Thông tấn xã Giải phóng - Trang sử vẻ vang, anh dũng - Bài cuối: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của cơ quan ngôn luận chính thống

Trong quá trình hình thành và phát triển, Thông tấn xã Giải phóng luôn gắn bó, được sự lãnh đạo trực tiếp của Ban tuyên giáo Xứ ủy Nam kỳ, sau đó là Ban tuyên huấn Trung ương cục.

Khẳng định vai trò cơ quan ngôn luận chính thức, chính thống

Ở miền Trung – Tây Nguyên, dù qua nhiều lần di chuyển địa điểm, nhưng Thông tấn xã Giải phóng Trung Trung Bộ vẫn luôn làm việc bên cạnh và chịu sự quản lý của Ban tuyên huấn Khu ủy V.

Chú thích ảnh
Tổ phóng viên mũi nhọn của Việt Nam Thông tấn xã đưa tin, ảnh về Chiến dịch Hồ Chí Minh, tháng 4/1975. Ảnh tư liệu: TTXVN

Thông tấn xã Giải phóng là cơ quan ngôn luận chính thức và duy nhất phát đi toàn thế giới thông báo về sự ra đời và Cương lĩnh chính trị của Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam (20/12/1960) cũng như sự kiện thành lập Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam (tháng 6/1969).

Ngoài hai sự kiện lớn đó, trong suốt hơn 15 năm tồn tại và phát triển, Thông tấn xã Giải phóng đã thường xuyên phát đi những thông tin chính thức trong vai trò, tư cách là cơ quan phát ngôn của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam và sau đó là Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam; đồng thời khẳng định vai trò cơ quan ngôn luận chính thức, chính thống có nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền, phổ biến tin tức và kinh nghiệm đấu tranh rất phong phú của đồng bào ở khắp nơi, phản ánh uy thế ngày càng lớn mạnh của phong trào cách mạng và sự suy sụp của tập đoàn thống trị miền Nam.

Những phát ngôn chính thống về quan điểm của cách mạng miền Nam về các sự kiện, vấn đề đã thể hiện vai trò, vị trí, tầm vóc và uy tín của Thông tấn xã Giải phóng. Có những phát ngôn rất nổi tiếng, tạo tiếng vang lớn ở miền Nam lúc bấy giờ như tuyên bố được Thông tấn xã Giải phóng viết và phát đi “ngay trên đường hành quân” chiều 30/9/1965 sau khi có thông tin Mỹ – ngụy sẽ hành quyết 5 đồng bào yêu nước ở Sài Gòn, trong đó có sinh viên Lê Hồng Tư.

Bản tuyên bố mở đầu dõng dạc: “Tuyên bố của Thông tấn xã Giải phóng: Thông tấn xã Giải phóng, cơ quan phát ngôn chính thức của Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, được phép tuyên bố rằng: Bọn xâm lược Mỹ và tay sai phải đảm bảo tính mạng của anh Lê Hồng Tư và tất cả những người yêu nước bị chúng bắt giữ trái phép, ngay lập tức trả lại tự do cho họ.

Nếu quả thật chúng dám cả gan xâm phạm đến tính mạng của họ – dù lén lút hay công khai, dù dưới bất cứ danh nghĩa ngụy trang nào – Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam tự giành quyền áp dụng những biện pháp trừng trị thích đáng. Bọn xâm lược Mỹ và tay sai phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về mọi hậu quả do hành động trái phép của chúng gây ra.

Cần nhắc lại rằng, ngày nay bọn xâm lược Mỹ và tay sai không thể tự bắn giết bừa bãi nhân dân ta – mà không bị trừng trị”.

Bản tuyên bố này lập tức được nhiều cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước dẫn lại. Ngay sáng hôm sau, Đài tiếng nói Hoa Kỳ đã thông tin: Việt Nam Cộng hòa đình chỉ vụ hành quyết.

Bên cạnh nguồn tin của các phân xã còn có thông báo của Ban quân sự và của lãnh đạo Trung ương cục và các đoàn thể quần chúng của Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam cung cấp. Đây là các tin tức mật, Thông tấn xã Giải phóng phải biên tập lại cho phù hợp để đưa ra công khai.

Ngoài việc biên tập tin để cho Đài phát thanh Giải phóng phát hàng ngày, Thông tấn xã Giải phóng còn được phân công dự thảo các bức điện chào mừng các tổ chức quốc tế hoặc chính phủ có quan hệ với Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam.

Thông tấn xã Giải phóng ra đời với hệ thống tổ chức gắn liền trong ban tuyên huấn các cấp. Vì thế, Thông tấn xã Giải phóng cũng đảm trách và hoàn thành xuất sắc chức năng, nhiệm vụ tuyên truyền trong hệ thống tuyên huấn suốt trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Dù địa điểm trú đóng thay đổi rất nhiều, lãnh đạo cũng như lực lượng phóng viên, nhân viên kỹ thuật thay đổi lớn, nhưng việc tuyên truyền thì không thay đổi.

Không chỉ cử phóng viên đi cơ sở để lấy tin tuyên truyền cả miền Nam và đưa tin tuyên truyền về tận cơ sở theo chỉ đạo của Trung ương cục và Ban tuyên huấn, Thông tấn xã Giải phóng còn chủ động xây dựng các bản tin tuyên truyền, thu thập các văn bản chỉ đạo từ Trung ương Đảng ở Hà Nội cung cấp cho các đồng chí lãnh đạo Ban Tuyên huấn Trung ương cục và Ban Tuyên huấn Khu ủy V để tham khảo trong chỉ đạo, điều hành, định hướng tư tưởng, chính trị cho cán bộ, chiến sĩ trên các chiến trường; chú trọng và chủ động tuyên truyền đúng định hướng về các sự kiện, vấn đề lớn.

Một trong những đợt tuyên truyền nổi bật, tạo được hiệu quả lớn, góp phần giúp cán bộ, chiến sĩ, người dân yêu nước ở miền Nam “biến đau thương thành hành động cách mạng”, là đợt tuyên truyền về Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người qua đời. Thông tin về Bác, hình ảnh Bác, câu chuyện về cuộc đời và sự nghiệp cao cả của Bác… đã được Thông tấn xã Giải phóng tuyên truyền sâu đậm, rộng rãi với nhiều tin, bài chân thực, xúc động đã làm lay động hàng triệu con tim đồng bào miền Nam.

Chú thích ảnh
Hình ảnh Quân giải phóng dẫn giải Tổng thống Dương Văn Minh và Thủ tướng Vũ Văn Mẫu của Ngụy quyền Sài Gòn tới Đài Phát thanh để đọc lời tuyên bố đầu hàng vô điều kiện, trưa 30/4/1975, đánh dấu thắng lợi trọn vẹn của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, được phóng viên TTXVN ghi lại. Ảnh tư liệu: TTXVN

Thông tấn xã Giải phóng còn phát các bài bình luận sắc sảo của tác giả Trường Sơn (bút danh của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh – Bí thư Trung ương cục), phân tích cục diện chiến trường miền Nam; tương quan lực lượng giữa ta và địch trên các chiến trường; từ thực tiễn chiến trường khẳng định rằng với chiến tranh nhân dân, bằng sức mạnh của chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng, với phương châm “nắm thắt lưng địch mà đánh”, ta có thể đánh Mỹ và thắng Mỹ.

Ngoài ra, Thông tấn xã Giải phóng cũng đăng phát các bài bình luận thời sự của nhà báo Thép Mới; tác phẩm “Sống như Anh” nói về gương anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi của nhà báo – nhà văn Trần Đình Vân… để kịp thời động viên tinh thần chiến đấu của toàn dân tộc.

Năm 1964, đến thăm Thông tấn xã Giải phóng, khi xuống các hầm sâu có mái kiên cố, nơi bố trí phương tiện làm việc của Thông tấn xã Giải phóng, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đã khen “Xây dựng như thế này mới đánh địch được lâu dài”.

Để đảm bảo việc cung cấp thông tin liên tục của một cơ quan ngôn luận lớn, Thông tấn xã Giải phóng đã luôn duy trì về số lượng, chất lượng thông tin và việc phát tin dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Trên đường hành quân, khi đến giờ phát tin, các kỹ thuật viên dừng lại đặt máy thu phát, phát xong bản tin lại thu dọn tiếp tục hành quân. Trong nhiều trận đánh, thông tin được làm và phát ngay khi tiếng súng chưa dứt.

Sẵn sàng lên đường tới các mặt trận

Bên cạnh nhiệm vụ thông tin nhanh, đúng định hướng tư tưởng, góp phần mạnh mẽ vào việc cổ vũ, động viên mọi tầng lớp nhân dân tham gia vào cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, lực lượng phóng viên, kỹ thuật viên, điện báo viên của Thông tấn xã Giải phóng còn trực tiếp cầm súng chiến đấu và trở thành những chiến sĩ thực thụ.

Tại Tổng xã cũng như các phân xã, phóng viên Thông tấn xã Giải phóng đều được trang bị vũ khí, từ súng tiểu liên đến cả súng chống tăng và súng cối 82 mm. Không chỉ cầm súng để bảo vệ căn cứ, bảo vệ nơi trú đóng mà tất cả phóng viên Thông tấn xã Giải phóng khi tham gia đưa tin trong các trận đánh đều trở thành chiến sĩ, luôn “tay viết-tay súng, tay máy-tay súng”.

Cùng với việc tổ chức bộ máy hoạt động ngày đêm tại căn cứ, Thông tấn xã Giải phóng lúc nào cũng có lực lượng phóng viên tin, ảnh và điện đài sẵn sàng lên đường đi các mặt trận, các chiến dịch đánh lớn của Quân giải phóng để kịp thời thông tin nhằm cổ vũ, động viên quân dân ta hăng hái chiến đấu.

Trong chiến dịch càn quét của Mỹ có tên Junction City vào hậu cứ thuộc Ban tuyên huấn trung ương cục miền Nam những năm 1966–1967, đội du kích cơ quan Thông tấn xã Giải phóng đã kiên cường bám trận địa, phối hợp cùng với du kích các cơ quan Ban tuyên huấn trung ương cục, bộ đội địa phương, quân chủ lực bẻ gẫy trận càn lớn của địch.

Nhiều cán bộ, nhân viên của Thông tấn xã Giải phóng đã kiên cường chiến đấu với quân địch và đã hi sinh. Điển hình như đồng chí Trần Ngọc Đặng, tháng 3/1967, tại căn cứ Tây Ninh, đã bắn cháy 2 xe bọc thép Mỹ và anh dũng hy sinh, được tuyên dương danh hiệu “Dũng sĩ diệt cơ giới”. Đồng chí Trần Văn Minh (chiến đấu cùng đồng chí Đặng) bị thương nặng, bị Mỹ bắt và cưa chân. Đồng chí Trương Thị Mai, phóng viên Thông tấn xã Giải phóng ở Trung Nam Bộ bị địch bắt, tra tấn dã man, nhưng vẫn không một lời khai báo, chấp nhận hy sinh để bảo toàn căn cứ.

Nhiều trận đánh thắng địch vang dội có sự tham gia của các nhà báo – chiến sĩ Thông tấn xã Giải phóng Trung Trung Bộ (khu V) đã được ghi vào sổ vàng lịch sử, như ngày 20/4/1968 bắn cháy máy bay trinh sát L19 tại cầu Chìm, Trà My; ngày 15/9/1968 bắn diệt 14 lính Mỹ tại dốc Bình Minh; ngày 10/12/1968 bắn diệt 2 lính Mỹ ở đồi Dốc Nón; ngày 10/4/1969 bắn diệt 17 lính Mỹ  ở Thôn 4, Trà My…

Nhiều phóng viên, kỹ thuật viên Thông tấn xã Giải phóng đã vĩnh viễn nằm lại trên những cánh rừng. Hài cốt của một số anh chị đến nay vẫn chưa tìm thấy. Hàng chục người khác đã để lại một phần xương máu của mình trên chiến trường.

Phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, điện báo viên của Thông tấn xã Giải phóng đã hy sinh trong khi tham gia chiến đấu trong những tình huống khác nhau, như ở trận địa chiến đấu của bộ đội, trong các trận chống càn bảo vệ căn cứ.

Kỹ thuật viên buồng tối Đỗ Văn Nhân bị thương trong những ngày ác liệt của tuyến lửa Nam Khu IV cuối năm 1967. Vết thương chưa lành miệng, tháng 4/1968, anh cùng một số phóng viên khác đi vào chiến trường Trung Trung Bộ. Cuối tháng 2/1969, anh phải nằm điều trị tại bệnh xá Phân khu. Sức khỏe chưa mấy được hồi phục, anh tìm về Phú Yên, người gầy, xanh nhưng vẫn cố đeo mấy hộp giấy ảnh, hàng chục kilôgam thuốc ảnh, đồ nghề phóng ảnh. Ngày 8/3/1969, đúng 10 giờ sau khi về tới Phú Yên, anh hy sinh lúc vừa tròn 35 tuổi.

Vì băn khoăn chưa có bức ảnh nào về đánh địch trên đường quốc lộ 19, nhà báo Hồ Ca đã nằn nì cấp trên xin đi theo bộ đội đánh xe để trực tiếp chụp hình ảnh xe đang bốc cháy. Anh đã hy sinh ngày 26/4/1972, gần đường 19 thuộc địa phận tỉnh Gia Lai.

Trong Chiến dịch Chenla 1 (tháng 8/1970), Chenla 2 (tháng 8/1971), Mỹ-ngụy huy động hàng vạn quân cùng với quân đội của Lon Nol – lực lượng thân Mỹ ở Campuchia – tìm cách bao vây tiêu diệt các cơ quan Trung ương cục miền Nam, trong đó có Thông tấn xã Giải phóng. Lực lượng tự vệ của Thông tấn xã Giải phóng do Giám đốc Vũ Linh chỉ huy vừa bao vây, vừa gọi hàng toàn bộ một tiểu đoàn lính Lon Nol chốt chặn tại Đầm Be (phía Bắc quốc lộ 7), vừa bảo vệ được căn cứ của Thông tấn xã Giải phóng, vừa tạo điều kiện cho các đơn vị khác triển khai xây dựng căn cứ mới.

Nhiều phóng viên của Thông tấn xã Giải phóng đã hy sinh trong quá trình tác nghiệp như phóng viên phân xã Kiến Tường (nay là Long An) Nguyễn Thành Công hy sinh khi về ấp chiến lược Nhơn Hòa Lập nắm tình hình viết tin “diệt ác phá kìm” năm 1973. Phóng viên Bùi Văn Thưởng (bút danh Võ Phát Thưởng) của phân xã Mỹ Tho (nay là Tiền Giang), hy sinh lúc làm tin chiến sự tại xã Mỹ Đức Tây (Cái Bè) năm 1969. Phóng viên Dương Tấn Nhường hy sinh tại mặt trận Quảng Đà năm Mậu Thân 1968 khi đang trên đường xuống đồng bằng lấy tin; đồng chí Bùi Văn Tấn, điện báo viên phân xã Mỹ Tho, hi sinh tại xã Tân Phú, nơi xảy ra trận Ấp Bắc năm 1963.

Trong trận càn của Mỹ vào Hòn Đất, có 2 cán bộ của Thông tấn xã Giải phóng đã ngã xuống cùng chị Sứ (tức liệt sĩ Phan Thị Ràng) - nhân vật trong truyện Hòn Đất của nhà văn Anh Đức.

Phóng viên ảnh Lương Nghĩa Dũng đã hy sinh trong lúc bám theo một đơn vị để chụp ảnh truy kích xe tăng địch tại mặt trận Quảng Trị trong chiến dịch “81 ngày đêm đỏ lửa”. Năm 2007 phóng viên Lương Nghĩa Dũng được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật với tác phẩm ảnh “Đấu pháo ở Dốc Miếu” và năm 2016 được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật với bộ ảnh “Những khoảnh khắc để lại”.

Trong số các liệt sĩ của Thông tấn xã Giải phóng có đồng chí Phó giám đốc Bùi Đình Túy (bút danh Đinh Thúy), hy sinh tại trảng Dầu (Bình Long) ngày 21/9/1967 do bị địch ném bom. Ông là nhà báo đầu tiên được lấy tên để đặt cho đường phố ở Việt Nam (tại Thành phố Hồ Chí Minh).

Trong chiến dịch Tổng tiến công Tết Mậu Thân 1968 lịch sử, đã có 14 phóng viên tin, ảnh và điện báo viên của Thông tấn xã Giải phóng anh dũng hy sinh, trong đó có trường hợp hy sinh tập thể, như sự hy sinh của đồng chí Phạm Văn Đệ (trưởng đài) cùng 2 đồng chí khác vào ngày 12/01/1968.

Điển hình của những hy sinh tập thể là trường hợp phân xã Kiến Tường (nay là Long An) 3 lần bị địch hủy diệt, hàng chục đồng chí hy sinh năm 1968. Phân xã Rạch Giá (Kiên Giang) 5 lần bị địch giết hại toàn bộ phóng viên, kỹ thuật viên (tổng cộng 16 đồng chí hi sinh, số liệu chưa xác minh đủ). Phân xã Nam Tây Nguyên (khu X) có 5/6 đồng chí cùng hy sinh do bom địch năm 1969. Phân xã Nam Trung Bộ cũng có 4 cán bộ, phóng viên hy sinh vì bom đạn của địch.

Có gia đình, hai cha con đều là liệt sĩ của Thông tấn xã Giải phóng (các phóng viên ảnh Trần Bỉnh Khuôl: Trưởng cơ quan điện ảnh, nhiếp ảnh khu 9, hy sinh năm 1968 tại Rừng U Minh, Cà Mau, năm 2007 được truy  tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật với các tác phẩm: “Tấn công đồn Cái Keo, huyện Đầm Dơi, Cà Mau”, “Du kích Cà Mau kéo pháo để tấn công và chiếm cứ điểm Cái Keo của Quân Nam Việt Nam”, và con là phóng viên ảnh Trần Hoài Dũng, hy sinh năm 1970 tại căn cứ U Minh); hoặc hai anh em ruột cùng hy sinh cho sự nghiệp thông tấn: Bùi Văn Thưởng (phân xã Mỹ Tho, nay là CQTT tại Tiền Giang, người có mặt tại trận Ấp Bắc năm 1963, hy sinh năm 1969) và Bùi Văn Tấn (phân xã Mỹ Tho, hi sinh năm 1967).

Tại chiến trường Khu V, ngoài sự hy sinh vì đạn bom quân thù, phóng viên, kỹ thuật viên Thông tấn xã Giải phóng đã ra đi mãi mãi bởi thiên nhiên khắc nghiệt. Kỹ thuật viên Phạm Thị Đệ hy sinh vì bị lũ cuốn trôi trên đường đi làm nhiệm vụ qua sông Trà Nô mùa lũ dữ. Những cơn sốt rét rừng ác tính, thiếu thốn mọi bề, bệnh tật cũng cướp đi sinh mạng không ít đồng chí. Đã có thời điểm Tổ chức định rút toàn bộ phân xã Quảng Đà ra Hà Nội không chỉ do đồng chí Đinh Trọng Quyền bị thương mất một chân, mà còn do nhiều phóng viên, điện báo viên khác chịu những trận sốt rét triền miên và thiếu đói.

Để có một dòng tin chiến sự nóng bỏng, một tấm ảnh có sức cổ vũ, để kịp thời chuyển tải những thông tin lãnh đạo của Đảng ta đến chiến sĩ, nhân dân miền Nam, phóng viên, kỹ thuật viên Thông tấn xã Giải phóng đã phải có mặt tại những nơi nóng bỏng, tại mặt trận như những người lính và cũng chịu hy sinh như người lính.

Chú thích ảnh
Tổ điện báo viên của Thông tấn xã Giải phóng gửi tin, bài về tổng xã trong những ngày kháng chiến. Ảnh tư liệu: TTXVN

Theo số liệu chưa đầy đủ, Thông tấn xã Giải phóng hơn 240 phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, điện báo viên… hi sinh trong khi làm nhiệm vụ thông tin hoặc trực tiếp chiến đấu, tương đương 50% tổng biên chế phóng viên, kỹ thuật viên, điện báo viên... của Thông tấn xã Giải phóng vào thời điểm cuối năm 1974 (cuối năm 1974 Thông tấn xã Giải phóng có 441 người).

Thông tấn xã Giải phóng là cơ quan báo chí có số lượng nhà báo hi sinh lớn nhất trong lịch sử báo chí cách mạng Việt Nam.

Ngày 10/12/1975, Tổng biên tập Việt Nam Thông tấn xã ban hành quyết định thành lập Chi nhánh Việt Nam Thông tấn xã tại Đà Nẵng (nay là Cơ quan TTXVN khu vực miền Trung – Tây Nguyên, và ngày 8/6/1976, Bộ phận thường trực của Việt Nam Thông tấn xã tại B2 (nay là Cơ quan TTXVN khu vực phía Nam) chính thức được thành lập.

Phát huy truyền thống của Thông tấn xã Giải phóng nói riêng và TTXVN nói chung, lực lượng phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên… của TTXVN đã tiếp tục nỗ lực cống hiến, hi sinh, ghi tiếp những trang vàng cho lịch sử thông tấn cách mạng Việt Nam.

Trong địa bàn phía Nam và miền Trung – Tây Nguyên, các phóng viên, biên tập viên của TTXVN đã thông tin sự đổi mới của miền Nam, tập trung tuyên truyền phong trào “người người thi đua, nhà nhà thi đua”, bắt tay xây dựng cuộc sống mới, hăng say lao động sản xuất, khắc phục hậu quả chiến tranh, nhanh chóng ổn định đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, đồng thời định hướng dư luận chống lại những luận điệu xuyên tạc của những phần tử bất mãn chế độ, góp phần khôi phục và ổn định tư tưởng nhân dân.

Cuối năm 1977, Khmer đỏ đã hoàn toàn lộ mặt kẻ xâm lược, đưa quân tấn công trên toàn tuyến biên giới Tây Nam nước ta và thực hiện chính sách diệt chủng ở Campuchia. Phóng viên, kỹ thuật viên của TTXVN, trong đó có rất nhiều người từng công tác tại Thông tấn xã Giải phóng, lại “tay bút – tay súng, tay máy – tay súng” lên đường làm nhiệm vụ.

Tin, ảnh nóng hổi tính thời sự của phóng viên TTXVN đưa về từ hiện trường vạch trần trước dư luận thế giới bộ mặt tráo trở hiểm độc, tội ác man rợ của bọn xâm lược. Mặt khác, tiếp tục tuyến thông tin cổ vũ, động viên quân và dân ta đẩy mạnh sản xuất, khắc phục hậu quả chiến tranh, đoàn kết vượt qua khó khăn gian khổ, dũng cảm chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Năm 1978, nhiều cán bộ, phóng viên của TTXVN hòa bước trong các đoàn quân tình nguyện Việt Nam giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Khmer đỏ. Thông qua các chuyến đi này, phóng viên TTXVN có thêm nhiều tư liệu, bằng chứng để đưa ra trước dư luận thế giới về tội ác dã man của quân diệt chủng Pol Pot. Sau khi Campuchia được giải phóng khỏi chế độ diệt chủng, TTXVN có nhiệm vụ giúp bạn xây dựng cơ quan thông tấn quốc gia.

Suốt hơn 10 năm sau giải phóng, cùng với việc thông tin quá trình kiến thiết ở các tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên và Nam Trung Bộ, phóng viên TTXVN bất chấp hiểm nguy, đã bám sát cơ sở, thực hiện 3 cùng (cùng ăn, cùng ở, cùng làm) để thông tin về việc giữ gìn an ninh trật tự nơi lực lượng Fulro gây nhiều tội ác. Thông tin của TTXVN đã luôn đi đầu, định hướng cho xã hội, cho các cơ quan thông tin trong và ngoài nước về cuộc đấu tranh với lực lượng Fulro và cũng tham gia tuyên truyền, góp phần làm tan rã hoàn toàn lực lượng Fulro để mang lại sự bình yên, phát triển cho khu vực này.

Hơn 40 năm tiếp bước truyền thống thông tấn trong kháng chiến, TTXVN nói chung và Cơ quan TTXVN khu vực phía Nam, Cơ quan TTXVN khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói riêng tiếp tục đạt được những kết quả to lớn trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của mình. Những nỗ lực đó đã được Đảng, Nhà nước cùng nhiều bộ, ngành ghi nhận thông qua nhiều phần thưởng cao quý. Ghi nhận những đóng góp to lớn của Thông tấn xã Giải phóng, Đảng và Nhà nước đã trao tặng nhiều phần thưởng quý giá cho hơn 200 cá nhân  Năm 1968, Trung ương cục miền Nam khen tặng Thông tấn xã Giải phóng 16 chữ vàng: “CẦN CÙ DŨNG CẢM, TỰ LỰC CÁNH SINH, KHẮC PHỤC KHÓ KHĂN, HOÀN THÀNH NHIỆM VỤ”.

Huy Hùng (TTXVN)
Thông tấn xã Giải phóng - Trang sử vẻ vang, anh dũng - Bài 2: Xung kích trên mặt trận thông tin
Thông tấn xã Giải phóng - Trang sử vẻ vang, anh dũng - Bài 2: Xung kích trên mặt trận thông tin

Trong suốt 15 năm chống Mỹ ác liệt (1960–1975), Thông tấn xã Giải phóng đã phải thay đổi căn cứ hàng chục lần, tuy nhiên luôn duy trì “mạch máu” thông tin và có mặt ở hầu hết các mặt trận, điểm nóng trên chiến trường miền Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN