Cuba long trọng kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022), Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) và Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba đã tổ chức lễ đặt hoa tại tượng đài mang tên Người tại Công viên Hòa bình, thủ đô La Habana.

Chú thích ảnh
Đại biểu Việt Nam và Cuba đặt hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Lê Hà/TTXVN

Tới dự buổi lễ kỷ niệm có Phó Chủ tịch ICAP Víctor Gaute López, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam Nguyễn Văn Du  đang thăm chính thức Cuba, Đại sứ nước ta tại Cuba Lê Thanh Tùng, đại diện nhiều ban, ngành, các tổ chức xã hội – quần chúng nước bạn, cán bộ, thành viên cộng đồng Việt Nam đang sống và làm việc tại Cuba, cùng đông đảo người dân địa phương. 

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, phát biểu trong buổi lễ, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Du xúc động nhắc lại lời nói của lãnh tụ cách mạng lịch sử của Cuba Fidel Castro Ruz về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chuyến thăm Việt Nam năm 1973: “Tất cả các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới sẽ tìm thấy trong cuộc đời đồng chí Hồ Chí Minh, trong tư tưởng chính trị của Người, trong quan điểm chiến thuật và chiến lược trong sáng của Người, một nguồn tri thức vô cùng phong phú để giải quyết những vấn đề của bản thân mình”.

Ông Nguyễn Văn Du cho rằng những lời nói đó phản ánh tình cảm đặc biệt mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba anh em đã dành cho Bác nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung, đồng thời khẳng định Việt Nam luôn ghi nhớ, trân trọng những tình cảm cao quý đó và mỗi người dân Việt Nam cũng dành những tình cảm tương tự đối với lãnh tụ cách mạng lịch sử Fidel Castro và Cuba.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi lễ. Ảnh: Lê Hà/TTXVN

Về phần mình, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Cuba – Việt Nam Fredesmán Turró González nêu bật di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ánh sáng triết lý, niềm tin cách mạng vững chắc và những lời dậy sâu sắc trong tư tưởng của Người, cũng như những nét tương đồng trong sự nghiệp và tư tưởng của Người với Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí và lãnh tụ cách mạng lịch sử Fidel Castro.

Cựu Đại sứ Cuba tại Việt Nam bày tỏ tin tưởng các thế hệ tương lai tại hai nước sẽ kế tục những giá trị trường tồn đó, đưa hai đất nước phát triển trong hòa bình và hướng tới chủ nghĩa xã hội, cũng như tiếp tục thắt chặt tình đoàn kết anh em đặc biệt giữa hai dân tộc.

Trong buổi lễ chính trị - văn hóa, các em học sinh tại các trường tiểu học và trung học cơ sở tại khu phố đã trình bày những bài hát, bài thơ và điệu múa mang hình ảnh đặc trưng Việt Nam, ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như sự nghiệp cách mạng và tình đoàn kết đặc biệt của nhân dân hai nước.

Lê Hà – Mai Phương (TTXVN)
 Bảo tàng Lịch sử sống, nơi lưu giữ những kỷ vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp
Bảo tàng Lịch sử sống, nơi lưu giữ những kỷ vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Trong hành trình ra đi tìm đường cứu nước, cứu dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Pháp là nơi lưu dấu nhiều nhất những hình ảnh và kỷ vật về Người. Bảo tàng Lịch sử sống ở thành phố Montreuil là địa danh duy nhất ở Pháp có bức tượng bán thân và "Không gian Hồ Chí Minh", nơi gìn giữ nhiều nhất những di sản quý báu này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN