Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Chiều 4/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam đã đến thủ đô Viêng Chăn của Lào, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao Á - Âu lần thứ 9 (ASEM 9) theo lời mời của Thủ tướng nước CHDCND Lào Thongsing Thammavong, Chủ tịch ASEM 9.

 

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Choummaly Sayasone. Ảnh: Đức Tám – TTXVN

 

Ngay sau khi đến thủ đô Viêng Chăn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Choumaly Sayasone.


Tại cuộc hội kiến, hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng nhận thấy trong suốt 50 năm qua, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hai Đảng, hai Nhà nước, hai Quốc hội, hai Chính phủ và nhân dân hai nước không ngừng được củng cố, phát triển, ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả...


Để thúc đẩy quan hệ kinh tế, củng cố nền tảng vững chắc cho quan hệ Việt - Lào trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết sẽ chỉ đạo sát sao các tỉnh, thành, các tập đoàn kinh tế và doanh nghiệp nhà nước tăng cường hơn nữa các hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với Lào.


Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Choumaly Sayasone khẳng định, Lào sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy tiến độ, bảo đảm chất lượng, hiệu quả của các dự án đã thỏa thuận giữa Việt Nam và Lào. Hai bên phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 1 tỷ USD trong năm nay và 2 tỷ USD vào năm 2015.


Thay mặt Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chúc mừng Lào gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), đánh dấu bước hội nhập quốc tế quan trọng của đất nước Lào. Sự kiện có ý nghĩa lịch sử này và việc tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEM 9 là những thành tựu đối ngoại rực rỡ, góp phần quan trọng nâng cao vị thế quốc tế của Lào.


Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Choumaly Sayasone thay mặt Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Lào bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao sự ủng hộ, hỗ trợ và phối hợp quý báu của Việt Nam đối với Lào trong quá trình chuẩn bị tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEM 9 và các hoạt động liên quan.


Lãnh đạo hai nước cũng bày tỏ vui mừng trước sự hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Lào trong khuôn khổ hợp tác ASEAN và khu vực như: Tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS), Chiến lược hợp tác phát triển kinh tế khu vực 3 dòng sông Ayeyawady - Chao Phraya - Mê Công (ACMECS), Hợp tác 3 nước Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV), Hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC) và các diễn đàn quốc tế khác. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Choumaly Sayasone nhất trí hai nước sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để góp phần củng cố đoàn kết và thống nhất nhận thức trong ASEAN, bảo đảm các Hội nghị Cấp cao ASEAN và các hội nghị liên quan sắp tới thành công tốt đẹp, góp phần giữ vững vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực.


* Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ và nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Lào.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương Đại sứ quán đã đẩy mạnh phong trào xây dựng cộng đồng người Việt Nam ở Lào; phát huy vai trò lãnh đạo của Tổng hội, các tỉnh, thành Hội người Việt Nam tại Lào, hướng dẫn cho cộng đồng người Việt Nam tại Lào, ngoài việc tích cực góp phần xây dựng đất nước Lào giàu mạnh, còn luôn hướng về và có những đóng góp tích cực cho quê hương, đất nước Việt Nam, là cầu nối góp phần củng cố và vun đắp mối quan hệ đặc biệt Việt - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.


Thiện Thuật

Tin khác
  • Tìm hướng cho KHCN phát triển xứng tầm

    22:43 ngày 04/11/2012

    Làm gì để có một nguồn tài chính dài hạn cho lĩnh vực khoa học và công nghệ (KHCN)? Làm thế nào để có thể giải ngân và giải ngân hiệu quả trong lĩnh vực này? Đó là những câu hỏi được khá nhiều nhà khoa học, nhà doanh nghiệp đặt ra và mong muốn có lời giải đáp thích đáng.

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản