Kỷ luật Chủ tịch UBND phường để xảy ra phân lô, bán đất nền trái quy định

Ông Lê Văn Quang, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Thắng Lợi, thành phố Pleiku bị kỷ luật vì để xảy ra vi phạm pháp luật về đất đai.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Gia Lai có Thông báo số 118-TBUBKTTU ngày 19/12/2018 về Kết quả kỳ họp 26 của Ủy ban. Theo đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Gia Lai xem xét, kết luận một số nội dung quan trọng, trong đó có việc kỷ luật bằng hình thức Khiển trách đối với ông Lê Văn Quang, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Thắng Lợi, thành phố Pleiku vì thiếu trách nhiệm trong quản lý để xảy ra vi phạm pháp luật về đất đai.

Qua kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Thắng Lợi, thuộc Đảng bộ thành phố Pleiku và 2 đảng viên của Đảng ủy này là ông Lê Thanh Tâm, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Thắng Lợi và ông Lê Văn Quang, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Thắng Lợi; Ban Thường vụ Đảng ủy phường Thắng Lợi có dấu hiệu vi phạm trong việc tổ chức thực hiện Quy chế làm việc của Đảng ủy, Ban Thường vụ Đảng ủy phường khóa XI, nhiệm kỳ 2015-2020; việc lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thiếu hiệu quả dẫn đến có đảng viên vi phạm phải xử lý; không kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý việc một số người dân làm đường bê tông trên đất nông nghiệp.

Qua xem xét, phân tích tính chất, mức độ nguyên nhân của những khuyết điểm, vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy biểu quyết không kỷ luật đối với Ban Thường vụ Đảng ủy này vì chưa đến mức thi hành kỷ luật.

Đối với ông Lê Thanh Tâm, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Thắng Lợi, qua kiểm tra có dấu hiệu vi phạm trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, chưa sâu sát địa bàn. Tuy vậy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Gia Lai xét thấy tính chất mức độ vi phạm chưa đến mức thi hành kỷ luật.

Riêng đối với ông Lê Văn Quang, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Thắng Lợi, qua kiểm tra có nhiều vi phạm trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, cá nhân có liên quan đến Kết luận số 2405/KL-UBND ngày 26 tháng 10 năm 2018 của UBND tỉnh Gia Lai kết luận thanh tra việc san lấp, tách thửa, phân lô, bán nền, xây dựng công trình, nhà ở không đúng quy định của pháp luật trên địa bàn thành phố Pleiku.

Ông Quang là người chịu trách nhiệm chính về những khuyết điểm, sai phạm trong quản lý đất đai, quản lý trật tự trên địa bàn. Đồng thời thiếu trách nhiệm về quản lý để một số hộ dân san ủi, làm đường bê tông trên đất nông nghiệp không đúng quy định, như trong Kết luận số 2405 nhưng chưa kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý gây dư luận xấu.

Qua phân tích nội dung, tính chất, mức độ, tác hại, nguyên nhân vi phạm, căn cứ điểm C, khoản 1, Điều 21, Quy định số 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Gia Lai đã quyết định kỷ luật bằng hình thức Khiển trách đối với ông Lê Văn Quang.

Theo diễn biến sự việc, Đảng bộ, chính quyền phường Thắng Lợi đã thiếu trách nhiệm trong quản lý, để bà Mai Thị Tuyết Nga (trú tại tổ 5, phường Trà Bá, thành phố Pleiku), chủ Chi nhánh dịch vụ nhà đất Mai Nga (trụ sở tại đường Trường Chinh, thành phố Pleiku), phân hơn 300 lô đất nông nghiệp trái phép để bán cho người dân với diện tích gần 10.000 m2 tại tổ 1, phường Thắng Lợi, thành phố Pleiku.

Kết luận số 2405/KL-UBND, ngày 26 tháng 10 năm 2018 của UBND tỉnh Gia Lai nêu rõ: Từ năm 2015 đến 8/2018, trên địa bàn thành phố Pleiku có 1.523 thửa đất tách không đúng quy định để phân lô, bán nền với 21 vị trí tại 10 phường, xã trên diện tích với hơn 33 ha. 

Hồng Điệp (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản