVN

Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 -21/6/2020), ngày 19/6, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức gặp mặt đại biểu các cơ quan báo chí, những người làm báo trên địa bàn tỉnh và tổng kết, trao giải phong trào thi đua "Báo chí đồng hành xây dựng Lào Cai trở thành tỉnh phát triển của khu vực Tây Bắc" giai đoạn 2017-2020; trao giải một số cuộc thi, giải thưởng về báo chí. 
 
Hưởng ứng phong trào thi đua "Báo chí đồng hành xây dựng Lào Cai trở thành tỉnh phát triển của khu vực Tây Bắc" do UBND tỉnh Lào Cai phát động, hoạt động báo chí tỉnh Lào Cai đã không ngừng phát triển, đồng hành cùng địa phương trong tất cả các lĩnh vực, các sự kiện. Các nhà báo đã tích cực phản ánh toàn diện các vấn đề chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng, đối ngoại của địa phương, công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp chính quyền, đồng thời, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của nhân dân đến với Đảng, chính quyền và phản ánh những vấn đề nóng, vấn đề được người dân quan tâm... từ đó giúp cơ quan quản lý thấy được những vấn đề còn tồn tại để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục. Nhiều vụ việc được các cơ quan báo chí vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao, định hướng thông tin rõ ràng, đã tạo được hiệu ứng xã hội tích cực, góp phần củng cố niềm tin của người dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của chính quyền các cấp, làm tốt vai trò phản biện, là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân.
 
Kết quả nổi bật nhất của phong trào thi đua là tạo được sự đồng thuận, tích cực của các cơ quan báo chí và những người làm báo đã luôn đồng hành cùng với sự phát triển của tỉnh, vào cuộc trên tất cả các lĩnh vực, góp phần nâng cao dân trí, định hướng dư luận, quảng bá hình ảnh Lào Cai năng động, phát triển đến với nhân dân trong nước và thế giới. Nhiều bài viết sáng tạo, bám sát thực tế, phát hiện các vấn đề mới, phản ánh và phân tích một cách chính xác, kịp thời, chân thực, có trách nhiệm và định hướng tốt đối với những vấn đề xã hội quan tâm; phản bác hiệu quả những thông tin sai lệch về Lào Cai góp phần định hướng dư luận, có tác động tích cực đến đời sống xã hội, tạo sự đồng thuận, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong xã hội.  
 
Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã tặng Bằng khen 10 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Báo chí đồng hành xây dựng Lào Cai trở thành tỉnh phát triển khu vực Tây Bắc” giai đoạn 2017 - 2020; tặng “Giải thưởng báo chí Lào Cai” năm 2020 cho 44 tác phẩm thuộc 5 loại hình báo chí: Báo in, phát thanh, truyền hình, báo điện tử và ảnh báo chí. Trong đó, 5 tác phẩm đoạt giải A, 10 tác phẩm đoạt giải B, 13 tác phẩm đoạt giải C và 16 tác phẩm đoạt giải Khuyến khích.

* Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên tổ chức trao Giải báo chí Nguyễn Văn Linh. Đây là lần thứ hai Giải báo chí Nguyễn Văn Linh được tổ chức. Năm nay có tổng số 73 tác phẩm của các cơ quan báo chí và 7 đài truyền thanh các huyện thị, thành phố tham dự. Hội đồng chung khảo đã chọn được 23 tác phẩm xuất sắc, mang tính phát hiện các nhân tố mới, cách làm hay, sáng tạo và có bước đột phá. Ban tổ chức đã trao giải cho 23 tác giả, nhóm tác giả đạt giải, trong đó có 2 giải A, 4 giải B, 5 giải C và 12 giải Khuyến khích.

Chú thích ảnh
Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hưng Yên trao giải A cho các tác giả đạt giải. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Các tác phẩm tham dự giải năm nay phong phú về đề tài, đầu tư có chiều sâu hơn, cách thể hiện sinh động, ngắn gọn. Nhiều tác phẩm tập trung phản ánh những vấn đề thời sự của đất nước cũng như của địa phương, gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới, phát triển nông nghiệp hàng hóa, bảo vệ môi trường, phòng chống dịch bệnh cho người và gia súc, giữ gìn trật tự an toàn xã hội... Một số tác phẩm phản ánh các cấp các ngành, các địa phương, cơ sở đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với sắp xếp tổ chức bộ máy, thực hiện cải cách hành chính, góp phần xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh.

* Ngày 19/6, Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh tổ chức trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm đoạt Giải báo chí tỉnh lần thứ XII (2020).

Giải báo chí tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XII năm 2020 thu hút sự tham gia của 63 tác giả, nhóm tác giả với 43 tác phẩm dự thi. Trong số 43 tác phẩm, có 10 tác phẩm thuộc thể loại báo in; 5 tác phẩm thể loại báo điện tử; 2 tác phẩm thể loại ảnh báo chí; 12 tác phẩm thể loại phát thanh và 14 tác phẩm thể loại truyền hình.

Hội đồng Giải báo chí tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XII đánh giá cao nội dung tư tưởng và hình thức thể hiện của các tác phẩm như: “Thấy gì trong cơn vỡ nợ ở làng chài tỷ phú" của tác giả Từ Thị Xuân Yến (Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Quảng Ngãi); tác phẩm “Gánh nợ đại tiệc sinh nhật” của nhóm tác giả Đỗ Thành Sự, Ngô Hữu Minh Châu, Bùi Ngọc Vương (Công an tỉnh Quảng Ngãi); phim tài liệu “Chị Hai” của nhóm tác giả Phan Thủy Thanh, Trần Vũ Linh, Nguyễn Ngọc Hoàng, Lê Phương Trung (Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Quảng Ngãi)…

Giải báo chí tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XII năm 2020 có những ưu điểm nổi bật như: đề tài khá phong phú, đa dạng, đề cập nhiều lĩnh vực đời sống xã hội được dư luận quan tâm. Bên cạnh biểu dương nhân tố mới điển hình tiên tiến, các tác phẩm còn đề cập đến những bức xúc trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Nhiều tác phẩm bảo đảm thông tin chính xác, phát hiện được vấn đề mới, có tính phản biện, đề ra được những giải pháp, cách thức tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Hội đồng Giải báo chí tỉnh đã chọn ra 16 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải, trong đó có 1 giải A, 5 giải B và 10 giải C.

* Chiều 19/6, Hội Nhà báo tỉnh Kiên Giang tổ chức Họp mặt kỷ niệm 95 năm Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam và trao Giải báo chí tỉnh Kiên Giang năm 2019.
 
Tỉnh Kiên Giang có khoảng 260 người làm việc tại các cơ quan quản lý báo chí, cơ quan báo chí và tuyên truyền trong tỉnh, trong đó có 117 nhà báo được cấp thẻ, có 212 hội viên Hội Nhà báo sinh hoạt tại 10 chi hội trực thuộc. Ngoài ra, địa bàn Kiên Giang còn có 3 văn phòng đại diện, cơ quan thường trú và 15 phóng viên thường trú của các cơ quan báo chí Trung ương, báo ngành, đoàn thể… 
 
Dịp này, Hội Nhà báo Kiên Giang đã trao 44 giải báo chí ở các thể loại: báo viết, báo ảnh, phát thanh, truyền hình cho các tác giả đạt Giải báo chí tỉnh năm 2019 và 4 hội viên, nhà báo được tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Báo chí Cách mạng Việt Nam”.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương
Báo chí chính thống góp phần đắc lực loại bỏ thông tin sai sự thật trong phòng, chống COVID -19
Báo chí chính thống góp phần đắc lực loại bỏ thông tin sai sự thật trong phòng, chống COVID -19

Ngày 19/6 tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2020) và tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho 1 tập thể, 134 cá nhân thuộc các cơ quan chỉ đạo, cơ quan quản lý, cơ quan truyền thông - báo chí đã có thành tích xuất sắc trong công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN