Thủ tướng yêu cầu thanh tra việc quản lý Nhà nước trong xuất khẩu gạo

Ngày 20/4, Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi Thanh tra Chính phủ, Bộ Công Thương truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc xuất khẩu gạo trong thời gian qua.

Chú thích ảnh
Vấn đề đảm bảo an ninh lương thực được đặc biệt quan tâm trong bối cảnh tác động của dịch COVID-19 Ảnh: TTXVN.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác quản lý Nhà nước về xuất khẩu gạo thời gian qua theo Nghị định số 107/2018/NĐ-CP ngày 15/8/2018 của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo và các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 121/TB-VPCP ngày 23/3/2020, số 2827/VPCP-KTTH ngày 10/4/2020 của Văn phòng Chính phủ, có hay không dấu hiệu trục lợi, tiêu cực để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; đồng thời, làm rõ thông tin báo chí phản ánh về việc công khai, minh bạch liên quan đến làm thủ tục hải quan, việc đăng ký mở tờ khai hải quan khi xuất khẩu gạo; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6/2020.

Việc xuất khẩu gạo diễn ra bình thường theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Công Thương trong thời gian tới.

Trước đó, Bộ Tài chính đã đề nghị công an điều tra thông tin tiêu cực trong xuất khẩu gạo. Thời gian qua, một số thông tin báo chí, trên mạng xã hội cũng như doanh nghiệp xuất khẩu gạo đặt nhiều nghi vấn tiêu cực trong hoạt động xuất khẩu gạo; có hay không việc trục lợi từ chính sách quản lý hạn ngạch hay tính minh bạch của người thực thi, ngày 20/4, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã ký văn bản số 4763/BTC-VP gửi Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm để điều tra, xác minh thông tin tiêu cực trong xuất khẩu gạo.

Minh Phương/Báo Tin tức
Xuất khẩu gạo: Nên vận hành theo cơ chế thị trường
Xuất khẩu gạo: Nên vận hành theo cơ chế thị trường

Theo các chuyên gia, để việc xuất khẩu gạo đạt được hiệu quả thì nên vận hành theo cơ chế thị trường và sử dụng nhiều công cụ như đánh thuế xuất khẩu gạo. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN