Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa: Bảo vệ chủ quyền biển đảo luôn được đặt lên hàng đầu

Phát biểu thảo luận tại hội trường sáng 31/10, đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định: Nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc luôn được Đảng, Nhà nước, nhân dân quan tâm đặt lên hàng đầu; các lực lượng thực thi nhiệm vụ đã thực hiện đúng đường lối.

Chú thích ảnh
Đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu ý kiến. Ảnh: Văn điệp/TTXVN

Đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang cho rằng, tình hình kinh tế - xã hội nước ta tiếp tục chuyển biến tích cực và đạt được nhiều kết quả quan trọng toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Về tình hình quốc phòng - an ninh, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa nhận thấy Đảng, Nhà nước và Chính phủ đã đặc biệt quan tâm. Ngay trong ngày khai mạc kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa XIV, Chủ tịch Quốc hội đã khẳng định điều này và Thủ tướng Chính phủ cũng đã khẳng định về việc bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. “Có thể khẳng định rằng, trong thời gian qua, quốc phòng - an ninh, đối ngoại của chúng ta được tăng cường và đạt được nhiều kết quả quan trọng”, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa nói.  

“Chúng ta có thể khẳng định rằng Đảng, Nhà nước, nhân dân ta luôn quan tâm đặt lên hàng đầu nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Các lực lượng thực thi nhiệm vụ đã thực hiện đúng đường lối quan điểm của Đảng và đối sách của Đảng, đó là kiên quyết, kiên trì bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế để giữ vững độc lập chủ quyền, quyền chủ quyền, vùng đặc quyền kinh tế và lợi ích quốc gia dân tộc”, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Cũng theo đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang, chúng ta luôn giữ được môi trường hòa bình, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội để phát triển kinh tế và xã hội. “Vừa qua, trong dư luận người dân cũng có hiến kế cách này, cách khác; Đảng ta, Nhà nước ta luôn luôn lắng nghe những ý kiến chính đáng và tâm huyết của nhân dân. Đảng, Nhà nước cũng kiên trì, kế thừa truyền thống văn hóa giữ nước của cha ông, chúng ta kiên quyết, kiên trì theo tinh thần “dĩ bất biến, ứng vạn biến”. Những vấn đề thuộc về nguyên tắc chúng ta kiên định giữ gìn như Thủ tướng Chính phủ đã nói. Những vấn đề thuộc về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ chúng ta quyết không nhân nhượng, nhưng có đối sách phù hợp, truyền thống văn hóa giữ nước của chúng ta là hòa hiếu, hòa bình. Điều này đã khẳng định trong tầm cao mới vì đường lối quan điểm đó là đúng đắn”, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định.

Theo Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, mỗi người dân Việt Nam ai cũng có khát vọng để vươn lên và tinh thần ấy vẫn đang được khơi dậy. “Khi đất nước ta chưa được độc lập thì khát vọng lớn nhất của chúng ta là đấu tranh giành độc lập, tự do cho đất nước. Ngày nay khát vọng lớn nhất của chúng ta là phải giữ vững được độc lập, chủ quyền và thực hiện được mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa nói. Khát vọng đó chính là điểm tương đồng để củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, khát vọng đó đang đứng trước thời cơ lớn. Đó cũng là quá trình liên tục, lâu dài phải phấn đấu và phải vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, gian khổ. Theo Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, một trong những thách thức đó chính là bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.  

“Chúng ta phải đặt nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tổng thể các mối quan hệ của sự nghiệp cách mạng, đặc biệt là sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, phải kế thừa truyền thống văn hóa giữ nước của cha ông, của Bác Hồ và nâng lên tầm cao mới. Chúng ta kiên trì bảo vệ độc lập chủ quyền thống nhất toàn vẹn lãnh thổ nhưng trong từng tình huống cụ thể chúng ta phải có sách lược phù hợp, phải khẳng định tính đúng đắn, tính chính nghĩa, phát huy sức mạnh tổng hợp của dân tộc, của đất nước, tranh thủ tối đa sự ủng hộ của quốc tế. Chúng ta phải sử dụng tổng hợp và gắn kết giữa thế trận chặt chẽ giữa các lĩnh vực, kể cả chính trị, ngoại giao, kể cả lịch sử pháp lý”, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Chúng ta giữ gìn, bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc bằng biện pháp hòa bình, sử dụng lịch sử pháp lý là một trong những căn cứ quan trọng để khẳng định tính chính nghĩa, quyền chủ quyền của chúng ta được Hiến chương của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, các luật pháp quốc tế, các điều ước khác mà Việt Nam đã cam kết. Thông qua công tác tuyên truyền, kết hợp với đấu tranh trên thực địa, chúng ta luôn giữ vững ổn định chính trị trong nước và các giải pháp kinh tế, xử lý chủ động các tình huống khi bảo vệ chủ quyền.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa cũng đề nghị tiếp tục chủ động trong công tác thông tin truyền thông, bảo vệ chủ quyền trên không gian mạng. “Thời gian tới, trên lĩnh vực này phải tập trung làm rõ hoàn thiện hệ thống văn bản về bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng và tăng cường hiệu lực quản lý của nhà nước. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền trong hệ thống chính trị và nhân dân để nhân dân hiểu vai trò tích cực, mặt tiến bộ xu hướng thời đại của Internet và mạng xã hội; đồng thời phải nhận diện rõ mặt trái, mặt tiêu cực để đấu tranh. Chủ động rà soát lại các giải pháp để chủ động ngăn ngừa, đấu tranh kịp thời. Các lực lượng thực thi bảo vệ Tổ quốc và an ninh trên không gian mạng kịp thời chia sẻ các thông tin để chủ động xử lý và bảo vệ trật tự an ninh, an toàn xã hội. Phải tăng cường hơn nữa việc hợp tác quốc tế trên các lĩnh vực bảo vệ Tổ quốc, lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội khi không gian mạng ngày càng phát triển mà Việt Nam là một trong những nước hưởng ứng và thực hiện tham gia mạng xã hội lớn nhất thế giới”, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa kiến nghị.

Viết Tôn/Báo Tin tức
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế: Một gia đình trình báo việc người thân có thể là nạn nhân vụ 39 người chết trong container
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế: Một gia đình trình báo việc người thân có thể là nạn nhân vụ 39 người chết trong container

Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 30/10, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ cho biết: Liên quan đến vụ 39 người chết trong thùng container ở Anh nghi có nhiều nạn nhân là người Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế đã nắm được thông tin trình báo của một hộ dân có người thân nghi là nạn nhân trong vụ này.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN