Việt Nam phản bác luận điệu sai trái của Trung Quốc

“Trước sau như một, Việt Nam kiên quyết phản đối mọi hành động của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền lãnh thổ, quyền chủ quyền, quyền tài phán trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam”, ông Trần Duy Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban biên giới quốc gia (Bộ Ngoại giao) khẳng định trong cuộc họp báo quốc tế về tình hình Biển Đông chiều 16/6 tại Hà Nội.

Đại diện các cơ quan chức năng Việt Nam tại cuộc họp báo. Ảnh: Việt Hoàng


Trung Quốc tiếp tục làm gia tăng căng thẳng


Ông Trần Duy Hải cho biết, việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào khoan thăm dò tại vị trí nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam đã vi phạm thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước về không mở rộng, làm phức tạp tình hình Biển Đông, xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Tại khu vực hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981, Trung Quốc đã nhiều lần xâm phạm, tiến hành khảo sát thăm dò địa chấn 2D, 3D từ năm 2005. Những lần như vậy, Việt Nam đều đã cử các tàu thực thi pháp luật ra tuyên truyền, xua đuổi, đồng thời đã nhiều lần giao thiệp ngoại giao, trao công hàm kiên quyết phản đối hoạt động sai trái của Trung Quốc. Trong thời gian đó, đã có ít nhất ba cuộc giao thiệp giữa Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam với Đại sứ Trung Quốc tại Hà Nội. Ngày 5/8/2010, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã buộc phải công khai phản đối, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay và không để tái diễn các hoạt động vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

Phát biểu với báo chí những ngày qua, Trung Quốc lớn tiếng vu cáo Việt Nam chủ động đâm va vào các tàu hộ vệ của Trung Quốc, thậm chí nói tàu cá Việt Nam bị đâm chìm là do đâm vào tàu Trung Quốc. “Sự thực thế nào, mọi người đã rõ và trong số các nhà báo có mặt tại đây, có rất nhiều người đã tận mắt chứng kiến các hành vi hung hăng của các tàu Trung Quốc. Các hành vi đó của Trung Quốc không những vi phạm luật pháp quốc tế về việc cấm sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực mà còn là hành vi vô nhân đạo đối với ngư dân Việt Nam”, ông Hải cho biết trong cuộc họp báo.


Ông Trần Duy Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban biên giới Quốc gia - Bộ Ngoại giao Việt Nam. Ảnh: Việt Hoàng


Bác yêu sách của Trung Quốc

Việt Nam bác bỏ lập luận yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với quần đảo Hoàng Sa, mà Trung Quốc gọi là “Tây Sa” vì các yêu sách của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử.

Thứ nhất, các tư liệu lịch sử cho thấy: Trung Quốc không có chủ quyền đối với Hoàng Sa. Nước này đưa ra một số tư liệu lịch sử, nhưng các “tư liệu lịch sử” của Trung Quốc không có nguồn gốc rõ ràng, không chính xác và được diễn giải một cách tùy tiện. Các tư liệu này đều là của cá nhân, không phải là tài liệu chính thức của nhà nước phong kiến Trung Quốc. Trong các tư liệu đó, quần đảo Hoàng Sa được nêu tên và mô tả một cách thiếu nhất quán.

Ông Hải chỉ rõ: “Theo quy định của luật pháp quốc tế về thụ đắc lãnh thổ, một quốc gia chỉ có thể thiết lập chủ quyền thông qua các hành động thực thi chủ quyền mang danh nghĩa nhà nước. Các tài liệu mà Trung Quốc đã công khai không chứng tỏ nhà nước phong kiến Trung Quốc đã thiết lập chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa khi quần đảo còn là lãnh thổ vô chủ”.

Bên cạnh đó, sau chiến tranh thế giới thứ 2, Nhật Bản phải từ bỏ tất cả các lãnh thổ đã chiếm đóng bằng vũ lực trong Chiến tranh thế giới thứ 2, trong đó có quần đảo Hoàng Sa. Các tuyên bố Cairo năm 1943, Potsdam năm 1945 và Hiệp định San Francisco năm 1951 đã liệt kê tất cả các vùng lãnh thổ Nhật Bản phải hoàn trả cho Trung Quốc nhưng không bao gồm Hoàng Sa và Trường Sa. Đáng chú ý, chính quyền Tưởng Giới Thạch đã tham gia quá trình thảo luận ra Tuyên bố Cairo và Potsdam mà không đề cập đến Hoàng Sa và Trường Sa.

Cung cấp thêm tư liệu, ông Hải cho biết, Trung Quốc đã hai lần xâm chiếm trái phép Hoàng Sa của Việt Nam. Năm 1956, lợi dụng lúc Pháp rút khỏi Đông Dương, Trung Quốc đã xâm chiếm nhóm đảo phía Đông của Hoàng Sa. Chính quyền Việt Nam Cộng hòa đã phản đối mạnh mẽ sự chiếm đóng này. Năm 1959, âm mưu đổ bộ lên nhóm đảo phía Tây của một nhóm binh lính Trung Quốc giả dạng ngư dân đã bị lực lượng chính quyền Việt Nam Cộng hòa đập tan. Năm 1974, lợi dụng tình hình chiến tranh ở Việt Nam, Trung Quốc đã tấn công và chiếm quyền kiểm soát Hoàng Sa từ chính quyền miền Nam Việt Nam.

“Hành động sử dụng vũ lực thôn tính lãnh thổ của một quốc gia khác là vi phạm các nguyên tác cơ bản luật pháp quốc tế, không thể tạo nên chủ quyền cho Trung Quốc đối với quần đảo Hoàng Sa”, ông Trần Duy Hải nhấn mạnh.

Trung Quốc đã cố tình xuyên tạc lịch sử và diễn giải sai lịch sử khi viện dẫn Công thư của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng năm 1958 và một số tài liệu, ấn phẩm được xuất bản ở Việt Nam trước năm 1975 như là bằng chứng về việc Việt Nam công nhận chủ quyền của Trung Quốc đối với Hoàng Sa. Việt Nam kiên quyết bác bỏ sự xuyên tạc này.

Việt Nam đã tiến hành hơn 30 lần tiếp xúc với các cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc nhưng Trung Quốc vẫn từ chối đàm phán thực chất.

Trung Quốc không những không đáp lại thiện chí của Việt Nam mà còn đưa ra các lời cáo buộc vô căn cứ, bóp méo sự thật, vu cáo Việt Nam đâm tàu của Chính phủ Trung Quốc 1.547 lần. Trung Quốc hoàn toàn không đưa ra bằng chứng thực sự nào về các cáo buộc vô căn cứ này.

Thông tin thêm về vấn đề này, ông Hà Lê, Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) cho biết, tại khu vực này, các tàu cá của Việt Nam thường xuyên bị phía Trung Quốc xua đuổi, uy hiếp. Đặc biệt nghiêm trọng là vụ việc xảy ra vào ngày 26/5/2014, khi tàu cá của Việt Nam mang số hiệu ĐNa 90152 TS có 10 ngư dân trên tàu đang hoạt động khai thác hải sản cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 17 hải lý bị nhiều tàu cá của Trung Quốc bao vây, uy hiếp. Tàu cá của Trung Quốc mang số hiệu 11209 đã chủ động bám đuổi, đâm, đẩy tàu cá ĐNa 90152 TS của Việt Nam đến khi lật úp. Ngoài ra, các tàu cá của Trung Quốc còn có hành động ngăn cản các tàu cá của Việt Nam tham gia cứu hộ, cứu nạn 10 ngư dân của tàu cá ĐNa 90152 TS.

Ông Nguyễn Quốc Thập, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam: "Các đối tác dầu khí quốc tế ủng hộ Việt Nam"

Ông Nguyễn Quốc Thập - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam. Ảnh: Việt Hoàng


Trước việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng biển nước ta, tuyên bố Việt Nam có 57 lô dầu khí nằm trong vùng biển tranh chấp, chúng tôi đã gặp gỡ, làm việc với tất cả các công ty dầu khí đối tác của chúng tôi, bao gồm các công ty như  Exxon Mobil - Mỹ, Gazprom - Nga, các đối tác khác của Canada, Ấn Độ.

Tại các buổi làm việc, chúng tôi nhận được tín hiệu tốt từ các đối tác. Đại diện của tất cả các công ty này đều thông báo với chúng tôi rằng, họ chia sẻ và ủng hộ lập trường, tuyên bố của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) cũng như của Chính phủ Việt Nam. Họ khẳng định, hoạt động dầu khí của PVN và của họ tại vùng biển của Việt Nam là hoàn toàn hợp pháp.

Các đối tác khẳng định tiếp tục thực hiện các cam kết trong những hợp đồng mà PVN ký với từng công ty này. Chúng tôi đang có kế hoạch cùng với các đối tác triển khai các hoạt động dầu khí hiệu quả nhất, tích cực nhất.
 
Ông Ngô Ngọc Thu, Phó Tư lệnh Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển:
"Việt Nam không sử dụng người nhái".

Ông Ngô Ngọc Thu - Phó Tư lệnh Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam. Ảnh: Việt Hoàng


Ngày 13/6/2014, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tổ chức họp báo về vụ giàn khoan Hải Dương 981, trong đó đưa ra thông tin: Các tàu Việt Nam tiến hành đâm húc tàu Trung Quốc 1.547 lần vào các tàu Trung Quốc và làm mũi tàu Trung Quốc hư hỏng nặng; Việt Nam cử nhiều người nhái, thả nhiều lưới đánh cá và chướng ngại vật tại khu vực hiện trường gây ảnh hưởng tới người và tàu Trung Quốc.

Tôi xin khẳng định: Cho đến thời điểm hiện nay, Việt Nam không hề sử dụng lực lượng người nhái tại khu vực hiện trường. Về một số lưới đánh cá và một số vật trôi nổi mà Trung Quốc vớt được, tôi xin nói rõ: Đây là vùng đánh cá truyền thống của Việt Nam, khi ngư dân Việt Nam đánh bắt cá, các tàu của Trung Quốc đã tiến hành ngăn cản, đâm va và phun nước vào tàu cá của Việt Nam. Bởi vây, tàu cá Việt Nam buộc phải bỏ lưới, cơ động tàu để tránh sự truy cản của tàu Trung Quốc. Sau đó, tàu Trung Quốc đã tiến hành thu lưới của ngư dân Việt Nam.

Tàu Trung Quốc còn đâm va vào các tàu của Việt Nam và sử dụng vòi rồng công suất lớn phun sang các tàu Việt Nam làm cho các thùng phi chứa dầu, thùng sơn, các khúc gỗ để trên mặt boong, các mảnh ván và thiết bị của tàu Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm vỡ…  văng xuống biển. Phía Trung Quốc vớt lên và coi là vật chứng tàu Việt Nam cản trở tàu Trung Quốc. Điều này là hoàn toàn sai sự thật.

 Ông Lê Hải Bình, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao: "Giàn khoan” sẽ được bàn thảo tại cuộc họp Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt - Trung".


Ông Lê Hải Bình (giữa) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam. Ảnh: Việt Hoàng


Chúng tôi được biết, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì sẽ thăm Việt Nam trong thời gian tới. Đây là cuộc gặp giữa hai chủ tịch của Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam- Trung Quốc. Trong các chủ đề sẽ được thảo luận tại cuộc họp lần này, tôi tin rằng, việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế và vùng thêm lục địa của Việt Nam chắc chắn sẽ được bàn đến.

Chúng tôi đã nhiều lần khẳng định, từ trước tới nay, Việt Nam hết sức kiên trì trao đổi và tìm mọi kênh thông tin, kênh trao đổi đối thoại với phía Trung Quốc để giải quyết một cách hòa bình vấn đề căng thẳng hiện nay tại Biển Đông.

Và như vậy, cuộc gặp giữa hai chủ tịch Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam- Trung Quốc lần này chắc chắn sẽ là kênh để hai bên cùng thảo luận về vấn đề này.

“Trung Quốc duy trì trung bình khoảng 120 tàu/ngày, trong đó có nhiều tàu quân sự, máy bay tuần thám, trực thăng nhằm uy hiếp các tàu kiểm ngư Việt Nam. Chúng tôi có đầy đủ tư liệu, bằng chứng để chứng minh và khẳng định đến nay, chưa có bất kỳ một trường hợp nào tàu của Việt Nam chủ động đâm va vào tàu của Trung Quốc như Trung Quốc đã đưa tin”, ông Hà Lê, Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngưThu Phương- Huyền Tím


Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản