Phóng viên quốc tế nói gì sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên?

Nhiều phóng viên quốc tế đã bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2 kết thúc ngày 28/2 mà không có Tuyên bố chung.

Chú thích ảnh
Phóng viên Yun Huyn Sook. Ảnh: Viết Tôn

Trả lời phỏng vấn phóng viên báo Tin tức tại Trung tâm Báo chí Quốc tế, chị Yun Huyn Sook từ kênh YTN của Hàn Quốc cho biết: "Là người Hàn Quốc, chúng tôi đã hy vọng Mỹ và Triều Tiên sẽ đạt được một số tiến bộ trong phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên. Như bạn biết đó, hai bên đã không đạt được thỏa thuận. Vì thế chúng tôi rất buồn, nhưng chúng tôi cũng hy vọng trong tương lai sẽ có các hội nghị thượng đỉnh nữa diễn ra và có thể có tin tốt lành".

Khi được đề nghị dự đoán Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ nghĩ thế nào về kết quả hội nghị tại Hà Nội, phóng viên Yun Huyn Sook cho biết Tổng thống Moon Jae-in sẽ biết cách để giải quyết tình huống phức tạp này.

Chú thích ảnh
Phóng viên Chris Anne Rivera Gonzales. Ảnh: Viết Tôn

Phóng viên Chris Anne Rivera Gonzales từ UNTV News and Rescue (Mạng lưới truyền hình Philippines): "Chúng tôi rất buồn vì họ không đạt được một tuyên bố hòa bình. Có vẻ như sẽ sớm có thêm đàm phán tiếp theo. Tôi tin rằng đây sẽ không phải là hội nghị thượng đỉnh cuối cùng".

Chú thích ảnh
Phóng viên Yeo Chun Hing (trái) trả lời phỏng vấn phóng viên báo Tin tức. Ảnh: Viết Tôn

Còn phóng viên Trung Quốc Yeo Chun Hing từ Singapore Press Holdings lại tỏ ra lạc quan: "Mục tiêu phi hạt nhân hóa sẽ không thể đạt được một sớm một chiều. Và tôi cho rằng quan điểm của Tổng thống Donald Trump là tích cực khi ông nói họ sẽ giữ mối quan hệ tốt và đối thoại vẫn chưa đổ vỡ".

Không nói về suy nghĩ riêng, phóng viên Natalia Mozgovaya từ đài VOA đưa ra phân tích: “Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như hơi lạc quan, trong khi ông Kim Jong-un thận trọng ngay từ đầu. Ông Kim Jong-un đã tới dự Hội nghị này với thái độ hoài nghi hơn so với ông Trump, hay ít nhất cũng không hào hứng bằng... Giữa hai nước vẫn còn khoảng cách".

Chú thích ảnh
Phóng viên Đài Tiếng nói Hoa Kỳ Natalia Mozgovaya. Ảnh: Thu Hằng

Phóng viên Peter Wang - Đài EBC (Đài Loan, Trung Quốc) bày tỏ tiếc nuối: “Họ đã cố gắng để đạt được một số thỏa thuận, cố gắng tìm cách dỡ bỏ các trừng phạt. Nhưng cuối cùng họ lại không đạt được gì, các lệnh trừng phạt vẫn còn đó... Rất khó để nhận định về diễn biến tiếp theo, nhưng tôi nghĩ trong một thời gian dài tới, họ sẽ cố gắng cùng nhau đạt được một số thỏa thuận. Với Tổng thống Trump, ông ấy cần sự ủng hộ của công chúng trong các vấn đề chính trị nội địa. Trong khi đó ông Kim đã cho thấy ông có thể đàm phán với Mỹ, ông ấy thể hiện mình là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ của Triều Tiên, ông ấy sẽ không lùi bước chỉ để làm vừa lòng Mỹ”.

Chú thích ảnh
Phóng viên người Nga Gregory Toloraya. Ảnh: Thu Hằng

Khi được hỏi có hy vọng về một cuộc gặp thượng đỉnh tiếp theo vào mùa hè tới không, phóng viên Gregory Toloraya (Kommersant- Nga) cho biết: “Họ sẽ cần thêm thời gian”.

Nhóm phóng viên báo Tin tức
Tổng thống Mỹ chưa tính đến cuộc gặp tiếp theo với Chủ tịch Triều Tiên
Tổng thống Mỹ chưa tính đến cuộc gặp tiếp theo với Chủ tịch Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chưa tính đến cuộc gặp tiếp theo với Chủ tịch Triều Tiên im Jong-un song hy vọng có thể sớm diễn ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN