Thành phố Odessa (Ukraine) long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ukraine, tại thư viện trung tâm thành phố Odessa mang tên Ivan Franko, Quỹ văn hóa Ukraine mang tên Boris Lyinik ngày 19/5 đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam long trọng tổ chức buổi gặp mặt với chủ đề “Odessa khám phá Việt Nam”.

Chú thích ảnh
Nhà bảo trợ Andrey Gorchakov (Ban tổ chức) tại buổi gặp mặt.

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, tham dự buổi lễ, về phía Ukraine có Giám đốc Thư viện trung tâm thành phố Odessa mang tên Ivan Franko, bà Natalia Klykova, nhà bảo trợ Andrey Gorchakov (Ban tổ chức), các nhà hoạt động văn hóa, nghệ thuật, nghiên cứu lịch sử, quân sự và đông đảo bạn bè Ukraine yêu mến Chủ tịch Hồ Chí Minh và Việt Nam. Buổi lễ cũng được tổ chức song song bằng hình thức trực tuyến để những người không có điều kiện tham dự trực tiếp tham gia. Kênh truyền hình “33 Chanel” là đối tác hỗ trợ đưa tin về sự kiện. Về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch (tham dự trực tuyến do điều kiện xung đột) và đại diện cộng đồng người Việt tại thành phố Odessa.

Phát biểu tại buổi lễ, Ban tổ chức và các bạn Ukraine nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tổ chức kỷ niệm ngày sinh Hồ Chủ tịch, một trong những nhà văn hóa, danh nhân kiệt xuất nhất của thế giới; cho rằng việc tổ chức hoạt động này là cần thiết nhằm thúc đẩy ngoại giao văn hóa, tăng cường giao lưu, kết nối và hiểu biết giữa nhân dân hai nước, nhất là trong thế hệ trẻ. Phát biểu ý kiến tại sự kiện, bạn bè Ukraine đã chia sẻ những tình cảm xúc động về Chủ tịch Hồ Chí Minh và trình bày một số tác phẩm thơ ca về Hồ Chủ tịch và đất nước, con người Việt Nam.

Trong phát biểu của mình, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đánh giá cao các bạn Ukraine đã sáng kiến tổ chức hoạt động văn hóa rất có ý nghĩa nhân kỷ niệm ngày sinh Hồ Chủ tịch và 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ukraine, nhất là trong hoàn cảnh chiến tranh hiện nay. Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch nhấn mạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh sống một cuộc đời giản dị và với những tư tưởng giản dị nhưng càng suy ngẫm càng thấm thía và nhiều tư tưởng đến nay vẫn còn nguyên giá trị, nhất là 2 từ tưởng nổi bật của Người là “không có gì quý hơn độc lập tự do” và  “đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; thành công thành công đại thành công.” Bài phát biểu ngắn gọn của Đại sứ đã được các bạn đánh giá cao.

Chú thích ảnh
Một khán giả đọc thơ trong buổi gặp mặt.

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch cũng cảm ơn các nhà tổ chức và bạn bè Ukraine đã tổ chức hoạt động này nhằm góp phần làm cho người dân Odessa hiểu hơn về Việt Nam, đóng góp thiết thực vào duy trì và củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã kết hợp trình chiếu tư liệu hình ảnh giới thiệu vắn tắt lịch sử, vẻ đẹp thiên nhiên, đất nước, con người Việt Nam và một clip về hoạt động ngoại giao văn hóa của Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trưng bày một số tác phẩm thơ văn của Hồ Chủ tịch và một số nhà văn, nhà thơ nổi tiếng của Việt Nam có trong thư viện thành phố Odessa mang tên Ivan Franko.

Tin, ảnh: Duy Trinh (TTXVN)
Cuba long trọng kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Cuba long trọng kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022), Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) và Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba đã tổ chức lễ đặt hoa tại tượng đài mang tên Người tại Công viên Hòa bình, thủ đô La Habana.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN