Kỷ niệm 46 năm vụ thảm sát tại Trạm Phẫu

Ngày 24/2, tại khu Di tích Trạm Phẫu, trên vùng rừng núi cao thuộc thôn Xuân Vinh, xã Hoài Mỹ, huyện Hoài Nhơn (Bình Định), UBND huyện Hoài Nhơn tổ chức Lễ kỷ niệm 46 năm vụ thảm sát tại Trạm Phẫu và đón nhận Bằng công nhận Di tích lịch sử cấp tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh đã trao Bằng công nhận Trạm Phẫu là Di tích lịch sử cấp tỉnh cho lãnh đạo UBND huyện Hoài Nhơn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định trao Bằng chứng nhận Di tích lịch sử cấp tỉnh cho lãnh đạo huyện Hoài Nhơn. Ảnh: Phạm Kha/TTXVN

Trạm Phẫu là một trạm y tế được huyện đội Hoài Nhơn xây dựng năm 1971. Đây là điểm điều trị cho thương binh khu vực phía Đông Quốc lộ 1 trong chiến tranh của huyện Hoài Nhơn.

Đúng ngày này 46 năm trước, vào ngày 24 và 25/2/1972 (tức mồng 9 và 10 tháng Giêng năm Nhâm Tý), Mỹ ngụy đã tổ chức hai trận càn qua Trạm Phẫu. Địch lật giở từng căn hầm bí mật, thả lựu đạn, giết hại 17 nhân viên y tế và thương binh; 6 người sống sót do địch tưởng rằng đã chết.

Trong số 17 người hy sinh, có 5 thương binh mới được đưa về trạm, cho đến nay vẫn chưa xác định được danh tính. Nhiều nữ nhân viên y tế chỉ vừa 16 - 17 tuổi và không có vũ khí phòng vệ.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định và huyện Hoài Nhơn tặng quà cho những nhân chứng sống sót và thân nhân của các liệt sĩ. Ảnh: Phạm Kha/TTXVN

Năm 2014, TTXVN lần đầu tiên thông tin về Trạm Phẫu nêu rõ quá trình hình thành, lịch sử bi tráng tại đây. Năm 2015, chính quyền địa phương xây dựng nhà bia, bia tưởng niệm ngay tại khu lán trại chữa bệnh cho thương binh khi xưa và bảo tồn các căn hầm bí mật. Tiếp đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Định cùng huyện ủy, UBND huyện, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Hoài Nhơn đã lập hồ sơ di tích và được UBND tỉnh Bình Định công nhận Trạm Phẫu là Di tích lịch sử cấp tỉnh.

Đông đảo nhân dân đến dâng hương tại Khu di tích lịch sử Trạm Phẫu. Ảnh: Phạm Kha/TTXVN

Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn Cao Thanh Thương cho biết, việc công nhận Trạm Phẫu là Di tích lịch sử cấp tỉnh đã sự ghi nhận xứng đáng về những hi sinh anh dũng của các anh hùng liệt sĩ, là niềm tự hào của nhân dân Hoài Nhơn. Đây là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng sáng ngời, giúp lớp lớp người con Hoài Nhơn, Bình Định phát huy truyền thống của một địa phương anh hùng.

Nguyên Linh (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản