Tàu Trung Quốc chạy tốc độ cao cắt mặt tàu Kiểm ngư Việt Nam

Theo tin từ nhóm phóng viên TTXVN đang có mặt tại khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 thuộc khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, sáng 16/6, trong quá trình lực lượng Kiểm ngư làm nhiệm vụ thực thi pháp luật trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, tàu Hải giám của Trung Quốc số hiệu 2168 đã bất ngờ tăng tốc, bẻ lái, chạy cắt mặt tàu KN768 của Kiểm ngư Việt Nam một cách hết sức nguy hiểm. Nếu KN768 không kịp vòng tránh trong một tích tắc sau đó, hậu quả cú va chạm có thể sẽ gây thiệt hại nặng về người và phương tiện cho tàu KN768.

Tàu Trung Quốc xâm phạm trái phép tại thềm lục địa Việt Nam. Ảnh TTXVN


Vào lúc 9h30 sáng 16/6, lực lượng Kiểm ngư Việt Nam tiếp tục triển khai đội hình tiếp cận giàn khoan Hải Dương - 981 từ hướng Bắc Tây Bắc.

Lực lượng Kiểm ngư Việt Nam đã thực hiện biện pháp tuyên truyền bằng tiếng Việt và tiếng Trung Quốc, khẳng định chủ quyền vùng biển thuộc thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; yêu cầu phía Trung Quốc rút các tàu hộ tống Trung Quốc và giàn khoan Hải Dương - 981 ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam theo đúng quy định của pháp luật quốc tế. Đến vị trí cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 9,5 hải lý thì bị đội hình gồm nhiều tàu Trung Quốc thuộc các lực lượng: Hải cảnh, hải giám tiến ra ngăn cản. Các tàu hộ tống Trung Quốc gồm: Tàu kéo dịch vụ dầu khí số hiệu 263; các tàu Hải cảnh: 3401, 45101, 3383, 6601, Hải giám 2168 đồng loạt tăng tốc ngăn cản, lao thẳng hướng các tàu chấp pháp Việt Nam, buộc biên đội Kiểm ngư phải chuyển đội hình vòng tránh.


Trong quá trình cản phá các hướng trong đội hình biên đội, Tàu Hải giám của Trung Quốc số hiệu 2168 đã bất ngờ tăng tốc, bẻ lái, chạy cắt mặt tàu KN768 của Kiểm ngư Việt Nam một cách hết sức chủ ý, tạo nên một tình huống hết sức nguy hiểm. Trước tình hình đó, kíp thủy thủ tàu KN768 phải tăng hết tốc lực, đổi hướng tàu kịp thời vượt qua phạm vi đâm húc của tàu Hải giám Trung Quốc; tránh thiệt hại nặng về người và phương tiện.


Theo quy định của Luật Hàng hải và các Quy ước quốc tế, tất cả các trường hợp xin vượt, đổi hướng tàu thuyền nếu có tàu, thuyền khác cùng tham gia hải trình thì bắt buộc phải có tín hiệu đèn, còi hoặc liên lạc đến khi được sự đồng ý của phương tiện khác mới được vượt. Hành vi cắt lái, không xin phép, không báo hiệu của Tàu hải giám Trung Quốc 2168 đã vi phạm quy tắc an toàn hàng hải, đồng thời cố tình gây nguy hiểm cho tàu thuyền Việt Nam hoạt động trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.


Trong một diễn biến khác, trong đợt triển khai đội hình làm nhiệm vụ chiều 15/6 của biên đội Kiểm ngư Việt Nam, một máy bay tuần thám số hiệu CMS B03843 liên tục lượn nhiều vòng ở độ cao chỉ khoảng 100m so với mặt nước biển, ngay trên đầu đội hình Kiểm ngư Việt Nam.


Chiều tối cùng ngày, mặc dù neo đậu ở vị trí cách giàn khoan Hải Dương - 981 và các tàu hộ tống Trung Quốc 13 hải lý, bất ngờ xuất hiện tàu Hải giám 2168 chủ động đi xuyên qua đội hình biên đội kiểm ngư Việt Nam một cách rất khiêu khích, bất chấp các thông báo về an toàn hàng hải của các tàu kiểm ngư Việt Nam.
 


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.Quang Vũ  (Đưa tin từ điểm nóng Hoàng Sa). Video: VTV

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản