Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh: Làm việc 9 - 10 giờ/ ngày quanh cả năm thì không thể có gia đình hạnh phúc

Phát biểu trong phiên thảo luận về Bộ Luật Lao động (sửa đổi) chiều 23/10, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng: “Nếu chúng ta làm việc mỗi ngày 9 - 10 giờ quanh cả năm thì không thể có gia đình hạnh phúc, không có điều đó đâu. Trên thế giới từ bỏ điều nay 133 năm nay rồi”.

Chú thích ảnh
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu về Luật Lao động (sửa đổi). Ảnh: Viết Tôn (chụp qua màn hình).

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, hiện nay ở Việt Nam có 2 nhóm người lao động: Nhóm làm cho cơ quan Nhà nước thì đi làm 5 ngày/tuần,  nhóm làm cho doanh nghiệp thì 6 ngày/tuần (48 giờ/tuần). Rõ ràng điều này không bình đẳng. Luật lao động các nước không tách riêng công chức làm ít giờ và công nhân làm nhiều giờ, mà chỉ có một quy định chung. 

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, Việt Nam cần có lộ trình chuyển lao động làm việc từ 48 giờ xuống 40 giờ trong vòng 10 năm, có thể trước mắt xuống 44 giờ. Sau năm 2030, thì sẽ làm 5 ngày mỗi tuần với người lao động. 

“Chúng ta thảo luận làm thêm giờ để làm gì? Làm thêm giờ, trong ngắn hạn thì doanh nghiệp có thêm lợi nhuận, người lao động ngắn hạn có thêm thu nhập, nhưng hậu quả là sức khoẻ người lao động giảm sút. Đồng thời, làm thêm giờ thì năng suất lao động không tăng. Theo thống kê, nếu người lao động làm hơn 40 giờ mỗi tuần thì năng suất không tăng. Và người Việt Nam muốn gì? Hạnh phúc của người Việt Nam là gì. Vừa qua, có một cuốn sách nghiên cứu về hạnh phúc của người Việt Nam, điều tra người Việt Nam mong muốn gì; trong đó nêu rõ, 95,4% mong muốn có gia đình hòa thuận, 73% con cháu ngoan và tiến bộ, 60% là sức khoẻ tốt…”, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nêu ý kiến.

Cũng theo người đứng đầu Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, tuy rằng nói làm thêm là tự nguyện, nhưng điều này không thực tế. Ví dụ một dây chuyền may mà có quá nửa công nhân nghỉ làm thêm thì số còn lại không thể may được cái áo, không làm được đôi giày. Nên nói tự nguyện là một phần thôi.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, muốn tăng năng suất lao động thì phải đổi mới công nghệ, chứ không phải là tăng giờ. Điều đó ai cũng thấy. “Làm thêm 300 giờ mỗi năm, một năm có 52 tuần, trừ những ngày nghỉ lễ thì còn 50 tuần, mỗi tuần làm thêm 6 giờ, mỗi ngày làm thêm 1 giờ, làm suốt cả năm. Như vậy người lao động có khoẻ không? Một ngày 9 tiếng mà làm quanh năm 12 tháng, sức khỏe sẽ ra sao?”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nêu ý kiến.

Viết Tôn/Báo Tin tức
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: ‘Không ai gói bánh chưng bằng thịt gà'
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: ‘Không ai gói bánh chưng bằng thịt gà'

Phát biểu thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế - xã hội năm 2019 và kế hoạch phát triển kinh tế năm 2020 chiều ngày 22/10, khi nói về thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi gây ra, làm thiệt hại về kinh tế chăn nuôi, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho biết: Dịch tả lợn châu Phi ảnh hưởng nặng nề, gây thiệt hại gần 20% tổng đàn, ngành nông nghiệp trong 9 tháng qua chỉ tăng có 0,02%.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN