Kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam:

Phát huy truyền thống hào hùng của Quân tăng cường Thủ đô Hà Nội

Ngày 22/12, tại Nhà văn hóa Học sinh - Sinh viên, Thành Đoàn Hà Nội và Ban Liên lạc cựu Quân tăng cường Thủ đô Hà Nội tổ chức kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Quân tăng cường Thủ đô Hà Nội chi viện cho chiến trường miền Nam (1/8/1967 - 1/8/2017).

Tham dự lễ kỷ niệm có đại diện lãnh đạo của Trung ương, thành phố Hà Nội; các đoàn viên, thanh niên Thủ đô và gần 400 chiến sỹ trong đội Quân tăng cường Thủ đô chi viện cho chiến trường miền Nam năm xưa.

Ban Liên lạc Quân tăng cường trao Giấy khen cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích giỏi trong kháng chiến, giỏi kiến quốc và giàu lòng nhân ái. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Lễ kỷ niệm là hoạt động thiết thực chào mừng 73 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 28 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, 45 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”.

Lễ kỷ niệm được tổ chức nhằm ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng của các chiến sỹ Thủ đô tham gia giải phóng dân tộc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; tri ân các Anh hùng, Liệt sỹ, người có công với cách mạng, qua đó giúp thế hệ trẻ Thủ đô có thêm động lực cống hiến, góp phần xây dựng Thủ đô và đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại. Đây còn là dịp để các chiến sĩ trong đội Quân tăng cường Thủ đô Hà Nội gặp mặt, cùng nhau ôn lại những kỷ niệm xưa.

Cách đây 50 năm, trước yêu cầu khẩn trương về lực lượng chiến đấu của tiền tuyến lớn, ngoài giao quân theo chỉ tiêu hằng năm cho các binh đoàn chủ lực ở miền Bắc, ngày 1/8/1967, Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ cho Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và Bộ Tư lệnh Thủ đô trực tiếp tuyển, tổ chức huấn luyện, hành quân và bàn giao quân tăng cường cho các đơn vị quân giải phóng tại chiến trường. Liên tiếp từ đó đến năm 1974 (trừ năm 1969 không bổ sung quân), gần 30.000 con em Thủ đô Hà Nội được tuyển quân, huấn luyện và bổ sung cho các đơn vị chiến đấu.

Tại lễ kỷ niệm, thay mặt các cựu chiến binh Quân tăng cường Thủ đô, Đại tá Vũ Đình Quý, Phó Trưởng Ban Liên lạc tự hào khẳng định, những thanh niên Hà Nội năm xưa ra đi chiến đấu mang theo truyền thống "Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”. Họ đã anh dũng chiến đấu, lập chiến công xuất sắc, góp phần cùng các đơn vị quân giải phóng và các binh đoàn chủ lực tạo nên những chiến thắng vang dội như Chiến dịch Đường 9 - Khe Sanh, Chiến dịch Đường 9 - Nam Lào, Chiến dịch Thành cổ Quảng Trị, giải phóng Tây Nguyên, Trị Thiên - Huế, Thượng Đức - Đà Nẵng, Đông - Tây Nam bộ… và cuối cùng là Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng năm 1975.

Chiến công của Quân tăng cường Thủ đô đã làm rạng danh Thủ đô Hà Nội và đóng góp xứng đáng vào lịch sử vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam. Kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, lực lượng Quân tăng cường Thủ đô được ghi nhận: 14 Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân; 1.781 dũng sỹ diệt Mỹ, diệt cơ giới; 14.546 Huân chương chiến công các loại. Để có được chiến công vẻ vang đó, hàng chục nghìn cán bộ, chiến sĩ Quân tăng cường Thủ đô đã dũng cảm hy sinh hoặc mang thương tật suốt đời...

Sau ngày đất nước thống nhất, giữa bộn bề những mối lo của cuộc sống đời thường, các cựu chiến binh Quân tăng cường Thủ đô vẫn liên lạc với nhau, cùng sinh hoạt dưới mái nhà chung mang tên Ban Liên lạc cựu Quân tăng cường Thủ đô. Được thành lập ngày 1/2/2010, đến nay, Ban Liên lạc cựu Quân tăng cường Thủ đô duy trì hơn 2.600 hội viên. Hoạt động của Ban đi vào nền nếp, thể hiện tính nhân văn sâu sắc. Ban đặc biệt quan tâm đến việc tri ân, giúp các gia đình liệt sỹ tìm và đưa hài cốt liệt sỹ về quê nhà. Đồng thời, Ban giúp các gia đình cựu Quân tăng cường Thủ đô vươn lên xóa đói, giảm nghèo; tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình nhân dân còn khó khăn nơi Quân tăng cường Thủ đô huấn luyện, công tác và chiến đấu...

Hồi tưởng lại một thời tham gia chiến đấu kiên cường, ông Nguyễn Văn Chính (Tiểu đoàn 72, Trung đoàn 59, Bộ Tư lệnh Thủ đô) xúc động nói, việc tham gia Quân đội, “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” vừa là nghĩa vụ, vừa là niềm vinh dự của những người thanh niên như ông Chính lúc bấy giờ. Ông Chính chia sẻ, nhiệm vụ quan trọng nhất của thế hệ trẻ ngày nay là phải vừa làm kinh tế, vừa tham gia bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ vững chắc thành quả của cha ông để lại.

Tiếp nối dòng hồi tưởng của ông Nguyễn Văn Chính, ông Nguyễn Văn Đồng (Tiểu đoàn 46, Trung đoàn 59, Bộ Tư lệnh Thủ đô) cho biết, thời điểm ông Đồng được gọi nhập ngũ là khi cả dân tộc đang bừng bừng khí thế, thanh niên nêu cao tinh thần “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc, vì miền Nam thân yêu. Bởi vậy, khi vừa tốt nghiệp cấp ba, ông Chính đã lên đường nhập ngũ theo tiếng gọi của Tổ quốc.

Ban Liên lạc Quân tăng cường tặng quà cho các thân nhân gia đình liệt sỹ tiêu biểu. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Nhân dịp này, Ban Liên lạc cựu Quân tăng cường Thủ đô Hà Nội đã trao Giấy khen 15 tập thể, 21 cá nhân có thành tích giỏi trong kháng chiến, kiến quốc và giàu lòng nhân ái; tặng Kỷ niệm chương cho 40 cá nhân tiêu biểu trong đội Quân tăng cường và tặng 20 suất quà cho 20 thân nhân gia đình liệt sỹ tiêu biểu.

Kim Anh (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản