Việt Nam không sử dụng người nhái tại khu vực giàn khoan

"Tôi xin khẳng định: Cho đến thời điểm hiện nay, Việt Nam không hề sử dụng lực lượng người nhái tại khu vực hiện trường giàn khoan Hải Dương 981", ông Ngô Ngọc Thu, Phó Tư lệnh Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển cho biết tại cuộc họp báo quốc tế chiều qua về tình hình Biển Đông.


Ngày 13/6/2014, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tổ chức họp báo về vụ giàn khoan Hải Dương 981, trong đó đưa ra thông tin: Các tàu Việt Nam tiến hành đâm húc tàu Trung Quốc 1.547 lần vào các tàu Trung Quốc và làm mũi tàu Trung Quốc hư hỏng nặng; Việt Nam cử nhiều người nhái, thả nhiều lưới đánh cá và chướng ngại vật tại khu vực hiện trường gây ảnh hưởng tới người và tàu Trung Quốc.


Ông Ngô Ngọc Thu, Phó Tư lệnh Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển (bên phải), tại cuộc họp báo chiều 16/6.


Ông Thu cho biết: "Tôi xin khẳng định: Cho đến thời điểm hiện nay, Việt Nam không hề sử dụng lực lượng người nhái tại khu vực hiện trường. Về một số lưới đánh cá và một số vật trôi nổi mà Trung Quốc vớt được, tôi xin nói rõ: Đây là vùng đánh cá truyền thống của Việt Nam, khi ngư dân Việt Nam đánh bắt cá, các tàu của Trung Quốc đã tiến hành ngăn cản, đâm va và phun nước vào tàu cá của Việt Nam. Bởi vậy, tàu cá Việt Nam buộc phải bỏ lưới, cơ động tàu để tránh sự truy cản của tàu Trung Quốc. Sau đó, tàu Trung Quốc đã tiến hành thu lưới của ngư dân Việt Nam.


Tàu Trung Quốc còn đâm va vào các tàu của Việt Nam và sử dụng vòi rồng công suất lớn phun sang các tàu Việt Nam làm cho các thùng phi chứa dầu, thùng sơn, các khúc gỗ để trên mặt boong, các mảnh ván và thiết bị của tàu Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm vỡ… văng xuống biển. Phía Trung Quốc vớt lên và coi là vật chứng tàu Việt Nam cản trở tàu Trung Quốc. "Điều này là hoàn toàn sai sự thật", ông Thu khẳng định.


Huyền Tím- Thu Phương

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản