Lạng Sơn: Kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên ở Bắc Sơn

Ngày 25/9, Huyện ủy, UBND huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) tổ chức lễ kỷ niệm 85 năm thành lập Chi bộ đầu tiên của Đảng bộ huyện Bắc Sơn (25/9/1936 - 25/9/2021), kỷ niệm 81 năm ngày Khởi nghĩa Bắc Sơn (27/9/1940 - 27/9/2021) và khai mạc Đại hội thể dục thể thao huyện Bắc Sơn lần thứ IX, năm 2021.

Chú thích ảnh
Bí thư Huyện ủy Bắc Sơn Hoàng Văn Tạo đọc diễn văn ôn lại truyền thống hào hùng của quê hương Cách mạng Bắc Sơn. 

Tại buổi lễ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lạng Sơn Phùng Quang Hội đã ôn lại những trang sử vẻ vang của Đảng bộ, nhân dân huyện Bắc Sơn, chúc mừng những thành tựu huyện đã đạt được trong thời gian qua.

Thời gian tới, Đảng bộ huyện Bắc Sơn tiếp tục chú trọng công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, phát huy tinh thần trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên trong triển khai các phong trào, hoạt động. Chính quyền và đồng bào các dân tộc trong huyện cần khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, trong đó tập trung đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, phát triển lĩnh vực du lịch. Cấp ủy, chính quyền huyện cần tiếp tục quan tâm, chăm lo tốt công tác an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe nhân dân, thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng đời sống người dân; thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Các đoàn thể, quần chúng mít tinh chào mừng lễ kỷ niệm. 

Ôn lại những trang sử truyền thống vẻ vang của Đảng bộ và nhân dân huyện Bắc Sơn, lãnh đạo huyện Bắc Sơn tự hào nhớ lại, trước yêu cầu có sự lãnh đạo tập trung, thống nhất với phong trào quần chúng cách mạng đang phát triển mạnh mẽ ở Bắc Sơn, ngày 25/9/1936, tại thôn Mỏ Tát, xã Vũ Lăng (nay là xã Tân Hương), Bắc Sơn, đồng chí Hoàng Văn Thụ đã tổ chức kết nạp đảng viên, thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên ở Bắc Sơn với 4 đảng viên do đồng chí Đường Văn Thông làm Bí thư Chi bộ.

Những năm tiếp theo, các Chi bộ Đảng lần lượt được thành lập tại hầu hết các xã thuộc châu Bắc Sơn và đến ngày 25/5/1938 Châu ủy Bắc Sơn được thành lập. Thực hiện chủ trương mới của Đảng, Đảng bộ huyện Bắc Sơn phát triển tổ chức, lãnh đạo, vận động quần chúng tích cực tham gia phong trào cách mạng.
 
Ngày 27/9/1940, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện, nhân dân các xã đã nổi dậy giành chính quyền. Đây là sự kiện có ý nghĩa lịch sử quan trọng, là mốc son đánh dấu bước trưởng thành của phong trào cách mạng Việt Nam nói chung, Lạng Sơn và Bắc Sơn nói riêng.
 
Từ Khởi nghĩa Bắc Sơn, Đội Du kích Bắc Sơn đã được thành lập, là một trong những lực lượng vũ trang cách mạng đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam. Từ Khởi nghĩa Bắc Sơn tới sự ra đời của Đội Du kích Bắc Sơn và việc thành lập căn cứ địa Bắc Sơn - Võ Nhai đã thực sự trở thành nòng cốt cho việc củng cố, phát triển và thúc đẩy phong trào cách mạng trong cả nước.
 
Phát huy tinh thần yêu nước và truyền thống cách mạng, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Bắc Sơn tiếp tục nỗ lực thi đua, xây dựng huyện ngày càng phát triển, đạt nhiều thành tựu quan trọng, nhận được nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước trao tặng.

Với ý nghĩa lịch sử, văn hóa, khoa học tiêu biểu, Khu di tích Khởi nghĩa Bắc Sơn được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt vào tháng 12/2016. Toàn huyện có 12 xã, thị trấn được công nhận là an toàn khu và huyện Bắc Sơn thuộc vùng an toàn khu của Trung ương ở tỉnh Lạng Sơn trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Chú thích ảnh
Đồng bào các dân tộc huyện Bắc Sơn diễu hành mừng lễ kỷ niệm. 

Trong khuôn khổ chương trình, Đại hội thể dục thể thao huyện Bắc Sơn lần thứ IX, năm 2021 (đại hội điểm cấp huyện) đã được khai mạc. Đại hội thu hút đông đảo vận động viên đến từ các xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tranh tài ở 13 nội dung thi đấu như: cờ vua, cờ tướng, đẩy gậy, bắn nỏ, bóng bàn, cầu lông, bóng đá…
 
Trước đó, các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm đã dâng hương tại đền thờ liệt sĩ, dâng hoa ở tượng đài du kích Bắc Sơn và xin lửa truyền thống.

Tin, ảnh: Thái Thuần (TTXVN)
Tự hào là nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của Đảng bộ huyện Bắc Sơn
Tự hào là nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của Đảng bộ huyện Bắc Sơn

Những ngày này, trên quê hương cách mạng Bắc Sơn, không khí thi đua lao động, sản xuất của đồng bào các dân tộc sôi nổi hướng tới kỷ niệm 81 năm Khởi nghĩa Bắc Sơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN